Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủTổng Đạo TràngChúng Thanh niên Phật QuangĐạo tràng Phật Khánh và CTN Nha Trang tập huấn vận động...

Đạo tràng Phật Khánh và CTN Nha Trang tập huấn vận động hiến máu tình nguyện

-

Chủ nhật ngày 11/10/2020 vừa qua, Đạo Tràng Phật Khánh, Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang Nha Trang đã phối hợp cùng Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện 350ml cho các tình nguyện viên, cộng tác viên hiến máu tại Thiền Đường Phật Khánh (Thôn Đồng Nhơ 2, Xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang).

Buổi chia sẻ được Bác sĩ Võ Xuân Thành – Giám đốc Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn tận tâm, chu đáo cho 60 cô chú và huynh đệ trong Đạo Tràng Phật Khánh và CTN PTPQ Nha Trang.

Buổi tập huấn rất bổ ích khi mọi người hiểu được nhu cầu của máu hiện nay trong việc điều trị cho bệnh nhân cần truyền máu, hiểu được khi nào thì được hiến 250ml, 350ml hay thậm chí 450ml và 750ml; và cách tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người trước khi hiến máu hay sau khi đã hiến máu xong. Mọi người ai nấy đều rất vui mừng khi có thêm kiến thức về máu để giúp ích cho bản thân và cộng đồng.

Đầu tiên chúng con hiểu được rằng nhóm máu A (Rh+) thuộc nhóm máu quý hiếm trong tất cả các nhóm máu (O, A, B, AB). Cho nên luôn kêu gọi những người nhóm máu A (Rh+) thường xuyên tham gia hiến máu.

Sau đó chúng con được biết khi thu nhận máu trung tâm phải qua sàng lọc rất kỹ rồi mới đưa máu đi truyền điều trị cho bệnh nhân. Mỗi người chúng ta sẽ có 0.7 ml máu/1kg cân nặng từ đó sẽ tính được tổng thể tích máu trong cơ thể mình, ví dụ người 50 kg thì sẽ có 3,5 lít máu trong cơ thể.

Cho nên việc lấy 350ml cho 1 lần lấy máu sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như người cho máu đủ thời gian 3 tháng nhắc lại, đúng tiêu chuẩn quy định: Hiến < 9ml/kg/lần và hướng sắp tới sẽ sử dụng 350ml rộng rãi cho mọi người (chỉ sử dụng 250ml trong trường hợp đặc biệt).

Tiếp theo, chúng con còn được nghe về lợi ích thực tế của việc hiến máu như: Mỗi lần hiến máu là một lần khám sức khỏe, mỗi lần hiến máu là đang gửi vào ngân hàng máu (sẽ được truyền máu lại lỡ như có bị bệnh), người hiến máu thường có hành vi tích cực cho xã hội, hiến máu làm giảm lượng sắt dư thừa, giảm hủy tế bào masu trong cơ thể….

Thú vị nhất là có một cô trong buổi tập huấn chia sẻ rằng: “Trước giờ tôi luôn cấm con tham gia hiến máu, vì máu rất quý, sợ con không đủ máu để hiến, sợ con sẽ đổ bệnh, nhưng sau buổi tập huấn này tôi hiểu được HIẾN MÁU RẤT TỐT, tôi sẽ về vận động gia đình hàng xóm cùng tham gia hiến máu, tôi rất cám ơn chương trình vì rất bổ ích”.

Sau 2 tiếng được nghe những kiến thức y học cũng như lợi ích thực tiễn của việc hiến máu từ Bác sĩ Võ Xuân Thành – Giám đốc Trung tâm Huyết học truyền máu tỉnh Khánh Hòa, chúng con rất hạnh phúc và tự hào khi là đệ tử của Sư Phụ. Vì đã rất nhiều năm nay, Sư Phụ dạy chúng con về việc cùng nhau hiến máu cứu người, cũng vì những ý nghĩa nhân văn cao đẹp mà nó mang lại cho đạo đức mỗi người. Mong rằng những lời dạy của Sư Phụ ngày càng lan xa, lan sâu vào tâm hồn của thật nhiều người, để đạo đức nơi mỗi người là luôn tích cực hiến máu, luôn nhiệt tâm cống hiến, nhưng không mong nhân lại điều gì cho mình.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh hoạt động:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất