Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻChỉ khi nào đủ đạo đức, ta mới có thể trung thành...

Chỉ khi nào đủ đạo đức, ta mới có thể trung thành tuyệt đối

-

CHỈ KHI NÀO ĐỦ ĐẠO ĐỨC, TA MỚI CÓ THỂ TRUNG THÀNH TUYỆT ĐỐI

Việc trung thành đến mức độ dám chấp nhận hy sinh cả sinh mạng của mình là việc khó làm trên đời, nhưng sẽ là không khó nếu ta đã đủ đạo đức. Khi đạo đức đủ sâu dày rồi thì thân mạng này không còn quan trọng nữa. Còn khi nào chúng ta vẫn thấy thân mạng này là quan trọng thì biết đạo đức của mình vẫn chưa đủ. Nhớ như vậy!

Mà tại sao ta đủ tấm lòng để trung thành? Chỉ bởi vì ta thường quan sát mình là cát bụi, là cỏ rác. Chỉ khi đè được bản ngã của mình xuống chúng ta mới mở lòng thương yêu được đồng chí đồng đội, thương kính được Thầy Tổ hay người trên của mình. Còn nếu bản ngã mình chưa được đè xuống thì ta rất khó khởi tâm cung kính một ai. Hãy nhớ như vậy. Chừng nào chưa diệt được ích kỷ thì chúng ta rất khó mở lòng thương ai, giúp ai, chỉ đến khi đã làm mỏng nhẹ tâm ích kỷ mình rồi thì chúng ta mới có thể mở lòng ra mà thương yêu, mà tôn trọng, mà trung thành được.

Vì thế, chúng ta hãy luôn nhớ thân này là vô thường, kiếp người là ngắn ngủi để biết rằng, những điều quan trọng nhất mà mình có thể mang theo chỉ là đạo đức, là tội hay là phước. Hiểu như vậy để chúng ta không quan trọng cái thân này nữa, không yêu quý cái thân này một cách ích kỷ nữa, nếu cần phải chết thì ta sẵn sàng chấp nhận, không nuối tiếc tấm thân giả tạm này khi trong tâm còn mầm mống của sự phản bội. Chỉ cần đem được tấm lòng trung kiên dâng lên với trời đất mà thôi. Hãy ghi nhớ như thế suốt đời.

Cũng vậy, chỉ khi nào chúng ta đã đủ đạo đức, đã xem thường thân mạng này thì mới có thể đạt được sự trung thành, trung thành đến mức độ tuyệt đối – thà chết không bao giờ phản bội. Vì con đường duy nhất đưa tới lòng trung thành tuyệt đối chỉ có thể là đạo đức, đạo lý đã được huân tập, đã được vun bồi cho tới sâu dày. Còn nếu chưa đạt được đạo đức mà cứ nói về trung thành thì chỉ là lời nói dối mà thôi. Vì vậy, ai có thể trung thành đến mức độ tuyệt đối, dám xem thường cả thân mạng mình thì phải hiểu rằng đạo đức người đó đã rất cao. Và cái đạo đức rất cao ở phía sau ấy chính là điều làm cảm động cả trời đất này.

Trích sách Không phản bội – TT. Thích Chân Quang, trang 43, 44

Không Phản Bội

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất