Thứ Ba, Tháng Mười 20, 2020
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Các hoạt động Phật sự khác Học sinh Trung tâm Khả Thiên trải nghiệm khóa tu đạo đức...

Học sinh Trung tâm Khả Thiên trải nghiệm khóa tu đạo đức tại Thiền Tôn Phật Quang

-

Một duyên lành đã đến vào cuối tháng 7 khi Thiền Tôn Phật Quang nhận được một lá thư chân tình đến từ Công ty TNHH Dịch vụ và Phát triển Giáo dục Khả Thiên (Trung tâm Khả Thiên – Q. Tân Phú, TP. HCM).

Biết được tâm huyết và tấm lòng của TT Thích Chân Quang đối với việc giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ qua việc tổ chức thành công khóa sinh hoạt đạo đức mùa hè tại Thiền Tôn Phật Quang trong nhiều năm qua, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Dịch vụ và Phát triển Giáo dục Khả Thiên đã gửi thư bày tỏ tấm lòng tha thiết mong muốn được Sư Phụ trụ trì cho phép hơn 100 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 cùng tập thể giáo viên, quý phụ huynh đến Chùa tham gia khóa tu đạo đức trong vòng 3 ngày (từ ngày 29 – 31/7/2019).

Trung tâm Khả Thiên chuyên bồi dưỡng các môn học văn hóa như Văn, Toán, Lý, Hóa, Anh Văn,… cùng các kỹ năng như Kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả, Kỹ năng hệ thống và đúc kết kiến thức…  Bên cạnh đó, chủ trương của Trung tâm là chú trọng việc dạy đạo đức, định hướng nhân cách tốt cho các em học sinh qua những buổi sinh hoạt hàng tháng với các chủ đề về lòng biết ơn, tình thương yêu, tinh thần đoàn kết,… Không dừng lại ở đó, nguyện vọng của Trung tâm là cho các em học sinh có một chương trình học đạo đức thật sự hiệu quả trong một môi trường thuận lợi vừa tu vừa học những đạo lý ý nghĩa, thiết thực cho cuộc sống.

Hiểu được những trăn trở ấy, Thiền Tôn Phật Quang kết hợp với Trung tâm Khả Thiên  nhanh chóng lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo, kỹ lưỡng cho khóa tu đặc biệt này. Thời khóa sinh hoạt được Quý Thầy Cô bố trí để phù hợp nhất với lứa tuổi của các em. Các bạn thanh niên Phật tử Phật Quang cũng tranh thủ sắp xếp thời gian về Chùa để hỗ trợ các ban Huynh trưởng, Hậu cần, Trai soạn,… Những ngày mưa cuối tháng 7, không khí nơi núi rừng bỗng trở nên rộn ràng, tất bật hơn. Từng đôi tay làm việc, từng bước chân đi, từng ánh mắt, nụ cười của Quý Thầy Cô và các anh chị huynh trưởng mang trong đó cả tấm lòng, tình yêu thương, niềm hi vọng gửi đến từng em học sinh.

Ngày đầu tiên đến chùa, các em đã được hướng dẫn thời khóa sinh hoạt và những nội quy cơ bản khi sống trong môi trường tập thể. Quý Thầy cũng đã chia sẻ những bài giáo lý căn bản như Luật Nhân Quả, lòng tôn kính Phật, hướng dẫn Thiền, tập khí công,… Bên cạnh đó, các em còn được học kỹ năng “Lường trước những nguy hiểm” bằng những ví dụ rất thực tế, sinh động. Những giờ học bổ ích đã phần nào giúp các em có thêm hành trang vững chắc cả về đạo lý lẫn kỹ năng sống để bước vào cuộc đời.

Ngày học thứ hai, các em được trải qua nhiều cảm xúc khi cùng nhau chinh phục đỉnh núi Dinh hùng vĩ, cùng nhau vượt qua những trò chơi vượt chướng ngại vật khi tham gia chương trình “Đi rừng” đầy thú vị. Những khi hồi hộp, lo lắng, phải tư duy suy nghĩ để vượt qua thử thách mà các em có cơ hội thêm yêu thương, gắn bó, đoàn kết với nhau hơn và hơn hết là biết cùng nhau vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

Niềm cảm xúc nghẹn ngào trào dâng khi các em được nghe những lời chia sẻ của Quý Cô trong Đêm tri ân “Hiếu kính Cha Mẹ”. Những giọt nước mắt của sự hối hận,  những tâm sự chưa một lần nói ra cũng đã được bày tỏ. Cùng sống, cùng trải qua từng giờ phút tại Chùa, dường như các em đã thêm yêu mến mái Chùa và con người nơi đây.

Ngày cuối cùng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên khi các em được tham gia lễ Quy y Tam Bảo – khoảnh khắc thiêng liêng của cuộc đời mình. Kể từ giây phút quỳ trước Phật đài dâng lên lời phát nguyện, các em đã chính thức trở thành người đệ tử Phật. Cũng từ đây, các em nhận trong mình một trách nhiệm mới đó là “lý tưởng sống cống hiến, phụng sự, hy sinh hết mình cho cuộc đời và đạo pháp”. Các em như được sinh ra một lần nữa với pháp danh mới mà Sư Phụ trụ trì đặt. Mỗi một tên gọi Sư Phụ đã gửi vào đó bao hi vọng về một thế hệ trẻ mầm non rộng về kiến thức, giỏi về kỹ năng, mạnh về tinh thần.

Khóa học khép lại đã để lại rất nhiều điều quý giá, đáng trân trọng trong lòng các em học sinh, quý phụ huynh và cả các Thầy Cô của Trung Tâm Khả Thiên. Tạm biệt các em, tạm biệt mùa hè 2019 cũng là lúc mở ra những niềm hy vọng mới trong tương lai.

Mong rằng ngày càng có nhiều khóa học đạo đức sẽ được tổ chức trên khắp nơi trên cả nước, không chỉ tại các chùa, mà còn đến từng trường học, từng trung tâm giáo dục, đặc biệt là những trung tâm có định hướng tốt như Trung Tâm Khả Thiên. Tất cả cùng nhau đã, đang và sẽ góp phần tích cực cho công tác giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước, từ đó đóng góp vào sự phát triển chung của toàn thế giới.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa tu:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thư kêu gọi cứu trợ lũ lụt miền Trung

0
THƯ KÊU GỌI CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG   – Kính thưa quý Huynh đệ thuộc các Đạo tràng, Chúng thanh niên trực...

Chung tay trồng rừng

Tin mới nhất