Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang Chủ Thư viện Chia sẻ Đức Phật của chúng ta là một người như thế

Đức Phật của chúng ta là một người như thế

-

ĐỨC PHẬT CỦA CHÚNG TA LÀ MỘT NGƯỜI NHƯ THẾ

Trong vô lượng kiếp Ngài tu hành công hạnh của một bậc Thánh, bậc Bồ Tát, Ngài có khi hiện thân trong loài thú có khi hiện thân trong loài người. Có khi làm thân của một người nghèo, có khi làm một vị Vua, nhưng bất cứ ở vị trí nào Ngài luôn luôn sống vị tha vì tất cả chúng sinh, luôn luôn siêng năng giúp đỡ đối xử tử tế, lo lắng yêu thương mọi người, mọi loài. Bậc Thánh mà vô lượng kiếp như vậy thì thật là cao cả để đáng cho chúng ta vô cùng tôn kính.

Từ cuộc đời vĩ đại của Đức Phật, chúng ta xét lại cuộc đời mình đối với mọi người xung quanh, có khi có sự quan tâm nhưng cũng vừa chừng và nhiều khi hời hợt. Hôm nay mẹ mình bệnh mình cũng không có hay, hay là người hàng xóm láng giềng của mình đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó mình cũng không biết rõ. Với một người có lòng tử tế, vị tha, sâu sắc, đối với bất cứ ai chung quanh mình đều hiểu rõ, biết rõ từng người trong nỗi khó khăn của họ đó để có thể kịp thời hỗ trợ giúp đỡ. Người như vậy đáng để cho ta yêu quý vô cùng.

Còn với ta, ta sống trên đời do cái ích kỷ của mình, ta quan tâm cái chính mình là nhiều nhất hoặc là đối với người chung quanh chỉ một vài người rất thân thì ta mới để ý thôi, còn rất nhiều người còn lại trên đời ta đã bỏ quên. Với bậc Thánh như Đức Phật, từ vô lượng kiếp tới khi thành Phật rồi thì tình thương yêu, sự vị tha càng lớn hơn nữa. Tất cả chúng sinh đều ở trong tim của mình, Ngài biết rõ từng người, quan tâm từng người. Nhưng nghiệp của chúng sinh không phải đơn giản là có thể dùng thần thông bên ngoài để chuyển hóa được mà phải tu tập, hóa giải rất là lâu. Nhưng tất cả đều được Phật yêu thương, Phật quan tâm, Phật biết rõ.

Biết bao con người với những thân phận khác nhau, có khi chỉ là một người nghèo khổ tầm thường ít phước, những đời xưa chưa từng theo Phật, đời này rất tầm thường nhưng mà Phật cũng không bỏ sót bất cứ ai. Nếu mình từ đây hối hận biết quy y Tam Bảo, biết tu hành thì Phật lúc nào cũng soi sáng trong tâm mình để dìu dắt mình đi qua từng cái nghiệp chướng, từng nỗi đau khổ bởi vì mình đã gây ra những cái ác nghiệp từ quá khứ.

Trích bài giảng: “Lòng tôn kính Phật vô biên” – Thượng tọa Thích Chân Quang.

Link bài giảng: https://youtu.be/worJmg4n2P4

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất