Khai giảng khóa hè 2016 tại chùa Quan Thế Âm – Đà Nẵng

1436

Được sự chấp thuận của các cấp Lãnh đạo Chính quyền địa phương và Giáo hội, sáng ngày 15/7/2016, chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ Khai Giảng KHÓA SINH HOẠT HÈ 2016. Đây là Khóa hè nội trú với sự tham dự của hơn 200 em học sinh trong thời gian 9 ngày, từ ngày 14 tháng 7 đến ngày 22 tháng 7 năm 2016.

* Chứng minh và tham dự lễ Khai giảng, về phía Giáo hội có:

HT. Thích Thiện Toàn – Uỷ viên Hội Đồng Trị sự TW GHPG Việt Nam, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật tử GHPGVN TP. Đà Nẵng.

TT. Thích Từ Nghiêm – Ủy viên Hội Đồng Trị sự TW GHPG Việt Nam, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN Tp. Đà Nẵng.

TT. Thích Huệ Vinh – Trưởng Ban Văn Hoá GHPGVN Tp. Đà Nẵng, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Q. Ngũ Hành Sơn, Trụ trì Chùa Quán Thế Âm – Trưởng ban tổ chức.

ĐĐ. Thích Chúc Tín – Phó Thư Ký kiêm Chánh Văn Phòng GHPGVN Tp. Đà Nẵng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng.

ĐĐ. Thích Pháp Châu – Phó Thư ký GHPGVN Tp. Đà Nẵng, Phó Trưởng ban Thường trực GHPGVN Tp. Đà Nẵng, Phó Ban trị sự GHPGVN Q. Ngũ Hành Sơn.

ĐĐ. Thích Thông Đạt – Uỷ viên Ban trị sự GHPGVN Tp. Đà Nẵng, Phó Ban trị sự GHPGVN Q.Ngũ Hành Sơn, Phó Hiệu trưởng kiêm Giáo thọ Trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng.

ĐĐ. Thích Đồng Dũng – Chánh Thư ký GHPGVN Q. Ngũ Hành Sơn.

ĐĐ. Thích Khải Thành đến từ Thiền tôn Phật Quang – Phó Chủ nhiệm Khóa sinh hoạt hè.

Đại diện Chính quyền Địa phương có ông Nguyễn Phần Kế – Phó Trưởng Phòng Nội Vụ Q. Ngũ Hành Sơn, ông Trần Văn Hữu – Cán bộ Tôn giáo P.Hoà Hải.

Ngoài ra còn có sự tham dự của Đạo tràng Phật Đà, các Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang và Phụ huynh học sinh.

* Mở đầu DIỄN VĂN KHAI MẠC, Thượng tọa Thích Huệ Vinh phát biểu:

Mùa hè, tiếng ve râm ran trên những cành phượng vĩ rực lửa, đưa tâm hồn trẻ thơ trở về với cánh đồng thơm mùa lúa, với dòng sông êm đềm hát mãi những lời ru của mẹ. Rồi từ đó, cội nguồn tâm linh của dân tộc được chảy mãi, chảy mãi đến tận hôm nay, thấm nhuần, ấp ủ trong lòng bao bạn trẻ. Nhưng liệu có tồn tại được chăng khi ngày hôm nay, những trò chơi điện tử, nhưng phim ảnh bạo lực đang tiêm nhiễm trong đầu rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Với tâm nguyện hoằng pháp đặc biệt cho giới trẻ, nhằm giúp các em trau dồi đạo đức, rèn luyện thân thể, gieo khái niệm về đời sống và sự tu dưỡng của một người đệ tử Phật chân chính, BTC quyết định tổ chức khóa sinh hoạt hè đầu tiên tại Chùa Quan Âm.

Theo Thượng tọa, từ lâu Người đã ôm ấp hoài bão về một đạo Phật đầy tính thiết thực, ích lợi cho cuộc đời, ngày càng được mở rộng và nâng cao tầm vóc nhờ vào sự tham gia nhiệt tình của những thế hệ trẻ: vững về đạo lý – khỏe về thể lực – rộng về kiến thức, trình độ – thừa năng lực đóng góp cho cuộc đời, cho xã hội – biết chan hòa tình thương yêu dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người trong một tấm lòng từ bi chan chứa mà sâu lắng.

Cuối cùng Thượng tọa gửi lời tri ân đến các cấp chính quyền, Giáo hội, cũng như các mạnh thường quân gần xa đã ủng hộ tịnh tài, tịnh vật và đóng góp công sức cho Khóa hè.

* Tiếp theo, Đại đức Thích Pháp Bửu đã trình bày BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC TỔ CHỨC Khóa hè 2016.

Với tình hình thực tế của chùa, BTC đã bố trí nơi ăn, ở, ngủ, nghỉ, sinh hoạt và học tập khá chu đáo. Và có thể nói rằng đến ngày hôm nay, các em đã đi vào sinh hoạt ổn định.

Các Ban chuyên môn trong Khóa hè do quý thầy, quý sư cô trong chùa cùng với Chúng Thanh Niên và các Cư sĩ Đạo Tràng phụ trách, bao gồm:

Ban giáo thọ chịu trách nhiệm giảng dạy những bài học Đạo đức với các nội dung về Nhân quả, Lịch sử Đức Phật, Thế giới thật – thế giới ảo, Thái Độ đối với mạng xã hội, Nói không với Game, Hiếu kính cha mẹ, Tôn sư trọng đạo, Nhận lỗi về mình, Bảo vệ môi trường.

Các em cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng tập luyện thể lực, võ thuật, cứu hộ cứu nạn; hội thảo về các vấn đề xã hội; vượt chướng ngại vật; tham gia các hoạt động ngoại khóa bao gồm Game show Tìm kiếm tài năng, Rung chuông chùa, Đường lên đỉnh Olympia, Thi diễn kịch lịch sử, Văn nghệ.

Ban huynh trưởng có nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi hướng dẫn sinh hoạt, giờ giấc, gần gũi, chia sẻ việc học, tâm tình của các em.

Ngoài ra còn có các ban khác: ban Đời sống, ban Kỹ thuật, ban Thông tin truyền thông, ban Y tế, ban Hậu cần để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho Khóa sinh hoạt hè.

Được biết, ngoài thời gian học tập theo thời khóa biểu riêng, các em sẽ được tham gia vào các thời khóa tu học chung của chùa như tụng kinh, lễ Phật, ngồi thiền và lao tác công quả: hành đường, dọn vệ sinh, rửa chén…

* Ngay sau đó 200 em KHÓA SINH đã đồng tuyên hứa:
1. Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, thời khóa.
2. Nỗ lực tu học, siêng năng lao tác công quả.
3. Sẽ đem những điều tốt đẹp học được từ Khóa hè Chùa Quan Âm lan tỏa khắp mọi miền gần xa. Và khi trở về gia đình, mỗi người sẽ phấn đấu là con ngoan trò giỏi, phát huy những điều tốt đẹp đã được học từ nơi đây.

* Trong phần phát biểu của mình, đại diện PHỤ HUYNH học sinh đã nhấn mạnh:

Mỗi năm vào hè, nổi bâng khuâng lo lắng của người làm cha làm mẹ là tìm chỗ để con em mình ôn tập, rèn luyện đạo đức, phát triển kỹ năng, biết cách ứng xử trong cuộc sống. Khóa hè nội trú kéo dài 9 ngày tại Chùa Quan Âm là một môi trường sinh hoạt lành mạnh mang tính giáo dục cao, chắc chắn sẽ mang đến nhiều lợi ích từ thể chất đến tinh thần cho các em. Hy vọng sau khóa học, các cháu sẽ trưởng thành hơn, có được định hướng đúng đắn, đủ sức “bứt” các cháu khỏi sự cám dỗ của các tệ nạn xã hội.

* Tiếp theo, CHƯ TÔN ĐỨC đại diện Giáo hội đã ban lời đạo từ, đồng thời khuyến hóa các em Khóa sinh phải nỗ lực hơn nữa để tu học, rèn luyện.

* ĐẠI DIỆN CHÍNH QUYỀN địa phương cũng đã phát biểu ngay sau đó. Buổi khai giảng kết thúc bằng phần cảm tạ và hồi hướng.

Tuy thời lượng không dài nhưng vẫn vừa đủ để buổi lễ thắp lên trong tâm hồn người tham dự niềm hi vọng bừng sáng dành cho các thế hệ tương lai của đất nước, của đạo pháp ./.