BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang

116

Trong niềm hân hoan đón chờ Xuân Bính Thân 2016, vào chiều ngày 29 Tết, Phật tử, sinh viên học sinh… khắp mọi miền đất nước nô nức tựu hội về Thiền Tôn Phật Quang tại núi Dinh, Bà Rịa Vũng Tàu để tắm mình trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh của mái chùa thân thương và cùng trải qua thời khắc thiêng liêng của đất trời. Không khí đêm giao thừa thật ấm cúng giữa cảnh núi rừng thiên nhiên hùng vĩ khiến tất cả mọi người đều cảm nhận được niềm an vui hỷ lạc của hương xuân dịu dàng lan tỏa khắp đất trời.

BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang

Điều thân thuộc mỗi khi được ăn Tết tại đây là những nghi thức Phật giáo trang trọng, tôn nghiêm nhưng vẫn tỏa ra cả ánh nắng xuân nồng ấm và ánh đạo vàng thiêng liêng. Chùa được trang trí, sắp xếp với đủ các loại hoa quả rực rỡ sắc màu làm bừng lên ánh sáng xuân vui trong không gian và cả trong tâm hồn của tất cả mọi người tham dự buổi lễ. 
Bắt đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ với lời ca tiếng hát của Quý Thầy chùa Phật Quang với những nhạc điệu, thanh âm thấm đượm tình xuân ý đạo đã giành được rất nhiều sự yêu thích, trân trọng của đông đảo thính giả. 

BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang

Tiếp đó là thời khắc quan trọng của buổi lễ khi mọi người lắng lòng thanh tịnh để hòa trong bài Pháp thoại của Thượng tọa Thích Chân Quang với tựa đề “SỰ ĐÃI NGỘ CÔNG BẰNG CỦA XÃ HỘI”. 
Những lời pháp đầu tiên, Thượng tọa đã mang đến những suy ngẫm thật đáng quý khi đề cập đến sự khác nhau của người trí tuệ và người ngu si. Tuy cùng đi trên một hành trình sinh tử đau khổ bất tận, nhưng người trí tuệ trên hành trình đi đó họ thay đổi, hoàn thiện tâm hồn mình để ngày càng thăng hoa, thánh thiện còn người ngu si gây nhiều lầm lỗi, không biết tu dưỡng đạo đức và rơi vào đọa xứ, súc sinh, địa ngục, ngạ quỷ. 
Rồi tất cả mọi người đều lắng lòng nhìn lại chính mình khi Thượng tọa đặt câu hỏi hãy nhìn lại mình một năm trôi qua đã có điều gì thay đổi hay chưa, đã tu được gì và làm được gì khi cái vô thường, biến dịch của thời gian vẫn trói giăng cuộc đời của mỗi chúng sinh. Và vì thế, những người trí tuệ phải biết tiếc từng phút giây của cuộc sống bởi mỗi một năm trôi qua cũng là thời gian để tu dưỡng và gây tạo phước lành. 
Quay lại nội dung chủ đạo của bài Pháp thoại, Thượng tọa đặt vấn đề : Thông thường khi ta làm được công lao gì với cuộc đời thì ta đều có tâm lý mong mỏi có sự đãi ngộ tương xứng trở lại. Thẳm sâu trong tâm hồn của ta ai cũng có một lương tâm đòi hỏi sự công bằng – tương ứng với luật nhân quả công bằng của vũ trụ.

BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang

Thế nhưng thực tế cuộc sống lại là một điều hoàn toàn ngược lại những điều ta mong mỏi, mơ ước. Có những người có công nhưng không bao giờ nhận được sự đãi ngộ, lời khen và thậm chí còn bị oan ức, chê bai. Sự bất công đó xuất phát từ hai lý do chính : 
– Một là nghiệp đời trước.
– Hai là tâm lý của tâm lý con người trong thời đại đó.
Nếu ta đòi hỏi sự đãi ngộ công bằng mà chỉ bằng thời gian vài năm vài tháng, trong kiếp sống hiện tại thì thật sự không bao giờ có sự công bằng tuyệt đối, bởi vì nó là sự tính toán của cả vô lượng kiếp cộng dồn lại. 
Hiểu được điều đó thì chúng ta không bao giờ đòi một sự đãi ngộ mà cứ lặng lẽ cả đời cống hiến, sống hi sinh cao thượng và niềm vui của mình là niềm vui của tất cả chúng sinh.

BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang

Đứng ở góc độ của người tu hành và luận theo nhân quả, Thượng tọa nhấn mạnh : “Cả thế giới được tận hưởng cuộc sống, đâu biết rằng khuất trong bóng tối có những con người âm thầm hi sinh, giữ gìn, xây đắp cho thế giới. Chính có những con người đó ta mới tận hưởng thế giới một cách bình thản và hi sinh thầm lặng”.
Nhân đây, Thượng tọa gửi gắm : Dù ta hi sinh cống hiến đóng góp cho một cá nhân, một tập thể lớn hay cả một đất nước cũng đừng đòi hỏi sự khen ngợi, đánh giá hay sự đãi ngộ.
Những phước báu khi cống hiến thầm lặng cũng được Thượng Tọa liệt kê rất rõ và định hướng những quả báo lành đó theo mục tiêu tối thượng của đạo Phật. Đó là hồi hướng về tâm linh giác ngộ, tu tập thiền định, diệt trừ bản ngã, đạt được sự giác ngộ giải thoát mà cứu độ nhân loại. 

BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang

Trước khi kết thúc bài Pháp thoại là những câu thơ đầy ý vị được ngân vang trong không gian thiêng liêng đầm ấm : 
“Sống đòi đãi ngộ công bằng
Chỉ thêm phiền não nhập nhằng nội tâm
Thôi thì ta cứ âm thầm
Hi sinh, cống hiến chẳng cần ai hay
Có Trời Phật hiểu lòng này
Để ta vững bước từng ngày tiến tu”

BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang

Sau thời thuyết pháp, theo truyền thống Đại chúng Thiền Tôn Phật Quang cùng hòa mình vào ca khúc: XUÂN QUỲ LẠY PHẬT (ST: TT Thích Chân Quang) với những ca từ thật ý nghĩa và thân thương, làm cho không khí buổi lễ càng trở nên ấm cúng càng trở nên thiêng liêng:
Khi một cành hoa mai nở vàng hôm nay là mùa xuân tới
Chuông chùa nhẹ ngân vang lòng người thênh thang đón xuân dịu dàng
Xin Phật từ bi cho mọi người thương nhau quên đi hận thù
Cho đời tràn hương xuân không nghe chuyện buồn âu lo phiền muộn.
Xin từng ngày trôi qua lòng này không quên đời là cơn mơ vô thường
Tâm này là vô biên một đường siêu nhiên đến nơi diệu huyền

BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang

Tiếp theo chương trình đón giao thừa là những tiết mục văn nghệ đa dạng đan xen do Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử Chùa Phật Quang biểu diễn. Tuy là ca sĩ không chuyên nhưng những bài hát câu ca đã để lại tình cảm thân thương trong lòng thính giả. 
Đặc biệt không khí trong buổi lễ thật sự trở nên hào hứng, hấp dẫn khi liên tiếp chứng kiến các buổi biểu diễn võ thuật Phật Quang Quyền đầy mạnh mẽ, uy lực và lôi cuốn. Các thế võ đầy nội lực đã hoàn toàn chinh phục tất cả mọi người có mặt trong buổi lễ. Những buổi biểu diễn võ thuật thật sự đã trở thành một nét truyền thống và món ăn đặc sắc Thiền tôn Phật Quang. Chúng đã thổi một luồng sức sống mãnh liệt vào tâm hồn yêu nước, lòng yêu đạo pháp và sức dõng mãnh để bảo vệ Tổ Quốc, dũng lực để hộ trì Chánh pháp của hàng trăm hàng nghìn người con Việt Nam mỗi khi bước chân đến mái chùa.

BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang

Để đón chờ những giây phút thiêng liêng của thời khắc giao thừa xuân Bính Thân sắp đến, Đại Chúng Thiền Tôn Phật Quang vào Chánh điện để dành trọn lòng tôn kính với Đức Phật và dâng lên những lời phát nguyện ngày đầu năm mới. Cả Đại Chúng thành kính trang nghiêm xúc động khi hòa theo những lời nguyện cao đẹp. 
“Ngưỡng nguyện trên Mười Phương Chư Phật gia hộ cho Chùa chúng con được nhiều thắng duyên để hoàn thành xây dựng Tôn tượng Bổn Sư được viên mãn. Xin Đại Chúng mỗi người hãy dâng lên lời cầu nguyện tốt nhất cho loài người, thế giới, cho quê hương, đất nước, cho Phật Pháp được hưng long, nhiều người tu hành chân chính đắc thành đạo quả. Và cũng nguyện cho tổ tiên Cửu huyền thất tổ, thân nhân quá cố cũng được sớm siêu thanh về miền Phục Quốc. Nguyện cho gia đình hiện tiền, cha mẹ, họ hàng, láng giềng đều biết kính tin Phật Pháp, tin nhân quả, làm những phúc lành, tinh tấn tu hành và Hộ trì Chánh pháp, xây dựng Đạo tràng. Nguyện cho cộng đồng láng giềng, đồng nghiệp, họ hàng, cơ quan được nhiều phúc lành may mắn, gặp được Chánh pháp để tu hành và cùng làm nhiều điều phước thiện để hướng về đạo lý cao thượng. Và cũng ngưỡng nguyện cho chính bản thân mỗi người chúng con cũng diệt trừ được bản ngã; được khí lực sung mãn để tinh tấn tu hành, diệt trừ cái ngã chấp này. Và được may mắn tài lộc để san sẻ phước mà hồi hướng tu hành diệt trừ bản ngã, đem tâm từ bi yêu thương tất cả chúng sinh. Ngưỡng nguyện trên Chư Phật cho chúng con luôn giữ vững được đạo tâm kiên cố, lòng tôn kính Phật được tuyệt đối, thấy được lỗi của mình và tu hành thăng tiến tâm linh. Xin Đại Chúng hãy tự mỗi người dâng lên những cái lời cầu nguyện thiết tha nhất.”

BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang

Không có những màn pháo hoa đặc sắc rực rỡ nhưng những giờ phút giao thừa ở Thiền Tôn Phật Quang đã mang lại cho mọi người một thời khắc ý nghĩa, ấm cúng và thấm đậm đạo vị mà không của cải vật chất nào ở thế gian này có thể mang lại được. Cõi Phật – Cõi Xuân đã hiện diện giăng tràn khắp chốn và mang lại niềm an lạc yên bình cho lòng người. Hãy cùng nhau đến Chùa lễ Phật trong dịp tết đến xuân sang rộn ràng vui tươi để tắm mình trong Chánh pháp thiêng liêng, vĩ đại và trong lòng từ bi yêu thương vô lượng vô biên của Đức Phật tôn kính.

Khải Thành

Hình ảnh đêm giao thừa tại thiền tôn Phật Quang:

BRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật QuangBRVT: Đón chào năm mới 2016 tại thiền tôn Phật Quang