Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻChúng Thanh niên PTPQ Hà Nội - Chặng đường 10 năm hình...

Chúng Thanh niên PTPQ Hà Nội – Chặng đường 10 năm hình thành và phát triển

-

20/3/2011 – 20/3/2021, chặng đường tròn 10 năm của Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Hà Nội. Theo quan niệm từ xưa thì việc đi chùa là việc của các mẹ, các bà, nhưng ở một góc nhỏ của thủ đô Hà Nội đã được thắp sáng lên bởi điều màu nhiệm…

Từ ban đầu, các thành viên thanh niên là con cháu của cô bác trong Đạo tràng Phật Hạnh theo bà, theo mẹ tới chùa tụng Kinh, ngồi Thiền, sinh hoạt. Thời gian trôi đi, những thiếu niên ngày càng đông, lòng yêu mến đạo nảy nở và lớn lên dần dần trong những tâm hồn non trẻ. Những giờ ngồi Thiền đau chân toát mồ hôi, những lễ lớn do Đạo tràng tổ chức, những Phật sự tại các Chùa,… thấp thoáng bóng dáng của những bạn thanh niên trẻ tuổi.

Nhận thấy tầm quan trọng của thanh niên với Phật Pháp, Sư Phụ Thượng Tọa Thượng Chân Hạ Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, BR-VT), đã chính thức thành lập Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Hà Nội. Từ ngày 20/3/2011, dưới sự chỉ dạy trực tiếp của Sư Phụ, sự hướng dẫn của quý Thầy Cô, các bạn được tu tập với thời khóa phù hợp, chú trọng việc cống hiến phụng sự, rèn luyện đạo đức, phát triển kỹ năng sống,…

Người thủ lĩnh đặt nền móng đầu tiên cho Chúng thanh niên cả nước là cư sĩ Khải Nguyên Đức – hiện là Chúng phó Đạo tràng Phật Hóa, Tiền Giang. Sau đó, Tổng Thủ lĩnh Chúng thanh niên Phật Quang 3 miền là Đại đức Thích Khải Bảo – Chánh văn phòng kiêm Chúng phó Chúng Tăng Thiền Tôn Phật Quang là người đã hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nội quy và chương trình sinh hoạt chung cho tất cả các Chúng thanh niên. Tiếp nối thế hệ đầu tiên, hiện nay Sư Phụ giao cho Đại đức Thích Nghiêm Giám là Tổng thủ lĩnh Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang 3 miền kiêm Chưởng môn môn phái Phật Quang Quyền, Chúng phó Chúng Tăng.

Cho đến nay, đã có tất cả 76 Tăng Ni trong hàng ngũ Tăng đoàn Thiền Tôn Phật Quang từng là các thành viên, tổ trưởng, tổ phó, trưởng phó ban, tổ điều hành thuộc Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Hà Nội. Những người thanh niên năm nào giờ nay đã trở thành người tu sĩ trọn lòng tu hành tìm về giác ngộ. Trong đó, một số Thầy Cô còn được Sư Phụ giao những trọng trách quan trọng của Chùa. Đó là Đại đức Thích Khải Tạng – Chúng trưởng Chúng Tăng, Sư Cô Thích Nữ Thành Khai – Chúng phó Chúng Ni, Phó Tổng thủ lĩnh Chúng thanh niên 3 miền, Sư Cô Thích Nữ Thành Hưng – Tri sự Chúng Ni.

Để có ngày hôm nay, đó là nhờ tình thương của Sư Phụ, nhờ đạo lý Sư Phụ dạy mà mỗi ngày chúng con được sống, được tu tập trong niềm an vui. Với chúng con, tham gia Chúng thanh niên là bước ngoặt lớn trong cuộc đời vì ở nơi đó chúng con được gặp Sư Phụ – Người đã cho chúng con sống một cuộc đời mới.

Nhớ lại những ngày đầu, Chúng thanh niên chỉ có vài chục huynh đệ. Xa Tổ đình, xa Sư Phụ, chúng con cứ “loay hoay” tìm một mái chùa để nương nhờ tu tập. Lúc đó, lòng mến đạo, niềm tin nơi Sư Phụ cứ thôi thúc chúng con nên dù có xa nhà, dù có phải đi bộ, những ngày hè nắng nóng hay những đêm đông mưa lạnh chúng con vẫn muốn được đến Chùa để tu tập, để được gặp huynh đệ.

Từ chùa Ngũ Xã, chùa Trung Kính, chùa Cát Linh, chùa Phổ Linh, Thiền viện Di Đà, chùa Kim Liên, chùa Bồ Đề,… và bây giờ là chùa Tứ Kỳ – đều là những mái chùa thân thương đã cho chúng con cơ hội được thực hành lời dạy của Sư Phụ. Tới nay, Chúng thanh niên Hà Nội đã có 6.000 thành viên, 17 tổ, 29 điểm tu tập. Trong đó điểm đông nhất là tại chùa Tứ Kỳ với hơn 500 huynh đệ làm niềm hạnh phúc, niềm hi vọng trong chúng con thêm lớn mỗi khi nhớ về nơi đã nuôi dưỡng lý tưởng xuất gia tu hành trong chúng con.

Có lẽ hai từ “biết ơn” chưa đủ để nói hết tấm lòng của chúng con trong ngày đặc biệt này… Chúng con là những người xa lạ đến từ nhiều tỉnh thành, mọi thứ đều mới mẻ nhưng mỗi lần tới Chúng thanh niên chúng con như được trở về tổ ấm, huynh đệ quan tâm thương yêu nhau như anh em ruột thịt. Đạo lý Sư Phụ dạy đã kết nối chúng con lại gần nhau hơn khi chúng con có lý tưởng chung, đường lối chung, người Cha chung để cùng nhau hướng về.

Thời gian dần trôi, chúng con trưởng thành hơn từ niềm vui, niềm hạnh phúc và cả những khó khăn. Càng khó khăn chúng con càng thêm kính tin Sư Phụ, thêm thương huynh đệ mình hơn. Nhờ vậy mà tình nghĩa huynh đệ ngày một đậm sâu. Khi ấy, có điều gì đó rất lạ cứ thôi thúc trong tâm chúng con, mình cần phải sống trách nhiệm hơn, dấn thân hơn, yêu thương nhiều hơn nữa. Và chỉ có đời sống xuất gia tu hành mới giúp chúng con có cơ hội được hoàn thành ước nguyện ấy…

76 huynh đệ chúng con và rất nhiều Thầy Cô đang được mặc chung màu áo của người xuất gia. Được Sư Phụ phủi đi mái tóc xanh, được sống nép mình trong Đại chúng, trong tình thương và sự dạy dỗ của Sư Phụ là những điều thiêng liêng mà chúng con may mắn có được. Càng hạnh phúc chừng nào, lòng chúng con càng mong ước các huynh đệ thanh niên trên khắp nơi cũng có được niềm hạnh phúc cao đẹp ấy. Ở ngoài kia, bao cám dỗ bủa vây, bao khó khăn chực chờ,… nên chúng con nhìn thấy chính mình trong những ánh mắt khao khát được về Chùa của các bạn thanh niên. Bởi vì, chúng con cũng đã từng là những người thanh niên như thế.

Tạ ơn môi trường Chúng thanh niên đã ươm mầm cho bao thế hệ thanh niên được lớn lên trong đạo lý. Tạ ơn Sư Phụ đã cho tất cả chúng con một môi trường tuyệt vời để chúng con được tu dưỡng đạo đức mỗi ngày, nuôi lớn những ước nguyện và lý tưởng xuất gia tu hành.

Nhân ngày 20/3, chúng con cũng xin gửi lên Sư Cô Thích Nữ Tường Phổ lời tạ ơn như thế. Chúng con mang ơn Cô – một ân tình đặc biệt. Những lần đón Cô ra Hà Nội, tuy chỉ được đứng từ xa chào Cô nhưng chúng con vẫn cảm nhận được tình thương, sự quan tâm mà Cô dành cho thanh niên. Cô đã âm thầm lo cho chúng con mọi điều. Chúng con được ăn ngon, được đi nghe Sư Phụ giảng pháp, được mặc trên mình màu áo xanh Chúng thanh niên,… đều nhờ tấm lòng của Cô. Chúng con sẽ không bao giờ quên được cảm giác hạnh phúc khi được nhận chiếc áo đồng phục Chúng thanh niên có in logo Chùa trên ngực, chúng con tự hào vì mình là thanh niên Phật Quang.

10 năm không phải là quãng thời gian ngắn, cũng không quá dài với cuộc đời của mỗi người nhưng 10 năm của Chúng thanh niên là 10 năm hạnh phúc của biết bao người. Mong rằng, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Hà Nội nói riêng và các Chúng thanh niên Phật Quang nói chung sẽ ngày càng mang đến hạnh phúc cho nhiều người hơn nữa để đúng như tên gọi “Ngày 20/3 – Ngày Quốc tế Hạnh Phúc”.

Nguyện cầu trên chư Phật, chư Bồ Tát Hộ pháp luôn dõi theo gia hộ cho tất cả các Chúng thanh niên ngày càng lớn mạnh, các thành viên luôn đoàn kết thương yêu nhau, tinh tấn tu hành và làm được nhiều việc phước thiện như kỳ vọng mà Sư Phụ đã gửi gắm nơi thế hệ trẻ – tương lai của Phật Pháp, của quốc gia dân tộc.

“Hỡi ai đã thắp được trong tim

Ngọn lửa từ bi, chớ lặng im

Hãy đem mồi tiếp cho kẻ khác

Đừng để đạo thiêng bị phủ chìm

 

Hỡi ai đã tìm thấy ánh dương

Hãy dắt dẫn nhau một nẻo đường

Cùng về với bến bờ giác ngộ

Nơi có từ bi trải muôn phương…”

Quý Thầy Cô Thiền Tôn Phật Quang

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất