BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo “Tình yêu động vật”

175

Chiều ngày 08/07/2015, các em Khóa sinh tại Thiền Tôn Phật Quang đã có buổi hội thảo diễn ra xoay quanh chủ đề TÌNH YÊU ĐỘNG VẬT. Trên tinh thần làm việc nhóm, các Chánh đã hội ý đưa ra những nhận định về vấn đề nên hay không nên ăn thịt chó, để góp thêm tiếng nói bảo vệ loài động vật trung thành, gần gũi với con người. Từ đó các em hiểu bản thân mình nên làm gì, rồi đem cái thực hành đó của mình về cho gia đình và những người chung quanh, phục vụ cho cuộc sống này.

BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"

Hiện nay, trước vấn nạn giết hại động vật nói chung và loài chó nói riêng một cách dã man, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng chó bị giết hại cao nhất. Dường như người ta không quan tâm đến tiếng kêu la thảm thiết của những con vật trong lò mổ, vô tâm trước nỗi đau của chúng. Đã đến lúc chúng ta phải lên tiếng vì tình yêu thương sự sống muôn loài, vì giữ gìn đạo đức trong tâm mỗi người, điều này không nằm ngoài tinh thần từ bi trong Đạo Phật.

BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"

Đây cũng là cơ hội để các em ứng dụng những đạo lý sau gần 5 tuần tu học. Mục đích của buổi Hội thảo là giúp các em nhận thức được tình trạng đánh cắp, buôn lậu và giết hại chó dã man là hành vi vô đạo đức. Từ đó các em chuẩn bị những lập luận vững chắc để thuyết phục cộng đồng lên tiếng bảo vệ và nói không với việc ăn thịt chó.

Buổi hội thảo có sự tham dự, dẫn dắt chương trình của thầy Thích Khải Thành và thầy Thích Khải Tạng.

BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"

Đồng thời với sự góp mặt của tất cả 8 Chánh. Mỗi chánh cử ra 2 – 4 em đại diện để thuyết trình cho Chánh của mình và có 3 phút cho bài hùng biện. Sau đó là thời gian phản biện các ý kiến của các bạn phía dưới. Các bài hùng biện đều xoay quanh những nội dung chính như:

–         Chó là người bạn thân thiết của con người, giết hại chó là giết hại người bạn của chính mình, đó là hành động dã man, vô lương tâm.

–         Ăn thịt chó là tiếp tay cho tội ác.

–         Quả báo bệnh tật, đau khổ, cô đơn, vì đã phản bội lại chính loài vật trung thành với mình.

–         Tất cả muôn loài đều có quyền được sống và ta phải tôn trọng sự công bằng đó.

BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"

Mặc dù đang gấp rút chuẩn bị cho chương trình văn nghệ cuối khoá, nhiều tâm trạng, nỗi niềm đan xen khi ngày chia tay sắp đến, nhưng các em vẫn không quên nhiệm vụ mà đã có sự chuẩn bị khá tốt cho buổi hội thảo. Phần trình bày của các Chánh đều khá tự tin, rõ ràng, biết ứng dụng nhân quả để giải thích. Biện pháp các em đưa ra để bảo vệ chó là giúp mọi người hướng theo Phật pháp, tin hiểu nhân quả, mở lòng từ bi yêu thương đến muôn loài. Các em ý thức được rằng:

– Vì đạo đức chúng ta hãy bảo vệ, chăm sóc chó như người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống. 

– Chúng ta cần nâng cao ý thức yêu thương, chăm sóc, bảo vệ loài động vật này nhiều hơn. 

– Chó là loài động vật cực kỳ thông minh, có tầng số tâm linh cao. Khi giết một con chó làm nó đau đớn, giận dữ, sợ hãi thì chúng sẽ tiết ra chất độc ở trong thịt, mà khi ăn thịt đó con người cũng đồng thời ăn cả chất độc này. Cho nên, với người không hiểu biết, họ ăn thịt chó thấy có vẻ ngon nhưng người ăn không ngờ mình đã ăn phải thịt nhiễm nhiều độc tố. Vậy có nên ăn thịt chó không, khi mà món ăn này không chỉ gây ra đau đớn cho con vật thông minh gần gũi với con người, mà còn mang đến nguy cơ về sức khỏe đối với người ăn thịt nó. Ở thời đại này, thực phẩm đã đầy đủ hơn, chúng ta có nhiều sự lựa chọn nên không cần phải ăn thịt chó. Hơn nữa, dù pháp luật không cấm, không bắt thành tội nhưng Luật Nhân Quả cao hơn sẽ xử tất cả.  

BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"

Bài hùng biện của 4 em chánh Hạnh, tuy là phần thi cuối cùng nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc, những câu hỏi các em đặt ra khiến những ai có một chút lương tâm phải suy nghĩ. Dưới đây là một đoạn trong bài hùng biện đó:

Từ thuở sơ khai ban đầu, khi trái đất vẫn còn là một hành tinh đơn độc, chưa có sự sống của muôn loài. Từ những nhân duyên nào đó, cùng với sự phát triển của tự nhiên, các sinh vật đơn bào bắt đầu xuất hiện, hình thành sự sống. Qua lịch sử phát triển, các sinh vật nguyên sinh ấy dần tiến hoá, từng bước trở thành nhiều chi loài và tiến hoá thành cả con người.

Có thể nói mọi loài đều có liên quan mật thiết, đều có chung một tổ ấm ban đầu, dù là người hoặc chim, thú, cá, tôm,…. Tất cả đều liên hệ với nhau. Bởi vậy muôn loài trên trái đất này đều phải yêu thương nhau, bảo vệ lẫn nhau. Hơn nữa mỗi loài là một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái, thiếu đi một loài thì sẽ gây mất cân bằng tự nhiên, chính vì thế việc bảo vệ các loài động vật là vô cùng quan trọng.

BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"

Hiện nay các nơi đều nêu cao những khẩu hiệu bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ sinh thái, mọi người đều lên án những hành vi săn bắt thú rừng và đặt ra luật pháp để bảo vệ động vật hoang dã rất nghiêm ngặt. Nhìn vào ta nghĩ rằng con người đang có những suy nghĩ tích cực, có tình yêu đối với động vật. Thế nhưng có một điều ẩn đằng sau đó mà rất ít người chịu nhìn nhận và ngăn chặn, đó chính là nạn ăn thịt chó. Tại sao lại nói như vậy? Vì ta có thể thấy rằng: Chó là loài động vật thân quen với con người. Nó được nuôi trong gia đình, trở thành người bạn với trẻ em, người đồng hành với thân chủ, cùng ta trãi qua bao sóng gió.

Dân gian có câu “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nhà nghèo”. Thật vật, dù người chủ có giàu có hoặc nghèo hèn, dù cuộc sống có nổi trôi, bấp bênh hay êm ấm, hạnh phúc thì chó vẫn luôn ở bên cạnh, cùng con người sẻ chia  vui buồn, san sẻ những đắng cay, ngọt bùi. Chó làm ta vui vẻ, quên đi những nỗi nhọc nhằn, chó có thể quấn quýt bên ta, không những thế, nó còn có thể xoa dịu đi những nỗi buồn, những nỗi đau của chúng ta. Dù mưa gió, bão bùng nó vẫn một mực trung thành. Đã có nhiều câu chuyện kể về những chú chó không tiếc thân mình lao vào hiểm nguy để cứu chủ mình… Những hành động ấy thật cao quý, đẹp đẽ, mà loài vật dù không có nhiều trí khôn nhưng có thể làm được cho người chủ, người bạn mình. Thử hỏi trong trường hợp đó, nếu là con người thì có sẳn sàng hy sinh thân mình để cứu lấy người khác không? Những câu hỏi ấy luôn xoáy sâu trong lòng em, và em luôn tự hỏi rằng loài chó trung thành là vậy, tại sao con người lại nhẫn tâm giết thịt và ăn chính người bạn thân thiết thiết của mình?”

BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"

Để thuyết phục mọi người tin vào sự trung thành của loài chó các em còn kể câu chuyện cảm động về chú chó yêu trong gia đình. Khi chết nó đã nằm phủ phục ngay trước cửa hướng vào trong nhà, nhắc đến đó… giọng em nghẹn đi, khiến tất cả dường như bị cuốn theo dòng cảm xúc của em.

Và một em thuộc Chánh Hạnh chia sẻ: “Em thấy buổi hội thảo này thực sự rất ý nghĩa. Sau khóa hè này, khi về nhà em sẽ nhắc nhở người nhà, bạn bè, những người chung quanh thích ăn thịt chó hãy cố gắng từ bỏ không ăn nữa. Vì đạo đức chúng ta hãy bảo vệ, chăm sóc chúng như người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống của mình. Chúng ta cần nâng cao ý thức yêu thương, chăm sóc, bảo vệ loài động vật này nhiều hơn.

BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"

Trước đây có thể nhiều em thờ ơ với việc giết hại chó, nhưng sau buổi hội thảo, với những chia sẻ của chính các bạn mình, giúp các em biết yêu thương và quan tâm đến cuộc sống xung quanh hơn.

Các em cam kết mỗi người sẽ là những chiến sĩ bảo vệ chó, mà hành động cụ thể trước mắt nhất là ngay sau khoá học, sẽ có hơn 400 chữ ký của các em học sinh ký vào bản kiến nghị của hiệp hội bảo vệ chó Châu Á ACPA để bộ luật bảo vệ chó sớm được ra đời.Ngoài ra, buổi hội thảo này còn là dịp để các em rèn luyện kỹ năng hùng hiện và kỹ năng thuyết trình.

BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"

Kết thúc buổi hội thảo, quý Thầy căn dặn các em: Dù trong hoàn cảnh nào, đạo đức lương tâm vẫn là điều quan trọng nhất, đừng bao giờ vì lợi nhuận, đừng vì tiền bạc hay một chút vui thú mà đánh đổi lương tâm của mình.

Với sự tham gia ý kiến nhiệt tình của các bạn học sinh, buổi hội thảo đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người tham dự./.

Tuệ Đăng

Hình ảnh các em khóa sinh tham gia buổi hội thảo:

BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"BRVT: Khóa hè TT. PQ: Bồi đắp lòng yêu thương động vật với Hội thảo "Tình yêu động vật"