Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang ChủTin tức và sự kiệnTin tức Phật GiáoBình Dương: Người giữ ấm bếp lửa tình thương

Bình Dương: Người giữ ấm bếp lửa tình thương

-

Anh Trần Thanh Liêm là một trong những cá nhân có thâm niên gắn bó với công tác từ thiện. Bắt đầu bằng những đóng góp, hỗ trợ quà tặng cho các đối tượng khó khăn trong xã hội.

Bình Dương: Người giữ ấm bếp lửa tình thương

 Xuất phát từ lòng nhân ái của mỗi con người, những năm qua hoạt động từ thiện – xã hội đã góp phần làm ấm lòng nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội. Anh Trần Thanh Liêm, Chủ nhiệm Ban điều hành Tổ Nhân đạo Thiện Hòa là một tấm gương sáng về lòng nhân ái. Hàng năm cùng với gia đình, anh đã đóng góp hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động từ thiện – xã hội. Tấm lòng của anh đã nhân rộng những tấm lòng nhân ái khác để ngày càng có thêm nhiều chương trình từ thiện đến với người nghèo.

Người “ giữ lửa” cho bếp ăn từ thiện

Bình Dương: Người giữ ấm bếp lửa tình thương

Anh Trần Thanh Liêm là một trong những cá nhân có thâm niên gắn bó với công tác từ thiện. Bắt đầu bằng những đóng góp, hỗ trợ quà tặng cho các đối tượng khó khăn trong xã hội. Từ những lần đi trao quà từ thiện, anh nhận ra, những người nghèo nếu không may mắc bệnh quả là khó khăn trăm bề. Từ đó, anh nghĩ ra mô hình bếp ăn từ thiện này để có điều kiện chia sẻ với nhiều người hơn. Được sự giúp đỡ của lãnh đạo thị xã Thuận An, hơn 6 năm trước bếp ăn từ thiện đầu tiên do anh khởi xướng đã ra đời trong khuôn viên bệnh viện Thuận An.

Và cách đây không lâu, anh đã rất phấn khởi khi được Ban Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương đặt vấn đề về việc hình thành một bếp ăn từ thiện tại BVĐK tỉnh. Khi bếp ăn từ thiện này ra đời, anh đã nhận được sự chung tay của một số bạn bè và cả những người mới lần đầu quen biết. Anh cho biết: “Người góp thêm gạo, dầu ăn, đường, người nhận hỗ trợ củi thường xuyên và đáng quý nhất là các cô chú đã lớn tuổi, ở xa nhưng vẫn sẵn sàng đến đây ở lại cả tháng trời để phục vụ. Nhiều người đi làm công nhân lao động nhưng cũng tranh thủ thời gian nghỉ ca, ngày cuối tuần đến đây phụ giúp thêm. Mình thấy vui hơn khi làm thêm một việc ý nghĩa như thế này…”.

Hơn 10 giờ trưa, Bếp ăn từ thiện tại BVĐK tỉnh Bình Dương có khá đông bệnh nhân và người nhà của họ xếp thành hai hàng dài để nhận những phần cơm chay miễn phí. Bộ phận phục vụ làm việc không ngưng tay, mồ hôi ướt áo nhưng ai cũng tươi cười. Các dãy ghế phía trước được bố trí ngay ngắn, sạch sẽ.

Bình Dương: Người giữ ấm bếp lửa tình thương

Nhiều người đang ngồi dùng bữa trưa trông có vẻ rất ngon.  Một thành viên của bếp ăn chia sẻ: “Nhìn những người bệnh nhân nhận cơm ăn thật đáng thương, họ ăn như chính mình được ăn…”. Còn anh Nhân, người nhà bệnh nhân tai bệnh viện tâm tình: “Nhận được những phần cơm chay này lòng chúng tôi vui lắm, biết đâu có những con người xấu số đang mang trong mình căn bênh hiểm nghèo khó qua khỏi, nhưng với bữa cơm chay trước lúc từ biệt cõi đời sẽ làm cho lòng họ thanh tịnh biết nhường nào”. Với giọng nghẹn ngào, anh nói tiếp: “Có vào hoàn cảnh như tôi mới hiểu và cảm nhận rõ nhất những tấm lòng tốt ở quanh mình.

Những bữa ăn từ thiện dù đơn giản nhưng rất ngon vì tôi cảm nhận được sự sẻ chia chứ không phải cái gì đó bố thí.” Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, những trường hợp khó khăn như anh Nhân không phải là hiếm gặp trong bệnh viện. Có mặt tại những bữa ăn ấy ta mới cảm nhận được hết tình người, có lẽ tình thương yêu không ranh giới đã nếu kéo những con người này lại với nhau.

Bình Dương: Người giữ ấm bếp lửa tình thương

Nhìn cảnh nhiều người xếp hàng chờ đến lượt nhận cơm, anh Liêm xúc động nói: ” Với mong muốn sẻ chia yêu thương, nhân rộng tình người, gia đình anh sẽ luôn duy trì bếp ăn từ thiện này để chia sẻ khó khăn với những người nghèo và mang lại niềm vui, hy vọng, tiếp thêm động lực để tiếp sức cho họ vươn lên trong cuộc sống vốn có quá nhiều bộn bề lo toan. Ngoài 3 bữa ăn: sáng – trưa – chiều, bếp ăn luôn đỏ lửa để có nước sôi phục vụ bà con 24/24 giờ. Mỗi suất ăn không đáng là bao, nhưng đó là tấm lòng, là sự chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến bệnh nhân nghèo…”

Ngọn lửa nhân ái lan truyền

Hiểu rõ ý nghĩa tốt đẹp của bếp ăn từ thiện, nhiều người đã tình nguyện bỏ công sức tự nguyện nấu ăn và phát cơm miễn phí. Được biết, mỗi ngày làm việc của các cô chú nơi đây thường bắt đầu từ lúc 3 giờ sáng.

Bình Dương: Người giữ ấm bếp lửa tình thương

Hôm nào bếp nấu thêm món cháo trắng thì phải thức dậy sớm hơn. “ Ở đây dùng bếp củi nên các cô chú phải thức sớm để chuẩn bị cho kịp. Mỗi người chung một tay mới xong việc và có bữa sáng nóng hổi phục vụ bệnh nhân vào đầu ngày mới”, cô Lý Thị Tím nói. Buổi trưa, sau khi phát cơm cho bà con xong, các cô chú mới ăn trưa, ai mệt thì tranh thủ nghỉ lưng một chút, còn không thì quay sang chuẩn bị cho bữa chiều đang đến. Nhìn các cô chú lớn tuổi nhưng làm việc không biết mệt nhọc nơi đây mới thấy được cái tình người chứa đựng trong mỗi suất ăn.

Thường mỗi bữa ăn phục vụ hàng trăm suất ăn và có từ 3 món trở lên. Để có được những món ăn ngon lành, khâu chuẩn bị các loại rau, củ, quả được các cô chú lựa chọn rất kỹ càng. Họ tẩn mẩn nhặt từng cọng rau, lựa từng trái bầu, trái bí. Nhặt, gọt, rửa xong, họ lại cắt và dạt tiếp những phần hư, già để mong cơm ngon, canh ngọt đến với người nghèo.

Bình Dương: Người giữ ấm bếp lửa tình thương

Đặc biệt, trong những ngày Tết Nguyên đán – Giáp Ngọ 2014 vừa qua, Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa còn tổ chức chương trình Vui xuân cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại BVĐK tỉnh Bình Dương. Anh Liêm cho biết, đây là một hoạt động nhằm chia sẽ với bệnh nhân nghèo trong những ngày xuân Giáp Ngọ 2014, động viên người bệnh yên tâm điều trị để sớm phục hồi sức khỏe.

Ngoài những suất ăn mang hương vị mùa xuân được nhiều người thiện nguyện cùng chung tay góp sức phục vụ, tất cả bệnh nhân và người thân nuôi bệnh còn tham gia chương trình hái lộc đầu năm, với 7 phần thưởng đã được trao, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng. Trong chương trình, ca sĩ nhí Ngọc Ngân còn biểu diễn chúc xuân tất cả mọi người.

Vâng, cũng từ những tấm lòng nhân ái như gia đình anh Trần Thanh Liêm, cộng với những con người “thích” làm từ thiện xã hội như anh Sớm, cô Tím, cũng như các thành viên khác của bếp ăn từ thiện Thiện Hòa … nên những bữa cơm từ thiện sẽ tiếp tục đến với người nghèo. 

Bình Dương: Người giữ ấm bếp lửa tình thương

phattuvietnam.net

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất