Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễGiao lưu với GS. TS. Hoàng Chí Bảo - Vị khách mời...

Giao lưu với GS. TS. Hoàng Chí Bảo – Vị khách mời đặc biệt tại Đại lễ Phật đản năm 2022

-

Đã thành thông lệ, vào mỗi dịp đại lễ của Thiền Tôn Phật Quang sẽ có một chương trình gặp gỡ, giao lưu với các vị khách mời có ảnh hưởng đến công chúng. Qua đó, mọi người sẽ có cơ hội được học hỏi và mở mang thêm kiến thức của mình cũng như chiêm nghiệm về những tấm gương sáng, những người mang trong mình lý tưởng sống vô cùng cao đẹp – sống để phụng sự cuộc đời. Vào 14h00 chiều ngày 14/5/2022 (nhằm ngày 14/4/ Nhâm Dần), thật là một điều hạnh phúc khi tất cả quý Phật tử đang có mặt tại Thiền Tôn Phật Quang được vinh dự chào đón vị khách mời vô cùng đặc biệt: Giáo Sư – Tiến sĩ Triết Học Hoàng Chí Bảo – Chuyên gia Cao Cấp, Nguyên Ủy Viên Hội Đồng Lý Luận Trung Ương, Giám Đốc Trung Tâm Hồ Chí Minh Học, Viện trưởng Viện nghiên cứu Danh nhân, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2012.  

Chương trình giao lưu có sự quang lâm chứng minh của:

 1. Thượng Toạ Thích Nguyên Pháp – Nguyên Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam huyện Đông Sơn, Tỉnh Thanh Hoá;
 2. Thượng Toạ Thích Huệ Thông – Phó Trưởng Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai;
 3. Thượng Toạ Thích Chơn Chánh – Trụ trì chùa Nhật Quang, Đồng Nai.

Và vinh dự được đón tiếp các vị khách quý:

 1. Ông Lê Văn Tám – Phó Chủ Tịch UBMTTQVN Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT;
 2. Nhà báo, Nhà nghiên cứu y học Phương Đông Nguyễn Thái Hà – Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng Y học dân tộc và dưỡng sinh Việt. Hiện nay, bác đang đồng hành với văn phòng UNESCO tại Việt Nam thực hiện các thủ tục để vinh danh Phật Hoàng Trần Nhân Tông là Danh nhân Văn hoá thế giới;
 3. Đại tá Lại Văn Sương – Nguyên đoàn trưởng Đoàn 275 làm nhiệm vụ công tác an ninh và nghi lễ tại Lăng Bác;
 4. Đại tá Trần Chí Hanh – Nguyên trưởng ban kỹ thuật đặc biệt làm nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác tại Lăng Bác;
 5. Thượng tá Vũ Viết Hành – Nguyên đội trưởng đội y tế đặc biệt trực tiếp giữ gìn và bảo quản thi hài Bác;
 6. Ông Lê Thanh Bình – Đại diện Báo Quê Việt tại Balan – tờ báo được sự bảo trợ của Liên minh Châu Âu EU;
 7. Thiếu tướng Nguyễn Đình Được – Viện Trưởng Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài, Nhân lực;
 8. Đại Tá Trịnh Công Tứ – Nguyên giảng viên Học viện sĩ quan Lục quân 2;
 9. Võ sư Nguyễn Mạnh Hùng – Giảng viên cao cấp Thiền học của Viện nghiên cứu ứng dụng Y học dân tộc và dưỡng sinh Việt, Giám Đốc Trung tâm kế thừa và phát huy thiền dưỡng sinh tâm thể Trần Nhân Tông;
 10. Võ Sư Trần Quốc Văn – Phó Chủ Tịch – Tổng Thư Ký Liên Đoàn Võ Thuật Cổ Truyền Việt Nam Tỉnh Đồng Nai;
 11. PGS.TS Vũ Công Thương – Khoa Giáo dục chính trị ĐH Sài Gòn;
 12. TS. Vũ Vũ Thế Hoài – Phó Trưởng Khoa Luật – ĐH Sài Gòn.

Cùng với quý Võ Sư trong Hội đồng môn phái Thanh Long Võ Đạo, quý Thầy Cô trường Đại Học Sài Gòn và hơn 32.000 Phật tử cùng về tham dự chương trình.

Dành hơn 50 năm sưu tầm, nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo đã làm sống lại hình ảnh của vị Lãnh tụ vĩ đại bằng những câu chuyện mang theo trên chuyến hành trình đầy nhiệt huyết của mình tới khắp mọi miền Tổ quốc. Và ông được mệnh danh là “Người kể chuyện Bác Hồ”, hay “Pho sử sống về Bác Hồ”.

Trong dịp Đại lễ Phật Đản linh thiêng này, với cảm xúc khi lần đầu tiên đặt chân đến đây, bác đã nói rằng: “Thiền Tôn Phật Quang là mái nhà chung của hàng vạn người con Phật, là biểu tượng cao quý của tình thương yêu, đoàn kết, hợp tác, chia sẻ và tin cậy. Tôi rất xúc động trước lời mời và tình cảm thân thiện có thể nói là hết sức ưu ái của TT. TS. Luật học Thích Chân Quang. Tôi xin bày tỏ lời cảm ơn. Ngày hôm nay đến đây, tôi muốn nói một điều đặc biệt dù mới đến đây lần đầu tiên. Thiền Tôn Phật Quang năm nay vừa tròn 30 tuổi, từ năm 1992 với hai bàn tay trắng, chỉ có tấm lòng nhiệt huyết, sự yêu thương vô hạn, cùng với nghị lực phi thường của TT. Thích Chân Quang và các đệ tử đã làm nên một cơ đồ như ngày hôm nay. Đấy là niềm vui chung, niềm tự hào, tình cảm ngưỡng mộ, và sự kính trọng mà chúng tôi dành cho Thượng tọa cũng như tất cả chúng ta ở đây”.

Ngày hôm nay, nơi núi rừng linh thiêng Thiền Tôn Phật Quang, toàn thể quý Phật tử đã được nghe bác kể những câu chuyện vô cùng xúc động về cuộc đời và sự nghiệp cao cả vĩ đại của vị Lãnh tụ kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bằng giọng nói truyền cảm và ấm áp, từng lời kể của bác đã chạm vào trái tim của hơn 32.000 người đang có mặt. Không ai có thể cầm được nước mắt, vì quá xúc động khi được nghe những câu chuyện khó khăn, vất vả về thời thơ ấu mà Bác Hồ kính yêu của chúng ta phải trải qua. Và cũng hết sức cảm phục trước lý tưởng vĩ đại của chàng thanh niên 21 tuổi Nguyễn Tất Thành quyết tâm ra đi tìm đường để cứu đất nước mình, đồng bào mình. Tất cả đều được tái hiện thật sống động qua lời kể của GS. TS. Hoàng Chí Bảo, mà giống như bác là người đã cùng đồng hành trong những câu chuyện đó, chứ không đơn thuần chỉ là người biết và kể lại. Bởi vì, ngoài hiểu Bác Hồ về mặt lý trí, Giáo sư đã hòa vào trong tình yêu, tình thương, nỗi lòng, tâm trạng của Bác.

Cuối cùng, bác cũng đã có những lời nhắc nhở đến toàn thể quý Phật tử, các bạn thanh niên, sinh viên: “Hãy phấn đấu để làm cho mình có trí tuệ khoa học, có đạo đức trong sáng, có lối sống giản dị, và một trái tim chân thành rất đỗi yêu thương vì không có con đường nào ngắn hơn là con đường từ trái tim đến với trái tim, hãy cố gắng để làm điều đó.

Và trong cộng đồng Phật tử, trong mái nhà chung Thiền Tôn Phật Quang chúng ta cũng có một niềm tự hào về người Thầy vừa là một nhà văn hóa, vừa là một nhà khoa học, một nhà thực hành tôn giáo để lại những ấn tượng tốt đẹp cho tất cả chúng ta noi theo. Đấy chính là động lực tinh thần của toàn thể quý Phật tử”.

Bằng tấm lòng trân trọng và quý mến đặc biệt, TT. TS. Thích Chân Quang đã trao tặng bảng vàng vinh danh GS. TS. Hoàng Chí Bảo với danh hiệu “NGƯỜI KỂ CHUYỆN PHI THƯỜNG”. Thượng tọa đã ca ngợi Giáo sư rằng, “Bác Hồ chúng ta vĩ đại và người kể chuyện Bác Hồ hay đến như thế thì cũng rất vĩ đại”.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất