Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻHôm nay rất hay 19/5/2021 (8/4 AL)

Hôm nay rất hay 19/5/2021 (8/4 AL)

-

HÔM NAY RẤT HAY

Hôm nay là mùng 8 tháng tư âm lịch, ngày đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đấng Giáo chủ đã mở ra một tôn giáo cực kì tiến bộ cho nhân loại. Dù cho sau này ta có tiếp xúc với các nền văn minh rực rỡ của vũ trụ, nhưng những tinh hoa đạo lý của Phật Thích Ca vẫn là chuẩn mực không thua kém, thậm chí vẫn là chuẩn mực chung cho cả vũ trụ này. Chỉ có điều làm ta lo lắng là càng cách xa Phật, ta không hiểu hết những lời Phật dạy để có thể áp dụng vào đời sống tu hành cho mình và chia sẻ giáo hóa cho người khác.

Có hai khuynh hướng học Phật, một là học để ứng dụng tu hành và hướng dẫn người khác tu hành, hai là học để nghiên cứu mà thôi. Ta phải ứng dụng tu hành mới cảm nhận được lợi ích lớn lao từ lời dạy quý báu của Phật.

Sau này chư Tăng Ấn Độ đã nhất trí mỗi năm chỉ gặp nhau một lần vào ngày Vesak trăng tròn tháng tư âm lịch để tưởng niệm cả ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật là Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn. Đất nước Ấn Độ rộng lớn, đường sá đi lại chưa thuận tiện, mỗi năm gom chung tưởng niệm một lần cho gọn. Đây cũng là sự cải cách táo bạo linh hoạt cần thiết vào lúc đó. Tuy nhiên điều này cũng làm nhiều người lầm tưởng Phật sinh vào ngày rằm tháng tư.

Hôm nay lại cũng là ngày 19 tháng 5 dương lịch, là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đấu tranh cho độc lập tự do thống nhất của nước Việt Nam, mở ra một thời đại mới cho Việt Nam. Từ một đất nước bị nô lệ, không ai quan tâm, bây giờ Việt Nam là tiếng nói có uy tín trên thế giới, là cảm xúc cho những dân tộc đang đi tìm sự tiến bộ văn minh nhân bản.

Ngày hôm nay cho chúng ta một cảm xúc kép, mà cảm xúc nào cũng lớn lao sâu sắc. Mà cũng chỉ có người Việt Nam, hay những ai yêu Việt Nam, yêu Đạo Phật, mới có cái hạnh phúc mầu nhiệm này.

“Nguyện cầu mai sau loài người thương nhau thắp sáng tin yêu đưa nhau cùng đi…”

Bác TCN

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất