BRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật Quang

198

Lễ chùa đầu năm từ bao đời nay đã là nét đẹp văn hóa trong truyền thống của người Việt Nam. Vào những ngày này, hầu như ai ai cũng muốn tìm đến những ngôi chùa linh thiêng để cầu mọi việc an lành, may mắn cho năm mới. Trong số những ngôi chùa linh thiêng đó, Thiền Tôn Phât Quang lâu nay đã trở thành một địa điểm du xuân được Phật tử yêu thích mỗi độ xuân về tết đến, chỉ vì không khí vui xuân nơi đây cũng chan hòa theo cảnh sắc thiêng liêng của đất trời và con người, nhưng quan trọng là trong cái vui luôn có hàm ý trưởng dưỡng đạo tâm tu hành của người đệ tử Phật.

BRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật Quang

Phật tử thập phương từ trẻ nhỏ đến cụ già chắp tay thành kính quỳ trước Phật đài trang nghiêm dâng lên lời cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất với lòng thiết tha chân thành và cúi đầu ngưỡng vọng trước Đấng từ phụ bao la. Trước Tôn tượng đầy từ bi và thương yêu, mỗi người đều cảm thấy được niềm xúc động và hạnh phúc khi đón chào ngày mới bằng những giờ phút thật ý nghĩa.

Theo truyền thống của Thiền Tôn Phật Quang, vào 6h00 sáng mồng 1 tết, Đại chúng Tăng Ni và Phật tử chúc tết và dâng lên lời tác bạch đến Thượng tọa trụ trì trong không khí tươi vui, nồng ấm tình thương đồng thời cũng không thiếu những giây phút xúc động. ĐĐ.Thích Tánh Khoan – đại diện cho Đại chúng Thiền Tôn Phật Quang đã dâng lời tác bạch mừng tuổi TT Thích Chân Quang bằng những lời lẽ chân thành, bình dị,thể hiện tính cách thiêng liêng của tình Thầy trò trong đạo thật là cảm động,

BRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật Quang

Trước những lời tự bạch bao hàm sự cảm thông, sự hối hận, sự sám hối và phát nguyện của Chúng đệ tử xuất gia, Thượng tọa rất xúc động vì sự trưởng thành, sự lớn khôn của những người đệ tử mà mình vất vả dạy dỗ: “Trong xã hội nay khi càng ngày vật chất càng phát triển thì người ta quên đi nghĩa tình, 1 điều hết sức quan trọng và ý nghĩa trong cuộc sống này, vì thế Sư Phụ muốn tạo dựng lại ân nghĩa thiêng liêng đó… trong đó ân nghĩa thiêng liêng nhất đó chính là ân nghĩa với Đức Phật, vì không có Đức Phật soi đường chỉ lối thì Thầy trò chúng ta cứ mãi đắm chìm trong vô minh mà tạo nghiệp và thoái đọa, nếu không có Đức Phật thì giờ chúng ta không có mặt ở đây, vì thế ân nghĩa đối với Đức Phật không sao kể xiết được… Sư Phụ thương yêu tất cả các con, từng đứa một, Sư Phụ luôn quan sát tụi con từng ngày từng ngày mong sao các con sớm trưởng thành trong giáo pháp, nhiều lúc thấy các con tu tốt làm được nhiều việc, giỏi việc, nhưng Sư Phụ không dám khen vì sợ các con kiêu mạn, trong tâm Sư Phụ lúc nào cũng thương các con nhiều lắm” Những lời răn dạy của TT.Thích Chân Quang thật tình cảm mà sâu sắc, hàm ý giáo dục, rèn luyện rất cao. Toàn thể Đại chúng Phật Quang y giáo phụng hành và đảnh lễ cúng dường tam bái.

Sau đó, mọi người háo hức, hân hoan khi được tham gia vào hoạt động thường niên không thể thiếu trong ngày Tết, đó là nhận những phong bao lì xì lộc đầu năm với những câu chúc ý nghĩa, đầy trân trọng hoặc là những lời Phật dạy, những câu đạo lý xúc tích được thiết kế với màu sắc xinh tươi. Ai ai cũng hạnh phúc nôn nao mở những bao lì xì đọc lên những câu đạo lý, nói với nhau những điều tốt đẹp và trao nhau những nụ cười thân thương trìu mến.

BRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật Quang

Thượng Tọa trụ trì cùng đại chúng lên Chánh điện tụng thời kinh đầu năm trong không khí thiêng liêng ấm áp:

Cúi đầu lạy Phật mười phương

Xin thương tế độ quê hương Lạc Hồng

Chúng con máu chảy một dòng

Thương nhau như nước biển Đông dạt dào

Non sông rừng thẳm núi cao

Tổ tiên khí phách biết bao anh hùng.

Mai này nước Việt hưng long

Góp vào thế giới đại đồng bao la

Rạng ngời chân lý Phật đà

Từ bi rực sáng như là ánh dương

Lòng người chỉ có tình thương

Hành tinh chỉ có thiên đường mà thôi.

BRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật Quang

Sau lời chúc tết ý nghĩa của Đại Đức Thích Tánh Khoan đến quý Phật tử nhân ngày mồng 1 tết, đúng vào lúc 9 giờ sáng, mọi người lắng lòng thanh tịnh để cung nghinh Thượng tọa Thích Chân Quang ban bố cho những lời Pháp nhủ quý giá ngày đầu năm mới.Với đề tài bài giảng “PHƯỚC VÀ TRÍ”, Thượng tọa đã gởi gắm vào tâm hồn của mỗi người con Phật nơi đây một món quà xuân tinh thần đầy ý nghĩa và ấm nồng đạo lý để làm hành trang giúp bước chân mỗi người vững chải, kiên định hơn trên con đường tu tập tâm linh gian nan vất vả.

BRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật Quang

Nối tiếp chương trình Tết, vào 12h00 trưa và 15h00 chiều, hàng trăm người đã được tham dự Lễ Quy y Tam bảo, dâng lên những lời phát nguyện sâu dày, phát tâm kính tin chân thành trước Phật, Pháp, Tăng. Bên cạnh đó hoạt động văn nghệ, phát hành băng đĩa, sách truyện Phật giáo và những văn hóa phẩm đẹp mắt, đa dạng, phong phú đáp ứng đầy đủ nhu cầu Quý Phật tử.

BRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật Quang

Ngoài ra vào lúc 19h00, Chư Tăng Ni chùa Phật Quang chia thành hai nhóm với đề tài đạo lý khác nhau để đàm đạo với Quý Phật tử. Khởi đầu cho buổi thuyết trình mỗi tối ngày đầu năm, Thầy Thích Khải Pháp và Thầy Thích Toàn Huệ đã lựa chọn đề tài “TÂM TỪ” – một trong những nền đạo đức căn bản nhưng lại mang tầm vóc lớn lao, quan trọng trên bước đường tu hành gian nan đầy thử thách. Xuyên suốt buổi đàm đạo, Quý Phật tử hoan hỉ, an lạc trong niềm vui giáo lý và càng trân trọng hơn khi Quý Thầy kết thúc bằng một bài thơ ý nghĩa :

“Tết đến xuân về khắp nơi nơi

Muôn hoa vũ cánh ngập đất trời

Người người hội tụ Phật Quang tự

Thương nhau như thể đã đầu đời”

BRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật Quang

Đan xen vào đó là các tiết mục văn nghệ mang lời ca tiếng hát tươi vui của Quý Thầy và Chúng Thanh niên Phật Quang. Không khí trở nên sâu lắng hơn bao giờ hết với bài đạo lý “LÀM CHỦ LỜI NÓI” đầy sâu sắc và cảm động của Quý Sư Cô: Thích Nữ Vĩnh Kiến, Thích Nữ Thành Hạo và Thích Nữ Thành Thông. Nhờ đó, mọi người đã rút tỉa được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá mỗi khi thốt lên một câu nói để không làm phiền lòng và mang lại khổ đau cho người khác dù vô tình hay cố ý.

Kết thúc buổi chia sẻ đạo lý là những lời chúc chan chứa tình cảm thương yêu của Chư Tôn đức Tăng Ni dành cho đông đảo Phật tử đã quy tựu về mái chùa: 

“Chúc cho mọi người may mắn việc đời

Mừng cho việc đạo cũng thời tiến thăng

Năm nay xuân đến phước tăng

Mới hay nhờ có công năng tu hành”

Trên tinh thần lời dạy dỗ của Quý Thầy Cô : “Chúng ta vui xuân nhưng chúng ta không quên thiền định”, đúng 21h00, Đại chúng vân tập trang nghiêm tại Chánh điện tọa thiền trong niềm an lạc hoan hỷ kì lạ. Mỗi người nơi đây đều ánh lên quyết tâm vững bước trên con đường tu tập tâm linh thiền định dù gian lao, vất vả. Bởi lẽ :

“Chớp mắt hoa đào rụng

Chớp mắt ánh mai rơi

Không tinh tấn thiền định

Cuộc sống cứ luân hồi”


Chánh Giác

Chùm ảnh đẹp ngày mùng 1 tại thiền tôn Phật Quang:

BRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật QuangBRVT: Ngày đầu năm về thăm thiền tôn Phật Quang