Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
Trang Chủ Hội từ thiện Các hoạt động từ thiện Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang thăm Mẹ VNAH huyện Củ...

Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang thăm Mẹ VNAH huyện Củ Chi

-

Vừa qua, sáng ngày 27/09/2018, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã có chuyến viếng thăm Mẹ VNAH tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, Tp.HCM, nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các Mẹ – những người đã hy sinh quên mình vì nền độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đúng 8h00 đoàn xuất phát từ Thiền Thất Bảo Quang (hẻm 24 – đường tỉnh lộ 8 – ấp 3A – xã Tân Thạnh Tây – huyện Củ Chi – TP.HCM), rồi đến xã Trung Lập Thượng. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, Đoàn lần lượt đến thăm hỏi và tặng quà cho 4 gia đình Mẹ VNAH.

Cùng đi với Đoàn có: ĐĐ Thích Toàn Tâm đại diện cho Thiền thất Bảo Quang; cùng các thành viên Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, các phật tử đạo tràng Phật Chi và Chúng thanh niên phật tử Phật Quang TP HCM.

Được biết, thông qua Ủy Ban Nhân Dân xã Trung Lập Thượng, TT Thích Chân Quang đã nhận phụng dưỡng đến cuối đời bốn Mẹ VNAH và Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang trực tiếp làm việc này. Mức phụng dưỡng mỗi tháng là 2 triệu đồng. Dịp này, mỗi Mẹ được nhận 6 triệu đồng (kể từ tháng 8,9,10/2018) và một phần quà trị giá 500.000 VNĐ. Tổng chi phí cho hoạt động này là 26 triệu đồng.

Điểm đầu tiên, Đoàn đã đến thăm Mẹ Kiều Thị Nông, sinh năm 1936, đang sinh sống tại ấp Đồng Lớn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi. Thật vui khi thấy Mẹ vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh. Trong suốt thời gian Đoàn đến thăm, Mẹ luôn bắt chuyện liên tục, vì vậy không khí buổi viếng thăm trở nên thân thiện, gần gủi. Cả Đoàn ai cũng mong Mẹ có sức khỏe tốt để mang niềm vui đến cho mọi người.

Tại đây, đón tiếp Đoàn có: ông Huỳnh Thanh Vũ – Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi.

Dịp này, ông đại diện cho chính quyền địa phương đã gửi lời cảm ơn đến TT Thích Chân Quang và Hội từ thiện đã luôn quan tâm, chăm sóc phụng dưỡng các Mẹ VNAH vùng đất thép Củ Chi, giúp các Mẹ được sống vui, sống khỏe, được chăm sóc chu đáo cả về vật chất và tinh thần.

Trong suốt những năm qua, nhằm hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người có công với cách mạng, TT Thích Chân Quang đã nhận phụng dưỡng hơn 10 Mẹ VNAH, bao gồm trên địa bàn tỉnh BR-VT, TP.HCM (huyện Củ Chi), Tiền Giang. Và các thành viên Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã thay mặt Chùa thường xuyên tới lui thăm hỏi, động viên các Mẹ.

Tiếp đó, Đoàn đến thăm Mẹ Lương Thị Miền, 83 tuổi, tại ấp Đồng Lớn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi. Tuy Mẹ không đi lại và nói được nhưng khi Đoàn tới thăm thì Mẹ rất vui mừng, thể hiện qua ánh mắt triều mến và rơi lệ. Ngăn niềm cảm xúc, ĐĐ Thích Toàn Tâm đã tận tay trao cho Mẹ một phần quà cùng số tiền phụng dưỡng. Trước khi ra về, Đoàn không quên dành cho Mẹ và gia đình những lời chúc thật cảm động.

Tương tự, Đoàn đến thăm là nhà Mẹ Trương Thị Trắng, tại ấp Trung Hưng – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi. Được biết Mẹ vẫn còn minh mẫn, vui vẻ và đón tiếp Đoàn rất nhiệt tình. Dịp này, Mẹ kể cho mọi người nghe về thời chiến tranh mà mình đã trải qua với những đau thương mất mát.

Cuối cùng Đoàn đến thăm Mẹ Nguyễn Thị Ruôi, sinh năm: 1928, tại ấp Vân Hàn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi. Tuy Mẹ không đi lại được nhưng tâm trí còn minh mẫn, vẫn trò chuyện, thăm hỏi mọi người.

Buổi thăm viếng kết thúc lúc 12h00”, chuyến đi đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong lòng người tham dự. Phải chăng, cuộc đời mỗi mẹ là một câu chuyện, một tượng đài về sự hy sinh thầm lặng mà cao cả! Chúng ta được sống trong không khí hòa bình như ngày nay không chỉ nhờ sự đấu tranh, hi sinh hết mình của những người chiến sĩ mà còn nhờ sự hi sinh lặng thầm nhưng ít người biết đến, đó là những bà mẹ Việt Nam anh hùng. Các Mẹ đều là những người phụ nữ tuyệt vời nhất, vĩ đại nhất. Và các Mẹ còn sống hiện nay đều đã già, khoảng 80 tuổi trở lên.

Mà người già thường có cảm giác cô đơn, luôn khát khao được sự yêu thương, gần gủi của người thân. Tuy nhiên, theo khuynh hướng chung của xã hội, ngày nay người già càng lúc càng cô đơn. Con cháu đa phần bận vun đắp cho cái riêng của mình, rất ít sống chung, qua lại thăm viếng người già.

Hiểu rõ tâm lý này, TT Thích Chân Quang luôn nhắc nhở đệ tử mình (xuất gia lẫn tại gia) phải để tâm tìm người già neo đơn mà hỗ trợ, giúp đỡ, nhất là về mặt tinh thần. Đây là mệnh lệnh và trở thành phương hướng hoạt động của các đạo tràng thuộc Tổng đạo tràng Phật Quang năm 2018, trên tinh thần có tuyên dương khen thưởng vào dịp Lễ tổng kết cuối năm. Ngoài ra, việc làm này còn giáo dục lớp trẻ về lòng yêu nước, về đạo đức biết ơn và đền ơn.

Thật vậy, thời chiến tranh thì nổi thống khổ của sự chia ly, mất mác không thể diễn tả được hết. Còn bây giờ, được sự quan tâm chăm sóc tận tình của Đảng, nhà nước và cộng đồng xã hội, chắc hẳn các Mẹ cảm thấy mình được lấp đầy hơn về mặt tinh thần. Cho nên, các Mẹ không còn gì tiếc nuối dù tuổi già, bệnh hoạn đang cận kề.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh chuyến đi:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo PL.2565 –...

0
THÔNG BÁO V/v tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang PL.2565 - DL.2022   NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH...

Bái vọng Đức Pháp Chủ

Tin mới nhất