Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chúng Thanh niên Phật Quang Buổi sinh hoạt đặc biệt với chủ đề "Ý nghĩa của sự...

Buổi sinh hoạt đặc biệt với chủ đề “Ý nghĩa của sự sám hối”

-

Vào lúc 19h30 ngày 24/08/2021, chương trình sinh hoạt online hàng tuần của Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang đã thu hút gần 1.000 tài khoản, ước tính gần 1.500 huynh đệ tham dự. Đặc biệt, buổi sinh hoạt còn có sự chứng minh của Thầy Khải Tông, Thầy Toàn Định, SC. Thành Khai, SC. Thành Hưng. Sự hiện diện của Quý Thầy Cô đến từ Thiền Tôn Phật Quang cùng tất cả huynh đệ thanh niên 3 miền, huynh đệ nước ngoài càng làm cho buổi sinh hoạt thêm ý nghĩa, ấm áp tình đạo thiêng.

Với chủ đề “Ý nghĩa của sự sám hối”, huynh đệ cùng nghe lại bài Pháp thoại của Sư Phụ TT. Thượng Chân Hạ Quang. Gần đây nhất, Sư Phụ cũng đã thuyết giảng online đề tài “Sám hối Ba-La-Mật”, và trong buổi sinh hoạt này, chúng con được cùng nhau ôn lại lời dạy của Sư Phụ để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của pháp môn sám hối. Công năng của việc sám hối là giúp tội lỗi trong quá khứ vơi dần. Thứ hai là khi phạm lỗi, ta rất nhanh biết lỗi của mình để sửa đổi. Thứ ba là chúng ta rất ít khi phạm lại lỗi lầm đó.

Tiếp sau đoạn Pháp, một huynh đệ chia sẻ câu chuyện thực tế của bản thân. Câu chuyện của huynh đệ làm cho mỗi chúng con đều cảm thấy như có mình  trong đó, và cùng với vô số lỗi lầm khác nữa mà chúng con chưa kể hết.

Giây phút lắng đọng khi huynh đệ được nghe Quý Thầy Cô chia sẻ. Những câu chuyện là chính kinh nghiệm tu hành của Thầy Cô, là những lời dạy quý báu của Sư Phụ. Việc nhận ra lỗi mình và sám hối rất khó, vì vậy huynh đệ chúng con cần thường xuyên lễ Phật, giữ gìn 3 tâm hạnh căn bản là tôn kính Phật, từ bi và khiêm hạ để làm nền tảng cho công phu tu tập.

Qua màn hình nhỏ, Quý Thầy Cô đã gửi gắm tình thương yêu đến từng huynh đệ, mong cho dịch bệnh sớm qua đi, huynh đệ được trở về Tổ đình thân thương, được cùng nhau công quả, tu tập. Quý Thầy Cô cũng rất thương cảm cho những khó khăn của huynh đệ khi đang sống chung với dịch bệnh, và động viên huynh đệ rằng mỗi nghịch cảnh đến là một cơ hội để chúng ta cùng tu tập, lễ Phật, cùng nỗ lực vượt qua và hy vọng cho những điều tốt đẹp hơn ở tương lai. Chúng ta may mắn khi được sống trong đất nước Việt Nam, trong sự chăm lo của Đảng, của Nhà nước. Các y bác sĩ, chiến sĩ đang hàng ngày hàng giờ dốc hết tâm sức bảo vệ và chăm sóc người dân. Những điều tốt đẹp như vậy sẽ tiếp thêm động lực cho tất cả chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch nguy hiểm này.

Theo nhân quả, nguyên nhân sâu xa của dịch bệnh, thiên tai là do nghiệp của chúng sinh. Ngay bây giờ, huynh đệ phải luôn sám hối nghiệp của mình và âm thầm cầu nguyện cho mọi người biết cùng nhau sám hối những nghiệp bất thiện đã gây tạo. Chính nhờ sự thiết tha sám hối đó, cuộc sống sẽ dần trở lại bình thường, mọi người biết tin hiểu đạo lý hơn, cùng nhau làm phước để chuộc lại lỗi lầm mà mình đã gây ra.

Thay mặt cho tất cả thành viên đang tham gia buổi sinh hoạt, huynh đệ Phó Tổng Thủ lĩnh CTN PTPQ miền Nam đã bày tỏ lòng biết ơn đến Quý Thầy Cô. Hình ảnh Quý Thầy Cô là đệ tử của Sư Phụ, thay Người trực tiếp chỉ dạy huynh đệ thanh niên làm chúng con cảm thấy thật hạnh phúc. Chúng con xin hứa sẽ tự nhìn lại bản thân mình để sám hối những lỗi lầm và tiến tu trên con đường hướng về vô ngã.

Đại dịch đã lấy đi rất nhiều điều, nhưng cũng từ khó khăn đó, chúng con có cơ hội được kết nối với nhau, được sống trong đạo lý thiêng liêng. Dù ngoài kia bao đắng cay, khổ cực, huynh đệ chúng con vẫn có Đức Phật vĩ đại để nương tựa, có Bậc Minh Sư khả kính dẫn đường. Ước mong đại dịch nhanh chóng qua đi, để mọi người cùng nhau xây dựng lại mọi điều, bắt đầu bằng một nền tảng đạo lý cao đẹp.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo thuyết giảng online Rằm Trung thu 21/9/2021 (15/8 AL)

0
THÔNG BÁO LỊCH THUYẾT GIẢNG ONLINE CỦA THƯỢNG TỌA THÍCH CHÂN QUANG RẰM TRUNG THU NGÀY 21/9/2021 (nhằm ngày 15 tháng 8...

Tin mới nhất