Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
Trang Chủ TIN HOT Khát vọng hoà bình - Tri ân hướng về ngày thống nhất...

Khát vọng hoà bình – Tri ân hướng về ngày thống nhất Đất nước 30/4 tại Thiền Tôn Phật Quang

-

Theo dòng chảy của thời gian, đất nước ta đã có 47 mùa xuân thắm tươi, 47 mùa xuân hòa bình lập lại nối liền bờ cõi, thống nhất non sông. Thấm đẫm trong lòng đất mẹ là muôn triệu trái tim đỏ hồng, từng đập vì lòng yêu Tổ quốc, từng mơ ước hát lên khúc ca khải hoàn. Và ngày hôm nay, đất nước chuyển mình đi lên ngày càng vinh quang và tươi đẹp hơn, nhưng một điều mãi mãi không bao giờ quên là lòng biết ơn đất nước, ơn các tiền nhân đi trước đã hi sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Hòa chung trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 47 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2022, Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang đã tổ chức chương trình tri ân mang tên “KHÁT VỌNG HÒA BÌNH”.

Buổi lễ càng thêm ý nghĩa khi có sự chứng minh của Sư Ông và Sư Phụ TT. TS. Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế Tài chính TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT), cùng Chư Tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang.

Đặc biệt, chương trình cũng được vinh dự chào đón sự tham gia của Đại tá Trịnh Công Tứ – Nguyên Giảng viên Trường Đại Học Nguyễn Huệ (Trường Sĩ quan Lục quân 2), và hơn 1.000 huynh đệ đến từ các Đạo tràng, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang.

Xuyên suốt chương trình là các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, đã tái hiện lại những giây phút hào hùng của dân tộc, làm sống dậy tinh thần quật khởi của ông cha ta, chính tinh thần ấy đã giúp chúng ta giành lại từng tấc đất trong tay kẻ thù. Những người thanh niên trong độ tuổi đôi mươi không sợ hy sinh, không sợ gian khổ, kiên cường đấu tranh để giành được thắng lợi hoàn toàn, Bắc Nam sum họp.

Và thật tuyệt vời khi hội chúng được nghe Thượng tọa trụ trì kể lại những câu chuyện của những năm tháng ý nghĩa đó, để mọi người được hiểu thêm về những điều vĩ đại, cao cả của đất nước Việt Nam anh hùng:

“Hôm nay chúng ta kỉ niệm 47 năm ngày thống nhất đất nước, mọi người đều vui mừng, ta hiểu ra một điều thế này:

Thứ nhất là ta có một tình tự dân tộc thiêng liêng. Trong cái tình tự dân tộc thiêng liêng đó thì có mấy yêu cầu gay gắt mà ta phải đạt cho bằng được. Một là phải độc lập. Ta không thể có một quốc gia bị nô lệ. Cái vĩ đại của Bác Hồ là không lệ thuộc ai, không có ai điều khiển mình hết, giúp đỡ nhau, tương trợ nhau. Và chính nghĩa thuộc về Đảng Cộng sản. Bởi vì, ta ngoại giao với các nước, ta làm bạn với các nước, nhưng không lệ thuộc ai. Nên cái đầu tiên mà yêu cầu gay gắt nhất của một dân tộc mà Đảng ta làm được đó là độc lập. Độc lập bề ngoài cũng như bề trong, bề sâu cũng như bề cạn. Nên cái yêu cầu thứ nhất Đảng ta đã làm được là như vậy: độc lập dân tộc.

Thứ hai là thống nhất, vì không có nỗi đau nào bằng nỗi đau đất nước bị chia cắt. Để thống nhất đất nước, ta không thể ngồi nói chuyện thương lượng, mà ta phải tiến hành chiến tranh để thống nhất đất nước. Bởi vì, ta đã chuẩn bị để thương lượng, trao đổi ở hiệp định Geneve rồi, nhưng bị phá vỡ hết. Việt Nam ta phải thống nhất, chứ không thể để nỗi đau này kéo dài và người có công thống nhất đó cũng thuộc về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chúng ta buộc phải thống nhất để xóa nỗi đau của dân tộc, xóa nỗi nhục của dân tộc.  Thật sự đất nước bị chia cắt là một nỗi nhục. Nỗi nhục lớn thứ nhất là ta không được độc lập, ta bị chiếm đóng, bị nô lệ, ta đã xóa được. Bây giờ, bị chia cắt thì hai cái nỗi nhục đó chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam là người đã xóa được cho dân tộc ta, đem lại vinh quang cho đất nước ta.

Sau đó, bắt đầu tới nghèo đói, thiếu kiến thức, không phát triển. Đây là một vấn đề mà không một dân tộc nào chấp nhận. Ta phải vượt lên, ta phải no đủ, ta phải có kiến thức, phải được học, phải phát triển sánh vai với thế giới, phải hùng mạnh như thế giới.

Vào những năm đầu của giải phóng, đất nước ta cực kỳ nghèo khổ. Lúc đó, ta bị bao nhiêu cái khốn khó, vừa bị bao vây cấm vận kinh tế, vừa bị giặc đánh ở biên giới phía Nam, vừa bị đánh ở biên giới phía Bắc. Và rõ ràng một lần nữa, Đảng lại chứng tỏ cái chính nghĩa của mình, dẫn dắt dân tộc đi qua từng bước, từng bước vượt lên những khó khăn, để ngày hôm nay thế giới có gì, ta có cái đó. Thế giới có Iphone, mình cũng có Iphone; Thế giới có Samsung, mình cũng có Samsung; Thế giới có xe bay, mình cũng có xe bay; Thế giới có xe điện, mình cũng có xe điện; Thế giới có nhà cao tầng, mình cũng có nhà cao tầng; Thế giới có những hiệp định thương mại gì mình cũng tham gia hết; Thế giới có tổ chức gì, Việt Nam cũng tham gia hết,… không thua ai. Và để vượt qua những chặng đường đó, là công lao của bao chiến sĩ, của cả nhân dân, nhưng mà đặc biệt là nhờ những nhà lãnh đạo của ta hết sức vĩ đại.

Và hiện nay, Việt Nam ta làm bạn với các nước. Chúng ta có lập trường, có quan điểm, có chính kiến của mình, không thù ai, không ghét ai hết. Việt Nam là một con người quân tử, chính nghĩa, đàng hoàng, đường bệ, đĩnh đạc, không thua ai.

Nếu mà nghiệm trong chiều sâu, ta mới thấy cái hay của những nhà lãnh đạo của ta. Và hiểu như vậy ta mới ngạc nhiên là vì sao mà ta có những nhà lãnh đạo xuất sắc như vậy. Tại vì, không phải dễ để có thể có được những nhà lãnh đạo xuất sắc đưa dân tộc ta từ thắng lợi này sang thắng lợi khác, trong những tình huống cực kỳ khó khăn và bế tắc.

Đó là những tình huống mà nhiều khi thực sự ta chưa từng phải đối phó, nhưng mà Đảng ta cũng xử lý được hết. Nên những nhà lãnh đạo của ta cứ tài năng, khéo léo, bản lĩnh, xuất sắc, tinh tế, đưa đất nước ta qua từng chặng đường và nhiều tình huống khác nhau, nhưng đều thành công. Điều đó không phải dễ. Vì tìm đâu ra những người như vậy?

Bây giờ nếu ta nhìn trên con mắt của đạo, của nghiệp báo nhân quả thì ta có câu trả lời thế này:

Thứ nhất là ta hưởng được cái đức của cha ông từ đời xưa. Tức là cha ông ta là những người có đạo đức lớn, nên cái phước của đạo đức đó được kế thừa, khiến cho đất nước ta sẽ luôn có những lớp người lãnh đạo xuất sắc nối tiếp mà giữ gìn dân tộc này.

Thứ hai là toàn dân ta có phước tu hành, nên ta được sự lãnh đạo công minh, chính trực.

Với điều kiện thứ nhất là từ đức độ của Tổ tiên, nhìn lại lịch sử, ta thấy mình đã có.

Điều kiện thứ hai là trách nhiệm của toàn dân, ai cũng phải biết tu dưỡng đạo đức. Nên sự phối hợp giữa đức độ của Tổ tiên và sự tu dưỡng của toàn dân, ta sẽ xuất hiện những người lãnh đạo kiệt xuất.

Theo nhân quả là như vậy, nên chúng ta có những người lãnh đạo kiệt xuất mà khiến cho ta phải ngưỡng mộ.

Nhưng còn một vấn đề quan trọng nữa là Việt Nam ta được sự lãnh đạo xuất sắc như vậy, càng ngày càng phát triển, càng ngày càng giàu mạnh, càng ngày càng đi lên rồi, thì chúng ta làm gì tiếp theo?

Có những quốc gia khi mạnh lên rồi thì chọn lựa đi xâm lăng nước khác, khống chế nước khác để mở rộng quyền lực của mình. Đây là một chọn lựa mà hầu hết các quốc gia dễ bị chọn lựa thứ nhất này. Các ông vua đời xưa dễ bị rơi vào chọn lựa thứ nhất này, khi mạnh quá thì đi chiếm nước khác, tìm cách kiểm soát nước khác để tăng cường quyền lực của mình.

Nhưng ta có một chọn lựa thứ hai là khi ta mạnh lên rồi ta đóng góp cho hòa bình của thế giới, xây dựng một thế giới yên vui, hạnh phúc, hòa hợp và đại đồng. Việt Nam ta dường như đang chọn cái thứ hai này. Việt Nam ta đang đóng góp, cống hiến để xây dựng một thế giới đại đồng, hòa bình, hạnh phúc, an vui.

Vì vậy, chúng ta phải cố gắng phấn đấu, phải nỗ lực, đừng ham thụ hưởng, đừng sống ích kỷ, lúc nào cũng tương trợ, cũng giúp nhau. Để làm gì? Để mọi hoạt động của đất nước ta dôi dư ra, đầy đủ ra, tràn ngập ra thì nó mới là sức mạnh. Sức mạnh đó nằm ở vật chất nhiều, dịch vụ phong phú, trí tuệ cao vời, đạo đức sâu sắc. Những điều đó hợp lại, khi mà cái gì cũng nhiều nhiều như vậy thì chắc chắn đất nước ta sẽ mạnh. Và ta sẽ đem sức mạnh của đất nước để xây dựng thế giới này cho tốt đẹp hơn, đạo đức hơn, hòa bình, ấm êm hơn.

Và rồi để làm gì?

Thế giới hòa bình, đại đồng, yên vui, hạnh phúc rồi, chúng ta phải đi tìm một tinh cầu giác ngộ.

Loài người đều phải giác ngộ, để làm gì vậy? Để ta mới bằng được nền văn minh của vũ trụ. Ta còn một cái phải phấn đấu rất lâu nữa là bằng được nền văn minh của vũ trụ. Vì trong vũ trụ này, thật sự tồn tại những nền văn minh rất cao và đã cao tới mức tâm linh rồi.

Cũng vậy, sự bình yên, hạnh phúc, thịnh vượng, nhưng không phải để cho mình mà là để ta chuẩn bị nguồn lực để sau này xây dựng thế giới. Khi ta có uy tín, có tiếng nói trên thế giới rồi, cũng không phải để cho thế giới đứng yên ở chỗ gọi là hòa bình, thịnh vượng nữa, mà phải tiến tới sự giác ngộ cao vời của tâm linh”.

Chương trình tri ân lễ 30/4 với những ký ức hào hùng về dân tộc khép lại, nhưng những lời dạy của Thượng tọa trụ trì đã tiếp thêm cho mọi người một sức mạnh về tinh thần, về lòng yêu nước, về lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha ông. Để rồi khi quay lại với cuộc sống thường ngày, tâm mỗi người luôn mang theo lòng kính Phật vô biên, lòng yêu nước thiết tha vô hạn, để cống hiến và phụng sự hết mình cho cuộc đời trong từng phút giây, và hướng tới xây dựng một tinh cầu giác ngộ như ước mơ cao đẹp mà Thượng tọa đã gieo vào tâm hồn từng người nơi đây.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất