Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangKhóa hè đạo đứcBuổi giao lưu Tiến sĩ Nguyễn Đông Hải: Những phương trình cuộc...

Buổi giao lưu Tiến sĩ Nguyễn Đông Hải: Những phương trình cuộc sống

-

Sáng ngày 12/6/2018 các em nhỏ tại khóa sinh hoạt hè 2018 tại Thiền Tôn Phật Quang đã có buổi giao lưu với Tiến sĩ Nguyễn Đông Hải về đề tài Những phương trình cuộc sống.

Được biết, thầy Nguyễn Đông Hải sinh ra và lớn lên trên vùng đất đỏ bazan – Đồng Nai, thầy giáo Nguyễn Đông Hải đã bén duyên với Đạo Phật theo truyền thống gia đình từ thuở bé. Thầy đã đạt được nhiều thành tích trong học tập và những cống hiến cho xã hội đáng khâm phục. Năm 2006, thầy tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành vật lý tại Đại học Sư phạm TP HCM, và đạt được học bổng toàn phần học trực tiếp lên tiến sĩ tại một trường danh giá tại Mỹ. Ngay sau đó vượt qua nhiều trở ngại, thầy đã trở về nước về và trở thành giảng viên khoa vật lý tại ĐH Sư phạm Tp HCM. Đồng thời tiến sĩ đồng sáng lập và là Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng và văn hóa song ngữ – MSNTC – chuyên bồi dưỡng giáo viên dạy các môn toán và khoa học bằng tiếng Anh tại Việt Nam. Đến năm 2015, thầy trở lại Mỹ làm chuyên viên nghiên cứu chuyên ngành vật lý và từ năm 2016 đến nay, thầy đang là giảng viên chính thức tại Mỹ.

Bắt đầu buổi tọa đàm, các em học sinh đã rất háo hức khi được khởi động với những phương trình mà tiến sĩ Đông Hải đưa ra. Cánh tay của các em lần lượt xung phong trả lời như hâm nóng cho cả giảng đường sáng nay. Một đặc điểm chung của các phương trình khi thầy đưa ra chính là các phương trình luôn có dấu “bằng”. Dấu “bằng” luôn hiện hữu trong các phương trình toán học, cũng thể hiện sự công bằng của cuộc sống mà con người ta luôn theo đuổi. Điều đó lại một lần nữa nhắc chúng ta nhớ tới Luật nhân quả công bằng.

Trong định luật 3 Newton có phát biểu: Khi vật A tác dụng lên vật B một lực bất kì thì B cũng sẽ tác dụng trở lại A một lực tương đương. Tuy nhiên trong cuộc sống sự tác động qua lại ấy phức tạp hơn rất nhiều, điều đó góp phần tạo nên những phương trình kì diệu mà chúng ta ít để ý tới.

Trong toán học, ngoài phương trình chúng ta còn dễ dàng bắt gặp các bất phương trình như A>B hay A<C. Ngoài cuộc sống cũng thế, vì nhiều lý do và sự phân công của xã hội đôi lúc chúng ta sẽ thấy mình hơn người khác hoặc ngược lại. Như việc thấy mình hơn một nhân viên phục vụ trong quán ăn hay một người vô gia cư ngoài phố. Thầy nhấn mạnh rằng chỉ khi đủ đạo đức ta mới có thể đổi dấu các bất phương trình. Thầy Đông Hải đã có dịp viếng thăm và giao lưu với các bạn thanh niên, sinh viên về chùa Phật Quang phụ công quả nhân dịp Đại lễ Phật Đản vừa qua, thầy đề cao về tinh thần hy sinh, cống hiến của các bạn để phục vụ quý Phật tử về dự một đại lễ trang nghiêm và trọn vẹn.

Lần lượt thầy đã chỉ cho các em những giá trị bất ngờ trong phương trình cuộc sống – khi chúng ta cho đi, cũng là lúc chúng ta nhận lại thật nhiều. Thầy Đông Hải cũng đã xây dựng những bài học đạo đức trên nền tảng kiến thức khoa học khiến bao học trò rơi nước mắt.

Dần dần các em đã nhận ra những kiến thức Phật dạy cũng rất gần gũi trong cuộc sống và là một điều hiển nhiên của vũ trụ. Nhờ đó các em vừa yêu khoa học vừa thắp lên ý tưởng sống cao đẹp, cống hiến. Thầy cũng là người đi đầu trong việc nâng cao giáo dục đạo đức trong nhà trường và là nhân chứng sống cho mối liên quan giữa hai phạm trù tưởng chừng như không thể gắn liền với nhau như khoa học và đạo đức Phật dạy.

Kết thúc bài giảng, các em đã có cơ hội gửi những thắc mắc của mình để thầy Đông Hải giải đáp. Từ những câu hỏi gửi tới thầy, chúng con có thể thấy rằng các em cũng là những mầm non đang lo nghĩ cho vấn đề phát triển đạo đức rộng khắp. Vì thời gian không cho phép, buổi giao lưu đã khép lại với sự tiếc nuối của rất nhiều em học sinh khi câu hỏi thắc mắc vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, thầy Đông Hải và những kiến thức của thầy đã để lại rất nhiều ấn tượng và cảm xúc sâu sắc cho các em học sinh. Cuối buổi thầy Đông Hải đã dùng bữa cơm trưa thân mật với Quý Chùa./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi giao lưu:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023)

0
Lịch giảng của TT.TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023): 1. Từ thứ 7...

Tin mới nhất