Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang ChủTổng Đạo TràngChúng Thanh niên Phật QuangĐà Nẵng : Những nét đặc sắc của lễ hội Quán Thế...

Đà Nẵng : Những nét đặc sắc của lễ hội Quán Thế Âm 2023

-

Lễ hội Quán Thế Âm hàng năm được tổ chức tại Đà Nẵng là một nét sinh hoạt văn hoá cộng đồng độc đáo, là nỗ lực của người dân địa phương trong việc phục dựng, bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đây cũng là dịp để đồng bào Phật tử nói riêng và nhân dân nói chung cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, tình yêu quê hương đất nước, hướng thiện trong mỗi con người, và là sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc.

Lễ hội Quan Thế Âm diễn ra từ ngày 8 đến 10/3/2023 (17/02 – 19/02 Âm lịch) tại chùa Quan Thế Âm, TP. Đà Nẵng. Đây là lễ hội văn hóa tâm linh đặc sắc gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.  Lễ hội Quán Thế Âm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn nhất của cả nước. 

Sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, lễ hội năm nay được tổ chức quy mô cấp thành phố với rất nhiều hoạt động tín ngưỡng, văn hóa đặc sắc.

Lễ hội có sự quang lâm chứng minh của rất đông chư Tôn đức, Tăng Ni Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại TP. Đà Nẵng và các cấp chính quyền TP. Đà Nẵng.

Đặc biệt, vào ngày 10/03/2023 (19/02 âm lịch) khi tham gia lễ hội, mọi người còn có cơ hội được hướng dẫn và thực hành phương pháp thiền định thật ý nghĩa.

Tiếp đó, vào lúc 14h00, đông đảo quý vị tham dự lễ hội được nghe lắng nghe thời thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo Thượng tọa, nhiều người hiểu Luật Nhân Quả là gieo nhân nào gặp quả nấy và dừng lại ở đó là chưa đúng. Luật Nhân Quả không phải là nguyên nhân để quay lưng với con người mà là động lực để yêu thương, giúp đỡ con người. 

Thượng tọa khẳng định, Luật Nhân quả là ta gây nghiệp quá khứ thì phải chịu quả báo, gánh nạn, nhưng nếu ta biết cung kính các bậc Thần Thánh trên cao, các vị dùng thần lực của mình để cứu ta, cho ta thêm thời gian để tu hành, làm phước bù lại. Việc tôn kính các vị Thần Thánh cho ta nhiều công đức, phước đức. Và một trong những công đức quý nhất đó là cho ta nội tâm ta trong sáng, bảo vệ cuộc đời ta. 

Bài pháp thoại ý nghĩa của Thượng tọa đã để lại rất nhiều cảm xúc, ấn tượng với người tham dự. Đây cũng là món quà đạo lý quý giá mà mỗi người đến với lễ hội nhận được ngoài những chương trình đặc sắc và những hoạt động văn hóa tâm linh ý nghĩa trong những ngày tham gia lễ hội.

Được biết, trong 3 ngày diễn ra lễ hội Quán Thế Âm, đã có hàng vạn đồng bào Phật tử tham gia với lòng thành hướng về Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tài khoản cúng dường Thiền Tôn Phật Quang

0
Kính gửi Quý Phật tử thông tin tài khoản cúng dường của TT. TS Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang: 1....

Tin mới nhất