Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễĐại lễ Phật Thành đạo 2021: Lễ xuất gia thiêng liêng

Đại lễ Phật Thành đạo 2021: Lễ xuất gia thiêng liêng

-

Sáng ngày 19/01/2021 (nhằm ngày 07 tháng Chạp năm Canh Tý), tại Chánh điện Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra Lễ Xuất gia trong không khí trang nghiêm, xúc động, dưới sự chứng minh của Sư Phụ Thượng Toạ Trụ trì Thượng Chân Hạ Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, Sư Thúc Thượng Toạ Thượng Thông Hạ Ngộ, chư Tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tự viện. Lễ thế phát xuất gia cho 5 thiện nam và 8 tín nữ sau thời gian dài công quả, rèn luyện tập sự, thực hành đời sống phạm hạnh tại Bổn tự đã để lại nhiều ấn tượng thật đẹp trong lòng người tham dự.

Sau phần niệm hương, từng câu, từng chữ trong lời tác bạch như chứa đựng tất cả niềm tôn kính lên Đức Phật, lên Sư Phụ kính thương, những lời tri ân chân thành đến hai đấng sinh thành cùng những ước nguyện dũng mãnh cho bước ngoặc sang một cuộc sống mới. Từ nay và mãi về sau, Tăng đoàn Thiền Tôn Phật Quang sẽ mà mái “Nhà” ấm áp của các vị tân tu sĩ trong cuộc đời mình.

Trước khi phủi mái tóc xanh, Thượng Toạ Trụ trì đã có đôi điều nhắn nhủ gửi đến những vị tân tu sĩ. Người dạy về những thử thách sẽ phải vượt qua trên con đường tu hành còn rất dài phía trước. Một lần mặc chiếc áo casa thì đời đời kiếp kiếp trung thành với chí nguyện cao thượng, gánh vác trách nhiệm với Tam Bảo, tiếp nối trách nhiệm giáo hoá chúng sinh, theo Phật tu hành chân chính cho tới ngày đắc đạo. Người còn gửi gắm mơ ước một ngày tinh cầu này trở thành cõi thánh thiện, khi chúng sinh tái sinh vào cõi đời này được dạy dỗ để đi lên tiếp, không bao giờ lui lại. Cả tinh cầu này ai cũng là những người tu hành thánh thiện. Ai cũng trở thành một nguồn ánh sáng chiếu vào thế giới còn nhiều điều khổ đau này.

Nhân dịp này, Thượng toạ cũng đã bày tỏ niềm trân trọng đối với tấm lòng của các bậc sinh thành, những người đã cúng dường con của mình cho Phật pháp, đây là một sự cúng dường không gì sánh bằng, công đức này rất lớn. Tưởng như là mất đi nhưng nhân quả sẽ trả lại rất công bằng, những “quả ngọt” từ chính sự nỗ lực tu hành của các vị tu sĩ.

Những lời dạy dỗ là hành trang vững chắc để các vị tân tu sĩ dũng mãnh bước tiếp trên con đường tu hành hướng về giải thoát giác ngộ. Đó cũng là niềm tin, là động lực cho tất cả đệ tử tại gia tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng nội tâm, phụng sự không ngơi nghỉ, trân trọng từng cơ hội tạo phước lành để cùng nhau xây dựng hạnh phúc bền vững, niềm hạnh phúc vô hình nhưng mầu nhiệm trong Chánh Pháp của Như Lai.

“Đền ơn Phật con nay phát nguyện

Cả một đời tinh tấn tu hành

Rồi đem Chánh Pháp quang minh

Soi vào khắp chốn chúng sinh vạn loài.”

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất