Huế: Tổng kết khóa học đạo đức hè 2019 chùa Tịnh Nghiêm

140

Được sự cho phép của Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Thừa Thiên Huế và sự đồng ý của chính quyền địa phương, trong 7 ngày từ ngày 18/7/2019 đến ngày 24/7/2019 chùa Tịnh Nghiêm (Tây Thượng – Phú Thượng – Phú Vang – Thừa Thiên Huế) đã tổ chức thành công khóa học đạo đức mùa hè 2019 với chủ đề “Em sẽ trồng”.

Mùa hè năm nay, mái chùa Tịnh Nghiêm được đón 100 học sinh về học đạo đức. Sau đó, các em được học đội hình đội ngũ, cách xếp chăn màn, và phổ biến nội quy chung khi tu học tại chùa. Khoảng 8h00 sáng ngày 19/7/2019, lễ Khai giảng khóa học đã diễn ra trong không khí phấn khởi, hào hứng của tất cả mọi người.  

Đến tham dự buổi lễ có sự quang lâm, chứng minh của TT. Thích Thường Chiếu, Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử – Tỉnh Thừa Thiên Huế, ĐĐ. Thích Nhật Tuệ  – Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam huyện Phú Vang, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Hoa – Trưởng Ban Tổ Chức Khóa hè, Trụ trì chùa Tịnh Nghiêm, cùng Quý Thầy Cô đến từ Thiền Tôn Phật Quang. Ngoài ra, còn có sự tham dự của các em học sinh, Quý phụ huynh và hơn 50 huynh đệ đến từ CTN miền Bắc, Nghệ An, Đà Lạt, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Trong khóa học hè này, các em được sinh hoạt với thời khóa từ 5h00 đến 22h00 với những nội dung: Lễ Phật, tụng Kinh, ngồi Thiền. Các giờ học giáo lý: Luật Nhân Quả, Lòng tôn kính Phật, Lòng yêu nước, và các bài học xã hội như: Bảo vệ môi trường, Nói không với game, cùng các kỹ năng Tiếng Anh, võ thuật, kỹ năng đoán trước nguy hiểm.

Đặc biệt, các em học sinh đã có buổi dã ngoại vô cùng ý nghĩa tại Thiền Viện Hương Vân và  thắp hương tại đền thờ Huyền Trân Công Chúa tại Núi Ngũ Phong (Ngũ Tây – Thủy An – TP Huế). Nhờ đó mà các em có dịp biết thêm về quê hương đất nước, về cuộc đời và công lao của Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Với chủ đề “Em sẽ trồng” của khóa hè năm nay, các em được Quý Thầy Cô hướng dẫn trồng cây với mong ước truyền tải thông điệp ý nghĩa về  bảo vệ môi trường, góp phần làm giảm sự nóng lên của Trái Đất. Mỗi cây xanh được các em trồng mang theo những lời ước nguyện và tình yêu thương muôn loài được gửi gắm vào đất mẹ như lời Sư Phụ dạy.

Đêm tri ân được diễn ra trong không khí thiêng liêng, ấm cúng khi các em có cơ hội được gửi lòng biết ơn của mình tới vô số những ân nghĩa mà các em thọ nhận trong cuộc đời. Nhân giây phút ấy, hạnh phúc tột cùng khi các em được dâng lên Cha Mẹ mình những đóa hoa, chén trà của đạo làm con. Những giọt nước mắt của sự hối hận đã rơi khi các em nhận ra lỗi lầm của mình. Trước tấm lòng hiếu kính ấy, nhiều bậc phụ huynh đã không giấu được nỗi xúc động, nghẹn ngào trong lòng mình.

Thời gian 7 ngày tuy không dài, nhưng hi vọng rằng các em sẽ học được nhiều điều bổ ích tại chùa. Để khi trở về nhà, các em sẽ là những hạt giống tốt để trồng vào cuộc đời những điều đạo đức, tình thương yêu chân thành mà các em đã được học từ nơi đây.

…“Em sẽ trồng lại tình thiên thu, cõi nhân gian bỏ hết hận thù

Em sẽ làm nhịp cầu qua sông, bờ đôi bên yêu thương đợi mong…”

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa hè: