Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chúng Thanh niên Phật Quang BRVT: Buổi nói chuyện của TT Thích Chân Quang với hơn 1500...

BRVT: Buổi nói chuyện của TT Thích Chân Quang với hơn 1500 sinh viên

-

Sáng ngày 15/08/2016 nhằm ngày 13/07/ năm Bính Thân, giữa lòng Núi Dinh thanh vắng, bổng trở nên rộn ràng, hân hoan theo nhịp bước của dòng người khắp nơi đang đổ về Thiền Tôn Phật Quang, cả núi rừng như ẩn chứa một cộng đồng thu nhỏ với rất nhiều hoạt động tích cực, sâu sắc nhằm chuẩn bị cho một chương trình Đại Lễ Vu Lan PL.2560 – DL.2016 sắp diễn ra thật ý nghĩa.

3a_21-08-2016

Đã trở thành nét đẹp của mùa Đại lễ nơi đây, mặt trời vừa lên cao, từng đoàn sinh viên từ các trường Đại học tại TP.HCM và các tỉnh khác cùng chúng thanh niên phật tử Phật Quang … tổng số hơn 1500 em lần lượt về chùa công quả phục vụ cho Đại lễ Vu Lan. Dịp này, TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN đã có buổi nói chuyện với toàn thể các em sinh viên về chủ đề: THINK BIG – DO LITTLE BY LITTLE (tức biết nghĩ lớn nhưng phải cố gắng làm từng việc nhỏ). Đó là nguyên tắc của thành công và hạnh phúc.

Ngày nay tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ quốc tế. Có những quốc gia đã chọn Anh ngữ làm ngôn ngữ thứ hai như: Ấn Độ, Singapore, Malaysia… Thật sự, quyết định đó đã giúp họ hội nhập nhanh với thế giới. Tuy  nhiên, quyết định này là một sự cân nhắc rất lớn bởi thay đổi ngôn ngữ là thay đổi toàn bộ văn hóa của quốc gia, bởi rất nhiều cái hay của văn hóa nằm trong ngôn ngữ, nằm trong từng từ, từng chữ mà các ngôn ngữ khác không có được.

Ví dụ khi học tiếng Anh, ta cảm nhận cái hay trong đó, nhưng có những câu nếu dịch sang tiếng Việt lại không còn hay nữa. Chọn Anh ngữ làm ngôn ngữ thứ hai là quyết định táo bạo, tuy nhiên lại vô cùng cần thiết. 

Tại Châu Âu từng xuất hiện quốc tế ngữ Esperanto, những người tạo ra nó hi vọng Esperanto sẽ trở thành ngôn ngữ chung cho toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đó là ngôn ngữ nhân tạo, không tự nhiên và ngữ pháp tương đối phức tạp không thua gì tiếng Pháp. Bên cạnh đó, do không có quốc gia nào đủ mạnh về kinh tế, quân sự, chính trị để bảo trợ, truyền bá, nên Esperanto đã dần dần chìm vào quên lãng.

Ngày nay, Anh ngữ đang trở nên ngày càng thông dụng mặc dù nó có nhiều điểm chưa hoàn chỉnh về ngữ pháp. Thượng tọa ước mơ ngày nào đó sẽ có người điều chỉnh tiếng Anh lại cho đơn giản hơn, để người học đỡ vất vả hơn. Đó gọi là Simple English.

Ví dụ thay vì nói He is a doctor, I am a doctor với các động từ to be (am/is/are) biến đổi qua lại tùy theo chủ ngữ thì ta có thể nói rằng He be a doctor, I be a doctor. Và Thượng tọa gửi gắm ước mơ đó nơi các em sinh viên.

12_21-08-2016

Nhân đây, Thượng tọa yêu cầu các sinh viên dịch câu: “Think big but do little by little”. Nghĩa là: “Biết suy nghĩ lớn nhưng cố gắng làm từng việc nhỏ”. Đó cũng là điều mà hôm nay Thượng tọa muốn nhắn gửi: HÃY BIẾT SUY NGHĨ LỚN, BIẾT MƠ MỘNG LỚN, BIẾT NUÔI DƯỠNG NHỮNG LÝ TƯỞNG LỚN nhưng hãy cố gắng LÀM TỪNG VIỆC NHỎ. Đó là nguyên tắc của thành công và hạnh phúc.

Có ba cực đoan.

– Thứ nhất là không bao giờ dám mơ ước, chỉ chấp nhận làm những việc vụn vặt vì thấy mình không đủ thông minh.

– Thứ hai là người nuôi mộng lớn mà từ chối làm việc nhỏ. Giống như một người vào Chùa nhưng không bao giờ bưng cơm phục vụ cho người khác, chỉ vì nghĩ rằng ước mơ của mình là được làm thủ tướng.

– Thứ ba là vừa có suy nghĩ nhỏ bé hẹp hòi, vừa không chịu cúi xuống làm từng việc nhỏ.

Cả 3 trường hợp trên đều sai chỉ có 1 đáp án đúng nhất là “Suy nghĩ lớn nhưng vẫn nỗ lực làm những việc nhỏ”.

Theo cái nhìn của Thượng tọa, tuổi trẻ là tuổi phải cống hiến để tạo công đức cho suốt cuộc đời còn lại và cả những đời sau. Ai đi qua thời gian này mà không có cơ hội phụng sự thì thật là uổng phí. Tuy nhiên, thực tế ở tuổi này, các em thường khó làm được những điều lớn. Dù vậy, nếu chấp nhận sống bình thường, không nuôi nấng tâm hồn bằng những chất liệu cao cả, thiêng liêng thì tâm hồn các em cũng sẽ chết.

3b_21-08-2016

Ví dụ khi được kêu gọi hãy yêu thế giới, yêu đất nước, nhiều em sẽ nghĩ: tình yêu đó quá sức mình, với mình, chỉ lo cho một người, chỉ thương một người là vừa sức. Đó là người sẽ đau khổ vì suy nghĩ của mình. Bởi người mà họ đem cả cuộc đời để yêu thương lắm khi là người rất phàm phu, bình thường, dễ thay lòng đổi dạ và vì thế chắc chắn sẽ làm họ đau khổ. Cho nên đừng khờ dại đem hết cuộc đời, đem trọn tâm hồn mình dành cho một người, bởi khi yêu người ta thường cường điệu, lý tưởng hóa tình yêu quá đáng.

Bản thân Thượng tọa vừa chứng kiến một đôi nam nữ nhảy cầu tự tử vì tình yêu không thành. Rồi Thượng tọa mãi trăn trở tại sao họ lại phải chết như vậy. Thật sự người ta thường thề non hẹn biển, hứa hẹn rất thật lòng là sẽ dành trọn cuộc đời và tâm hồn cho người mình yêu. Nhưng sự thực cuộc đời mình lớn hơn thế, cha mẹ mình sinh ra, trời đất cho mình nhiều điều, nhân quả tạo ra nơi mình, chuyện đó rất lớn. Còn tình yêu đối với 1 con người xem vậy chứ nhỏ. Nhưng chúng ta đem một cái lớn đặt vào một cái nhỏ, chúng ta đã đặt vào một ván bài sai lầm! Kết cục là sự thất vọng nặng nề mà có người đã tự tử vì yêu.

15_21-08-2016

Nếu bảo người ta đừng thương nhau, đừng chung thủy nữa thì gia đình sẽ không bền vững. Nhưng nếu dồn hết tình thương yêu cho một con người thì đầy rủi ro. Vì sao? Vì chỉ có những bậc Thánh mới không có lỗi lầm, mới xứng đáng để chúng ta yêu thương kính trọng cả cuộc đời. Nhưng thế gian này được mấy người như vậy?

Có lẽ ta nên dành tình yêu thương với mọi người theo tỷ lệ đạo đức của họ. Với người đạo đức rất mực ta cũng sẽ thương yêu rất mực. Với người không có đạo đức thì chớ dành tình cảm riêng tư mà chỉ nên thương bằng lòng từ bi mà thôi. Dù ta đã lấy làm chồng vợ thì cũng phải rất cảnh giác, đừng khờ dại tin tưởng họ hoàn toàn.

Thượng tọa mong sao các em phải làm cho suy nghĩ, lý tưởng của mình lớn lên. Vì sao vậy? Có hai nguyên nhân.

Thứ nhất, tình yêu thương lớn tự nhiên trở thành CHẤT LIỆU NUÔI LỚN TÂM HỒN ta, giúp ta vững vàng đi lên con đường đời đầy mưu mô hiểm độc, xảo trá, khổ đau. Lúc đó, khi gặp nghịch cảnh ta không buồn khổ quá đáng. Hoặc khi có người làm mình tự ái ta cũng không bỏ cuộc, không thèm tự ái. Đó là một cái lãi lớn. Tình thương yêu lớn giúp ta đủ kiên định vượt hết sóng gió, chông gai để đi tới, cũng có nghĩa là tâm hồn đã mạnh mẽ hơn. Vì thế, chắc chắn ta sẽ BÌNH AN, HẠNH PHÚC hơn. Đó là nguyên tắc của tâm lý.

– Lý do thứ hai: tại sao phải “Think big, love big” – bởi vì điều này gieo nhân lành cho những đời sau, chúng ta sẽ trở thành những vĩ nhân, những Thánh nhân, những danh nhân. Một ngày nào đó chúng ta phải làm được những điều lớn lao cho thế giới này, không phải ở kiếp này nhưng mơ ước đó phải luôn có trong tâm của mình. Vào một kiếp nào đó nó sẽ trở thành sự thật. Có thể kiếp sau, hoặc 10 kiếp sau hoạc lâu hơn thế nữa nhưng phải có nhân mới có quả.

Một ngày nào đó, một kiếp nào đó các em sẽ là những người cống hiến rất lớn cho hòa bình, cho hạnh phúc, yên vui cho thế giới này, rồi tự nhiên được cuộc đời gọi là danh nhân, mặc dù ta không hề chủ tâm đi tìm điều đó. Mà muốn có ngày ta đóng góp dựng xây rất nhiều cho nhân loại thì từ hôm nay ta buộc phải yêu thương được cả thế giới này.

18_21-08-2016

Tuy nhiên hãy BẮT ĐẦU BẰNG NHỮNG VIỆC RẤT NHỎ. Đó là cái nhân để sau này các em làm được những việc lớn cho thế giới. Vì sao vậy? Bởi trong việc nhỏ của ta CHỨA ĐỰNG ĐƯỢC CẢ TÌNH THƯƠNG YÊU LỚN.

Ví dụ trong Chùa, có hai người cùng nhặt rác như nhau. Một người nghĩ rằng để cho chỗ mình đứng đừng bị dơ. Đó là việc làm nhỏ, suy nghĩ nhỏ. Còn người kia lại thấy: trong buổi lễ lớn mà có chút rác thì thật tội cho Chùa. Đó là người bắt đầu có suy nghĩ lớn, vì nghĩ đến cái sạch sẽ cho cả ngôi Chùa. Hoặc có người nhặt rác lên để bảo vệ môi trường. Đó là người suy nghĩ còn lớn hơn nữa.

Hoặc khi khuyên bảo ai một lời, ta cũng hi vọng rằng nhân loại sẽ thêm được một người hạnh phúc. Tức là trong việc làm rất nhỏ, ta đều GẮN VỚI MỘT SUY NGHĨ, MỘT LÝ TƯỞNG LỚN. Dần dần, suy nghĩ đó trở thành như một thói quen. Rồi các em không bao giờ thành con người vụn vặt nhỏ mọn nữa.

Hoặc khi chúng ta đọc một bài báo trên mạng nói về những sinh hoạt tình dục đều đặn giúp người ta khỏe mạnh, khuyến khích người ta thích tình dục, xã hội sẽ loạn lên liền, chúng ta phải chặn đứng tác dụng xấu cho xã hội này bằng cách comment ngăn chặn những bài viết như thế. Đừng để gieo rắc ham thích tình dục đối với thế giới này. Chỉ những comment nhỏ vài dòng đó thôi nhưng có ảnh hưởng lớn đến xã hội.

21_21-08-2016

Gần đây chúng ta thấy nhiều vụ hãm hiếp trên thế giới và ngay tại Việt nam, một ông già 70 tuổi hãm hiếp 1 đứa trẻ 8 tuổi, một người già như vậy mà vẫn làm điều sai trái. Bởi vì bản chất ái dục là bản chất của chúng sinh. Có điều khác giữa người làm bậy và không làm bậy là khi còn trẻ mình có đạo lý, mình biết kiềm chế, biết tự nhủ, biết dặn lòng, nên mặc dù không thể hết được nhưng mình không làm bậy.

Và nhiều việc khác trong đời cũng như vậy, có một Clip quay một cụ già lượm ve chai thấy ví tiền đánh rơi đã mang đến đồn công an nhờ tìm người thất lạc mà không lấy, chuyện làm lay động xã hội. Bà già làm một việc rất nhỏ, nhưng người quay Clip làm lay động thế giới, gây được ảnh hưởng lớn.

Từng việc, từng việc nhỏ nhỏ trong đời như vậy chúng ta phải làm với những suy nghĩ lớn.

Bằng nhiều ví dụ cụ thể, rất gần với đời sống, Thượng tọa đã dẫn dắt, phân tích và làm rõ từng việc nhỏ kèm với suy nghĩ lớn, thật sự gây ảnh hưởng tốt đẹp đến với con người. Ví dụ như mình có người bạn đang giằng co, phân vân không muốn theo học ngành mà mình không yêu thích. Mình tìm cách khuyên bạn rằng: “Đừng học ngành mình thích mà hãy học ngành xã hội cần. Sau này bạn sẽ hạnh phúc vì công việc mà bạn cống hiến cho xã hội. Ngành mà bạn thích coi vậy chứ không làm cho bạn hạnh phúc.” Một câu nói khuyên bạn rất nhỏ nhưng làm cho người đó vỡ ra. Sau đó bạn mình có một cuộc sống hạnh phúc vì theo đuổi ngành cống hiến được nhiều cho xã hội. Như vậy chỉ một câu nói của mình tuy nhỏ nhưng mở ra một điều lớn cho cả một cuộc đời.

Khi mình làm được như vậy, mình suy nghĩ rằng: “Dù sao 1 lời nói của tôi mà nhân loại cộng đồng này có thêm một người được hạnh phúc.” Khi gắn một người với nhân loại, đó là “Think big”.

14_21-08-2016

Thượng tọa chỉ dạy, các bạn khi làm một việc nhỏ thì hãy gắn với một suy nghĩ lớn và làm cho nó trở thành một thói quen của mình. Điều đó giúp cho mình bỏ qua những điều vụn vặt, nhỏ mọn để khi suy nghĩ chuyện gì cũng chỉ nghĩ chuyện lớn, yêu thương điều gì cũng là yêu thương trải rộng. Đó là nhân để một ngày thế giới tôn vinh mình là vĩ nhân dù điều đó mình không mong cầu, không nghĩ đến. Bắt đầu từ việc cống hiến từ những điều rất nhỏ nhưng gắn với những suy nghĩ lớn. “Think big, love big – do little by little.”

Khi chúng ta “Love big” thì sẽ không “Love small” được nữa. Và chất keo để nối nhau chính là bằng đạo lý của Phật. Chúng ta bớt yêu nhau nhưng chất keo đạo lý làm chúng ta hạnh phúc hơn nhiều. Do đó, có một người đến với mình sau này, chúng ta sẽ bị lẩn quẩn 1 điều đó là thấy tình yêu thật tầm thường nhỏ nhỏ, khác với những lý tưởng lớn lao trong tâm mình. Nhưng mình cũng giúp cho bạn của mình hiểu ra và chất keo kết dính chính là đạo lý. Chúng ta sẽ thương nhau như không thương nhau nhưng rất vững chắc. Vợ chồng như huynh đệ. Cha mẹ với con như thầy trò. Điều đó làm xã hội thật bền vững và thật đẹp.

Tóm lại, ngày nay với trình độ của mình, với các kiến thức phong phú, các em dư sức hiểu được những điều lớn để ưu tư suy nghĩ về nó. Tuy nhiên, hãy bắt đầu từ những việc bình thường nhất. Cả nghìn thanh niên lặng im phăng phắc để đón nhận từng lời của Thượng tọa, và cả những nụ cười vì những điều hỏm hỉnh trong những ví dụ, những tràng pháo tay làm vang cả núi rừng.

Thượng tọa còn gửi gắm niềm mong muốn và tâm huyết đến với các em thanh niên sinh viên để các em không sống vô cảm mà trong mỗi một việc làm nhỏ như việc phát cơm hộp đến từng người đều bí mật gửi kèm vào đó một tình thương yêu vô hình, nhưng mọi người xung quanh đều nhận được, mọi người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Và quả báo sẽ trở lại là chúng ta hạnh phúc mà chúng ta không biết.

Cuối cùng, Thượng tọa kỳ vọng vào giới trẻ hãy hiểu được điều lớn, để suy nghĩ yêu thương điều lớn và biết làm từng việc rất nhỏ. Để mỗi người ngồi nơi đây yêu thương được người bạn ở bên cạnh mình, yêu thương được toàn thể tất cả các bạn có mặt nơi đây, và đẩy tình yêu thương này lớn lên thành tình yêu thương đối với cả thế giới này. Đây là mệnh lệnh của đạo lý, của lương tâm. Để rồi chúng ta sẽ cùng nhau bước đi trên con đường của niềm an vui hạnh phúc!

23_21-08-2016

Buổi nói chuyện kết thúc, nhưng trong từng ánh mắt của các em đều ánh lên niềm tin và hy vọng, ánh lên niềm hạnh phúc ngập tràn trong tâm như vừa được tắm trong dòng nước mát, như tâm hồn được thăng hoa, như niềm vui không nói thành lời khi nhận được những điều quý giá từ người Thầy giản dị, đầy bao dung với cả cuộc đời đã trăn trở cho con người, cho nhân loại mà hôm nay các em đã được lắng nghe, đã được suy ngẫm và tiếp tục đem theo suốt cuộc đời này và cả những kiếp về sau.

                                                    Phúc Tín Giác

2_21-08-2016 3_21-08-2016 3a_21-08-2016 3b_21-08-2016 4_21-08-2016 5_21-08-2016 6_21-08-2016 7_21-08-2016 8_21-08-2016 9_21-08-2016 10_21-08-2016 11_21-08-2016 12_21-08-2016 13_21-08-2016 14_21-08-2016 15_21-08-2016 16_21-08-2016 17_21-08-2016 18_21-08-2016 19_21-08-2016 20_21-08-2016 21_21-08-2016 22_21-08-2016 23_21-08-2016

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất