Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang ChủChia sẻPhật phápQuan niệm sống không thấy mình là quan trọng 3 – Khi...

Quan niệm sống không thấy mình là quan trọng 3 – Khi bị chửi mắng, vu khống, nhục mạ, hạ uy tín

-

QUAN NIỆM SỐNG KHÔNG THẤY MÌNH LÀ QUAN TRỌNG
3 – KHI BỊ CHỬI MẮNG, VU KHỐNG, NHỤC MẠ, HẠ UY TÍN

(English below)

Nếu thấy mình là quan trọng, ta sẽ tự ái, nhục nhã, xấu hổ, biện minh, cãi lại, chống trả. Thậm chí có những người “giận quá mất khôn”, đánh, giết luôn người đã làm nhục mình. Sự tình phức tạp hơn, tâm lý động loạn hơn, tạo tội cũng nhiều hơn chỉ vì cái gốc là thấy mình quan trọng.

Trên đời có mấy ai mặc kệ được khi người khác chửi mình? Rất khó. Chỉ những người nào tu đến độ không thấy mình quan trọng nữa, lúc nào cũng nhận lỗi về mình thì mới bình thản được trước sự lăng mạ, xúc xiểm của người khác. Như có người nói: “Trông mặt chị đẹp thế mà lưng đầy ghẻ”. Đa phần mình “giận tím mặt” và “nghỉ chơi” với người ta luôn. Nhưng người này nhẹ nhàng bảo: “Chị không biết lưng em ghẻ ít, tâm em còn ghẻ lở nhiều hơn”. Họ không giận, vẫn khiêm hạ và cũng chẳng nói xỏ nói xiên lại người kia. Người tu đến mức đó cũng đã bớt đau khổ lắm rồi, nhưng vẫn chưa được gọi là Thánh. Còn bậc Thánh thì đương nhiên tự tại trước mọi phong ba bão táp cuộc đời.

Một bài toán khó hơn nữa được đặt ra: Ví dụ khi bị người khác chửi: “Sao chị giống con chó quá à!” Nếu mình bị người chửi như vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?! Hãy nhìn lại tâm mình xem những gì khởi lên trong đó. Nếu bị một sự xúc phạm nặng nề như vậy, trong tình huống bất ngờ như vậy thì ta sẽ phản ứng ra sao? Chưa chắc ta đã giải được bài toán này trọn vẹn.

Trong tình huống đó, có người đã phản ứng như thế này: “Dạ, sao em thấy em cũng giống con chó thiệt”. Họ nói rất chân thành. Nói câu đó xong người kia hết chửi được nữa. Tức là họ công nhận luôn câu mắng của người khác vì không còn xem mình quan trọng. Nghe có vẻ hài hước nhưng không phải dễ để thực hiện. Nếu ai sống được với tâm đó, thực hành được điều đó, lúc nào cũng tìm lỗi, nhận lỗi vì không thấy mình là quan trọng nữa thì sẽ thấy đời mình bình an hạnh phúc, hạnh phúc khác lạ mà trước giờ ta chưa bao giờ cảm nhận được.

Trích sách: “Đứng nhìn hạnh phúc” (trang 29 – 30) – TT. TS. Thích Chân Quang.

————————————————–

THE LIFESTYLE OF FINDING YOURSELF UNIMPORTANT
3 – WHEN BEING CURSED, SLANDERED, OR HUMILIATED

If we consider ourselves important, then we will be defensive, ashamed and try to justify, argue, and fight back. Some people get too angry that they hit or even kill ones who humiliated themselves. You see, the problem becomes worse, and we feel more insecure and make more mistakes just because we consider ourselves important.

Few can calm down or feel indifferent when being insulted. Only those who practice and reach the level of finding themselves unimportant and always acknowledge their faults can stay calm when cursed. If you are told, “You face is beautiful, but your back is scary. Often it makes our blood boil. But if you gently said, “You don’t know that my mind is even worse.” That is, you didn’t feel angry but was still humble and didn’t talk back to the person who insulted you. Those who practice and reach such a level will suffer less. However, they haven’t become saints yet. Saints always feel secure even in terrible situations.

Here is a more difficult problem. What if someone insulted you, “You look like a dog” Let observe your mind and see what is arising. If you suddenly get severely abused, what will you react? It’s not sure if you can solve this problem thoroughly.

If in this situation, you sincerely said, “Yes, I also feel I’m like a dog, then no more curse words would be spoken. That is, you accepted someone’s scolding because you no longer considered yourself significant. It sounds funny, but it’s not easy to do. If anyone can always find and admit his faults because he doesn’t see himself important, he will have a feeling of peace and happiness that he hasn’t had before.

(WATCHING HAPPINESS – by Ven. PhD. Thích Chân Quang).

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất