Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Trang ChủHội từ thiệnĐạo đức học đườngBRVT: Phát động đạo đức học đường tại trường THCS Long Toàn

BRVT: Phát động đạo đức học đường tại trường THCS Long Toàn

-

Để góp phần động viên các em học sinh nỗ lực rèn luyện đạo đức, sáng ngày 10/09/2018, Hội Từ thiện Thiền Tôn Phật Quang và Chúng thanh niên phật tử Phật Quang Tp. Hồ Chí Minh đã đến trường Trung học Cơ sở Long Toàn (số 2, đường Nguyễn Mạnh Hùng, phường Long Toàn, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) để phát động chương trình: “Khuyến khích đạo đức học đường có khen thưởng” năm học 2018 – 2019.

Ngày nay tình trạng bạo lực học đường đang là một vấn đề nóng của ngành giáo dục nói riêng và của toàn xã hội nói chung. Số vụ việc học sinh đánh nhau, học trò tấn công thầy giáo… xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội, gây chấn động dư luận thời gian qua.

Không riêng gì xã hội mà Đạo Phật cũng rất chú trọng đến việc giáo dục đạo đức cho giới trẻ. Vì vậy bao năm nay, Thiền Tôn Phật Quang luôn đi đầu trong công tác giáo dục thanh thiếu niên một cách tích cực và có tính lâu dài.

Thay mặt chùa, Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang thuộc cánh miền Bắc và miền Nam đã liên kết với các trường Tiểu học, Trung học ở khắp các tỉnh thành trong cả nước mà phát động chương trình khuyến khích đạo đức học đường có khen thưởng này.

Mục đích của chương trình nhằm đẩy mạnh ý thức rèn luyện, nâng cao đạo đức cho các em học sinh.

Theo đó, trường THCS Long Toàn là ngôi trường mà hôm nay Hội Từ Thiện chọn làm điểm đến trong chuỗi hoạt động của chương trình “Đạo đức học đường”.

Đến tham dự buổi Lễ phát động, về phía Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang có: Đại diện BĐH Hội từ thiện, cùng các thành viên trong Hội và các em Chúng thanh niên phật tử Phật Quang TP. HCM.

Về phía nhà trường có: cô Lê Thị Thùy Lan – Hiệu trưởng trường THCS Long Toàn; cô Hoàng Thị Mỹ Hòa – Hiệu phó trường THCS Long Toàn, cùng với 37 Giáo viên, Cán bộ – nhân viên nhà trường và hơn 400 học sinh các khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9.

Hòa cùng không khí trang nghiêm của buổi Lễ chào cờ, cô Lê Thị Thùy Lan – Hiệu trưởng nhà trường, trịnh trọng giới thiệu sự có mặt của Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang.

Dịp này, cô Hiệu trưởng chia sẻ: Trải qua gần 17 năm, đội ngũ CB – CNV nhà trường không ngừng nổ lực và nâng cao chất lượng giảng dạy thông qua các thành tích mà thầy và trò trường THCS Long Toàn đã đạt được. Trong công tác triển khai và nâng cao chất lượng giáo dục, Nhà trường luôn luôn chú trọng thực hiện việc giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống, phẩm chất, năng lực của người học bên cạnh những kiến thức trong sách vở. Đồng thời cô rất vui mừng trước thái độ học tập nghiêm túc của các em và sự giảng dạy nhiệt tình của các thầy cô trong sự nghiệp giáo dục.

Tiếp theo, đại diện Hội từ thiện – cô Nguyệt Phương Tuệ đã giới thiệu đôi nét chính về hoạt động của Hội từ thiện, trong đó nhấn mạnh về chương trình khuyến khích đạo đức học đường. Qua đó, cô có đôi lời nhắn nhủ với các em học sinh về bốn tiêu chí đạo đức mà Hội khuyến khích và mong các em phải nghiêm túc thực hiện.

Bốn tiêu chí này thấy đơn giản nhưng để thực hiện được thì các em cần phải rèn luyện thường xuyên để trở thành thói quen đạo đức trong cách ứng xử hàng ngày. Đây cũng là mong mỏi của TT. Thích Chân Quang (Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang – núi Dinh, Bà Rịa – Vũng Tàu, là người sáng lập Hội từ thiện này). Và lời động viên khích lệ dành cho các em, đó là Hội sẽ quay lại vào cuối năm để trao quà khen thưởng cho những em đạt được bốn tiêu chí trên, do nhà trường bình chọn.

Để giúp các em học sinh hiều rõ hơn về 4 tiêu chí đạo đức, MC đã dẫn dắt chương trình bằng trò chơi giao lưu nhỏ, xoay quanh về bốn tiêu chí (Hiếu kính với ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi; tôn trọng thầy cô; tử tế với bạn bè; yêu nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau), nhằm tạo cơ hội cho các em phát biểu ý kiến, nêu lên suy nghĩ về bốn tiêu chí đạo đức đó.

Các em hào hứng, phát biểu sôi nổi và vô cùng thích thú vì được đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Đây cũng là dịp mà các thầy cô và Hội được lắng nghe những suy nghĩ của các em, phần nào cũng nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của lứa tuổi mới lớn.

Sau chương trình, Hội từ thiện đã có một buổi trò chuyện thân tình cùng Ban giám hiệu Nhà trường. Nhân đây, cô Thùy Lan – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ trong sự xúc động: bản thân cô trước đây cũng là một phật tử, nhưng thời gian sau này cô khá bận rộn nên ít khi đến chùa và giờ đây cô muốn được quay lại.

Cô luôn mong ước làm những điều mang lại lợi ích cho cộng đồng, lan tỏa những điều thiện khắp muôn nơi vì cô thấy mình còn nhiều kém dở và thật sự nhỏ bé. Đồng thời cô cũng đại diện cho Nhà trường mở lời mời quý thầy chùa Phật Quang về dạy võ thuật và đạo đức cho các em học sinh.

Đáp lời, cô Phương Tuệ – đại diện Hội từ thiện hứa sẽ chuyển lời mời của Nhà trường đến với quý thầy.

Kết thúc buổi trò chuyện là những cái bắt tay ấm áp cùng những lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp dành cho nhau. Thay mặt Ban giám hiệu Nhà trường, cô Thùy Lan gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến Hội từ thiện, đến chùa Phật Quang và chúc Hội luôn hoàn thành mọi tâm nguyện trong công tác từ thiện của mình./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi phát động:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 11 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 11 năm 2022 (update 3/11/2022): 1. Thứ 7 ngày 12/11/2022 (19/10 AL): 19h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất