Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻĐừng đánh mất cơ hội

Đừng đánh mất cơ hội

-

ĐỪNG ĐÁNH MẤT CƠ HỘI

Hãy nhớ rằng được có mặt trên đời là một cơ hội. Đức Phật từng dạy: “Thân người rất khó được”. Nhiều người khi sống không hiểu, chỉ đến khi chết rồi, ở trong cõi giới bên kia làm loài ngạ quỷ bơ vơ đói kém, chờ gia đình nào đó có duyên nhận mình vào làm con mà không được thì mới hối hận vì lúc sống đã không cố gắng gây tạo phước lành.

Mỗi điều đến với chúng ta trong cuộc sống này đều là cơ hội. Những khi ta có tiền, có ai đó cho ta một chuyến đi, có người nào đó cho ta quyền lực… đều là cơ hội. Và cả cuộc sống này cũng là một cơ hội lớn để cho ta lựa chọn lẽ sống của mình trong vô lượng kiếp về sau. Chúng ta đừng để vuột mất cơ hội này, đừng sống vô định, sống mà không biết mình sống vì điều gì, và tàn nhẫn nhất là “sống vì mình” thì ta sẽ chôn vùi luôn vô lượng kiếp sau của mình trong tăm tối, trong ác đạo khổ đau. Giữa vô lượng chúng sinh trong luận hồi bất tận này, có được thân người vẫn là một may mắn lớn, vì thế hãy chọn lẽ sống cao thượng.

Lựa chọn rồi không có nghĩa là mình làm được, sống được như vậy ngay. Tuy nhiên, ta vẫn hãy quyết định lựa chọn lẽ sống cao thượng để lẽ sống đó nuôi nấng, phủ khắp tâm hồn mình, nâng dậy tâm hồn mình, hướng dẫn mình đi trong vô lượng kiếp sau.

Ta sống vì những đốm hoa vàng nở trên bãi cỏ xanh ngoài kia.

Ta sống vì những áng mây còn được trôi trên bầu trời.

Ta sống vì cơn mưa buổi chiều rơi xuống tắm mát cả trái đất này.

Ta sống vì dòng sông xanh còn tuôn chảy từ nguồn về biển khơi.

Ta sống vì em bé tung tăng đến trường .

Ta sống vì những cụ già yên giấc ngủ trưa.

Ta sống vì đất nước ta từng ngày đi tới.

Ta sống vì nhân loại còn mưu tìm hòa bình, hạnh phúc, an vui.

Ta sống vì đi tìm sự giác ngộ giải thoát cho mình và tất cả chúng sinh.

Ta sống vì yêu thương cả thế giới này.

Trích sách “Đừng làm gánh nặng cho đời” – trang 144,146 – TT. Thích Chân Quang

Đừng làm gánh nặng cho đời

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất