Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Đạo và Đời

-

Khóa thiền tháng 4 tại mái chùa Từ Tân số 90/153, đường Trường Chinh, Q. Tân Bình, TP. HCM được diễn ra như thường lệ, tất cả quý Phật tử, huynh đệ gần xa đều đã sum vầy về chùa từ chiều thứ 6 để được tận hưởng không khí trong lành, yên tĩnh, đặc biệt là được sống trọn vẹn trong tình yêu thương của mọi người nơi đây. Tạm quên đi sự ồn ào, náo nhiệt bên ngoài của thành phố thì những phút giây thanh tịnh khi được lễ Phật, ngồi thiền, lắng nghe thời Pháp thoại bên nhau thật là một điều vô cùng quý giá.

Vào lúc 9h00 sáng, ngày 24/04/2022, TT. TS. Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế Tài chính TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã có buổi thuyết giảng về đề tài “Đạo và Đời” tiếp nối loạt bài Pháp số 02. Buổi thuyết giảng có sự tham dự trực tiếp của hơn 2.500 Phật tử và hàng nghìn Phật tử theo dõi trực tuyến trên kênh youtube Pháp Quang – Sen Hồng.

“Tốt Đời Đẹp Đạo” là tinh thần, là phương châm mà người Việt Nam ta từ lâu luôn hướng tới để xây dựng được một đất nước đoàn kết, gắn bó thương yêu. Mở đầu bài pháp, Sư Phụ nhấn mạnh quan điểm mà Việt Nam ta chọn là con đường dung hòa, trung dung, ở giữa, không độc tài hay thả lỏng.

Chúng ta mở mắt ra là chào “Đời” đầu tiên. Và trong thực tế cuộc sống thì có vô số điều xảy ra từ lúc thức dậy, từ các mối quan hệ xung quanh đến các công việc ta phải xử lý rất nhiều. Rồi nếu thất bại thì ta đau khổ, nếu thành công thì ta hạnh phúc, và nếu như cả gia đình quay lưng khi ta thất bại thì cuộc sống cực kỳ mệt mỏi… Và từ đó xuất hiện “Đạo”.

“Đạo” ảnh hưởng rất lớn trong cuộc đời, vì con người có niềm tin vào Thần Thánh rất mãnh liệt. Đối với thế gian chủ yếu là sự sòng phẳng, lưu thông, mua bán, trao đổi; còn đối với “Đạo” là sự tự nguyện, giúp đỡ, không có giá cả và chỉ có Luật Nhân Quả là tuyệt đối trong vũ trụ này.

Thế giới gắn với sự phát triển của khoa học kỹ thuật như vũ bão, còn “Đạo” là sự phát triển về tâm linh, giữ sự cân bằng cho thế giới. Khoa học thì cần thí nghiệm, chứng minh, còn “Đạo” thì là sự chứng ngộ trong nội tâm. Và dù là “Đạo” hay “Đời” thì đều rất cần đạo đức và không có giới hạn.

Bài Pháp thoại kết thúc trong sự hoan hỉ của tất cả hội chúng. Qua đây, mọi người được hiểu rõ hơn về mối tương quan giữa Đạo và Đời để lựa chọn cho mình một con đường đi đúng trong tương lai. Nếu ai ai cũng có đạo đức, biết thương yêu, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau thì thiên đường hạnh phúc sẽ là ngay nơi mình sống chứ không phải đi tìm đâu xa.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất