Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Thuyết pháp Buổi thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang rằm tháng giêng -...

Buổi thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang rằm tháng giêng – Chúc vạn sự như ý

-

BUỔI THUYẾT GIẢNG CỦA TT. THÍCH CHÂN QUANG RẰM THÁNG GIÊNG – “CHÚC VẠN SỰ NHƯ Ý”

Vào 9 giờ sáng ngày 15/2/2022, nhằm ngày rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần, Thượng tọa Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã có buổi thuyết giảng đạo lý với tựa đề “Chúc vạn sự như ý” cho những Phật tử về đón Tết Nguyên Tiêu tại chùa. Buổi thuyết giảng cũng được phát sóng trực tiếp để những Phật tử ở xa và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh không thể về chùa tham dự cũng được theo dõi online.

Trước khi buổi thuyết giảng bắt đầu, Đại chúng Thiền Tôn Phật Quang cũng đã có buổi tụng kinh Cầu An đầu năm, để nguyện cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, dịch bệnh sớm được đẩy lùi, người người tin sâu nhân quả, đoàn kết với nhau, chung tay xây dựng một Việt Nam giàu đẹp, góp sức cho hoà bình của thế giới và nguyện cho tất cả chúng sinh đều được giác ngộ cao siêu.

Tiếp đó là các ca khúc do Sư Phụ trụ trì sáng tác, được thể hiện bởi Quý Thầy tại Tổ Đình và các huynh đệ Chúng Thanh Niên. Từng lời ca vang lên thay cho bao lời yêu thương gửi đến muôn người và trọn lòng biết ơn kính dâng lên Chư Phật.

Đến thời thuyết giảng, hội chúng cùng lắng lòng nghe những lời Pháp nhũ từ Thượng tọa Thích Chân Quang. “Chúc vạn sự như ý” – một lời chúc đã quá đỗi quen thuộc, nhưng Người đã mang đến cho mọi người góc nhìn mới vô cùng sâu sắc.

Lời chúc tưởng chừng như bao hàm tất cả mọi điều tốt đẹp ấy, thực chất lại ẩn chứa một mối hiểm họa bên trong. Chúng sinh vốn vô minh lầm lỗi, trong tâm tràn đầy những ham muốn sai trái che khuất cả ánh sáng trong tâm hồn, thì lời chúc “vạn sự như ý” vô tình mang theo cả tội lỗi, vô minh. Không những thế, người nói nên lời chúc này cũng gieo cho mình cái nhân dễ dãi, không biết phân biệt đúng sai, do không biết bên kia muốn gì, những ý muốn đó sai hay đúng, mà đã chúc tất cả đều được thành tựu, thì thật nguy hiểm. Nên mỗi chúng ta khi nói ra một lời chúc đều cần soi xét lại xem điều đó có đúng với đạo lý, hợp với Nhân Quả hay không. Để từ đó, phước lành tăng trưởng, đạo đức bay cao theo từng câu chúc, từng lời đạo lý trong những ngày xuân.

Nhân ngày rằm tháng Giêng, Thượng Tọa cũng đưa ra những câu chúc vừa mang được ý nghĩa tốt đẹp kèm theo điều kiện đạo đức bên trong dành cho quý Phật tử, là lời chúc trọn vẹn và đúng với đạo lí:

– Chúc cho ai cũng yêu quý tấm lòng nhân hậu của anh.

– Chúc cho tim anh ngập tràn niềm vui trong Chánh Pháp.

– Chúc cho chị được rất nhiều phúc báo vì đã làm quá nhiều điều thiện.

– Chúc gia quyến của anh chị luôn hòa thuận, êm ấm, đồng lòng, vui vẻ trong ánh hào quang của Đức Phật.

– Chúc cháu thi đỗ vì đã khiêm nhường, giúp đỡ, chia sẻ kiến thức cho bạn bè và siêng lễ Phật.

– Chúc cho anh chị sinh được quý tử và sau này con mình sẽ đem lại đạo đức cho thế giới này.

– Chúc anh chị tiền vô dồi dào, chi ra hợp lý.

– Chúc cho anh chị một năm đều tai qua nạn khỏi vì đầu năm đã phóng sinh rất nhiều.

– Chúc bạn năm mới khỏe mạnh vì tập khí công của Phật Quang Quyền.

– Chúc bạn năm nay xây được nhà mới có chỗ thờ Phật trang nghiêm.

– Chúc bạn năm nay thăng quan tiến chức vì phục vụ nhân dân và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng mạnh mẽ.

– Chúc bạn tinh tấn thiền định, tìm thấy chính mình, hướng về Vô ngã, giáo hóa chúng sinh cùng xây dựng một tinh cầu giác ngộ.

Mỗi lời chúc đều bao hàm đạo lý và Nhân Quả sâu xa. Và quan trọng nhất là trách nhiệm giáo dục của mỗi chúng ta đến với người khác và đối với chính bản thân mình.

Buổi pháp thoại kết thúc với lời gửi gắm đầy sâu sắc và ý nghĩa, cũng chính là lời chỉ dạy của Thượng Tọa đến hàng đệ tử và tất cả quý Phật tử: “Chúc bạn tinh tấn thiền định, tìm thấy chính mình, hướng về Vô ngã, giáo hóa chúng sinh cùng xây dựng một tinh cầu giác ngộ”. Kính mong những chỉ dạy của Người sẽ khắc sâu vào tâm khảm của những ai may mắn được nghe những lời Pháp nhũ này, để đời này đến vô lượng kiếp về sau, dù gian nan cách trở, vẫn nguyện mãi theo Người, đi trên con đường Chánh Pháp của Như Lai.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất