Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Khóa hè 2016: Giao lưu võ thuật

-

Võ thuật là một kỹ năng quan trọng trong chương trình học của các em học sinh khi tham dự khóa sinh hoạt hè tại Thiền tôn Phật Quang. Nhằm tạo cho các em có thêm niềm tin và tinh thần hăng say học võ, chiều ngày 07/06/2016, Ban Tổ Chức khóa sinh hoạt hè đã kết hợp với môn phái Thiếu Lâm Long Phi Đồng Nai tổ chức buổi giao lưu võ thuật giữa hai môn phái Phật Quang Quyền và Thiếu Lâm Long Phi. Những tiết mục võ thuật đẹp mắt, cùng với những chia sẻ rất chân thành của các huấn luyện viên thực sự đã làm tăng thêm tinh thần và lòng yêu thích võ thuật trong lòng các em học sinh.

    Khóa hè 2016: Giao lưu võ thuật     

Hình 1.

Mỗi năm vào dịp hè về, tại Thiền Tôn Phật Quang lại tổ chức khóa sinh hoạt hè nhằm bồi bổ, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho các em học sinh trong độ tuổi từ lớp 6 đến lớp 11, giúp các em có thêm hành trang thật tốt cả về thể chất lẫn tinh thần để các em vững bước vào đời. Trong đó, võ thuật cũng là một yếu tố rất quan trọng để góp phần giúp các em có thêm sức khỏe, nghị lực và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Tập võ là phương pháp tốt để nâng cao sức khỏe, qua đó người luyện võ có thể rèn luyện được nhiều đức tính quý báu như bền bỉ, chịu đựng, nhanh nhẹn, mưu trí, gan dạ và nhất là đỉnh cao của người luyện võ là luyện được tính khiêm tốn, điềm đạm, giản dị, giàu lòng vị tha, yêu thương con người.

Vì tầm quan trọng đó, nên khóa hè năm nay các em học sinh được có thêm một chương trình rất đặc biệt đó là chương trình giao lưu võ thuật giữa hai môn phái Phật Quang Quyền và Thiếu Lâm Long Phi. Đây là một chương trình mới chưa hề có trong những khóa hè trước.

Tham dự buổi giao lưu võ thuật có sự hiện diện của:

–  Đại Đức Thích Nghiêm Giám – Trưởng ban Truyền Thông Hội Võ Thuật Cổ Truyền tỉnh BRVT – Phó Chưởng Môn Môn Phái Phật Quang Quyền

–  Đại Đức Thích Khải Pháp – Đường trưởng võ đường Thiền Tôn Phật Quang.

–   Đại Đức Thích Khải Trí – Đường trưởng võ đường Pháp Quang tại TP.HCM.

–   Huấn luyện viên Thích Ngộ Tuệ, Thích Toàn Tĩnh – Võ đường Thiền Tôn Phật Quang.

–   Cùng các Huấn Luyện Viên: Hoàng Thanh Đạt, Bùi Đức Hòa, Cao Văn Thủ, Hồ Công Danh…, đến từ môn phái Thiếu Lâm Long Phi và hơn 300 em học sinh khóa sinh hoạt hè năm 2016.

    Chương trình được nhanh chóng bắt đầu với những tiết mục võ thuật đẹp mắt đến từ hai môn phái:

Khóa hè 2016: Giao lưu võ thuật

Hình 2

 1. Nhào lộn tổng hợp – Thiếu Lâm Long Phi
 2. Chấp thủ – Thiếu Lâm Long Phi
 3. Phong Vân Quyền – Cư Sĩ Cao Văn Viên
 4. Đối luyện binh khí đấu binh khí – Thiếu Lâm Long Phi
 5. Du Long Phiến – Chú Toàn Tĩnh
 6. Kim Long Thương – Cư Sĩ Cao Văn Viên
 7. Bài quyền Huỳnh Long Độc Kiếm – Thiếu Lâm Long Phi
 8. Đối luyện tay không đấu tay không –  Thiếu Lâm Long Phi

Nền nhạc hùng tráng nổi lên làm không khí buổi giao lưu trở nên vô cùng sôi động. Những tiếng pháo tay của các em học sinh liên tục vang lên sau mỗi đòn thế đẹp mắt. Ai nấy cũng đều rất chăm chú nhìn theo những thế võ điêu luyện của các Huấn Luyện Viên (HLV) và các võ sinh đến từ hai môn phái.

Thoáng chốc, 8 tiết mục võ thuật đặc sắc đã trôi qua nhanh chóng. Các em học sinh dường như đều cảm thấy tiếc nuối, muốn xem thêm nhiều tiết mục hơn nữa. Để bù đắp tâm lý đó cho các em, Chú Toàn Pháp và Chú Toàn Tĩnh đã làm thay đổi không khí bằng bài hát “Giọt Nắng Ban Mai”  được sáng tác bởi Sư Phụ Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang. Tiếng hát hòa với tiếng đàn guitar trong giai điệu dịu dàng của bài nhạc: “… Tia sáng rơi trên nụ cười, xua giá băng trong lòng người, ta cùng chung tay đi xây ước mơ, trái tim đẹp ngời trong ánh ban mai…” Những cánh tay nhỏ xinh đưa qua đưa lại, rồi chuyển qua thành những tiếng vỗ tay theo nhịp trong suốt bài nhạc đã khiến tình yêu thương như được tràn ngập, chan hòa trong trái tim của tất cả các em học sinh…

Khóa hè 2016: Giao lưu võ thuật

Hình 3

Kết thúc bài nhạc, chú Toàn Tĩnh mời các Huấn Luyện Viên môn phái Thiếu Lâm Long Phi trở lại sân khấu để chia sẻ với các em học sinh nhiều điều bổ ích trong quá trình học võ. Thực sự, để có được những tiết mục vô cùng đặc sắc và đẹp mắt như tất cả các em học sinh vừa xem thì đòi hỏi các Võ Sư, các Huấn Luyện Viên phải bỏ ra rất nhiều thời gian công sức để tập luyện. Chính vì vậy, việc chia sẻ những khó khăn trong lúc tập luyện để các em được hiểu thêm phần nào giá trị của việc tập luyện võ thuật, cũng như lợi ích mà các em sẽ có được trong việc luyện tập võ thuật là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp các em có thêm động lực để hăng say rèn luyện võ thuật hơn nữa.

Dưới đây là những câu hỏi được đưa ra và những sự chia sẻ của các HLV:

Khóa hè 2016: Giao lưu võ thuật

Hình 4

–         Trong lúc luyện tập võ thuật thì điều gì làm cho các HLV e ngại nhất?

–         Dạ thưa Thầy, điều e ngại nhất khi chúng em tập võ là sợ chấn thương, vì chấn thương sẽ làm trở ngại đến thể trạng và ảnh hưởng đến tâm lý của người tập.

–         Khi gặp khó khăn như vậy mà các HLV vẫn cố gắng tập luyện để đạt được những kết quả tốt như bây giờ, thể hiện qua những màn biểu diễn rất xuất sắc như là các em học sinh vừa được chứng kiến, thì các HLV đã vượt qua như thế nào ạ?

–         Dạ thưa Thầy, chúng em phải rèn luyện ý chí thật kiên cường để tập luyện được tốt. Ví dụ như mỗi bữa đều tập chạy bộ, hít đất. Khi chúng ta làm việc nhà, hơi mệt chút xíu là mình nản. Còn khi tập võ thì mỗi ngày chúng ta cứ cố gắng rèn luyện và chịu đựng từng chút như vậy thì trong tâm mình ý chí kiên cường cứ từng chút, từng chút được hình thành. Nhưng cứ từng chút như vậy mà tích cóp qua ngày sẽ tạo thành một ý chí lớn.

–         Nghĩa là khi mà chúng ta có sự mệt mỏi của cơ thể, và sự cản trở của tâm lý, mà chúng ta vẫn cố gắng, vẫn theo đuổi cái đam mê, cũng như cố gắng nỗ lực tập luyện thì chúng ta sẽ rèn luyện được ý chí, sự kiên cường và tăng được thêm sức khỏe cho cơ thể, đúng không ạ? Ngoài việc tập luyện ra thì các HLV của chúng ta còn phải đi làm ở bên ngoài. Vậy thì gia đình có ủng hộ cho việc vừa đi làm vừa dạy võ của các HLV không ạ?

–         Dạ, khi tập võ như vậy thì thời gian đầu có ảnh hưởng. Có một số em còn đi học, cũng bị ảnh hưởng thời gian học tập và sức khỏe. Một số anh lớn thì khi tập mệt mỏi về qua ngày sau đi làm thì cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng niềm đam mê, yêu thích võ thuật đã giúp chúng em vượt qua được tất cả. Khi chúng ta đã có đam mê võ thuật rồi, thì sự cản trở từ cuộc sống, từ gia đình không còn là gánh nặng đối với mình nữa.

Một tràng pháo tay lớn của các em học sinh vang lên tán thán, ngưỡng mộ tinh thần của các HLV.

–         Không biết là các HLV của chúng ta có khi nào bị nói ra nói vào, rồi có người muốn tới “tỉ thí võ nghệ” không ạ? Và khi gặp những trường hợp như vậy thì các HLV sẽ trả lời lại như thế nào ạ?

–         Dạ có ạ. Em trả lời là học võ để có sức khỏe, để rèn luyện chứ không phải để đánh lộn ở ngoài đời. Học võ chỉ là để tự vệ và bảo vệ người khác khi cần thiết thôi.

Lại một tràng pháo tay thật lớn của các em học sinh vang lên.

–         Hôm qua thì chúng ta có tập một buổi võ thuật rồi. Các em đều biết lời thề đầu tiên của môn sinh Phật Quang Quyền là “Tập võ để chiến thắng sự sợ hãi trong lòng mình và đạt được hạnh nhẫn nhục tận cùng”. Đó cũng chính là 1 trong những lý do mà chùa Phật Quang của chúng ta đã thành lập, khai sáng môn phái Phật Quang Quyền với nền tảng đạo đức là trên hết. Khi chúng ta có võ thuật, chúng ta chiến đấu và chiến thắng mà chúng ta vẫn nhường nhịn, vẫn nhún nhường lại, không bộc lộ sự nóng nảy, bồng bột của mình, thì đó mới là người học võ chân chính. Còn nếu chúng ta có võ trong người mà hễ ai khiêu khích là chúng ta liền vung tay, vung chân thì đó là không chân chính. Các HLV của chúng ta ở đây ai cũng là người học võ chân chính, có lý tưởng. Vậy, để đạt được các thành tích tốt thì đòi hỏi các HLV phải trải qua những quá trình tập luyện như thế nào ạ?

–         Thường mình tập phong trào thì thời gian luyện tập của mình sẽ nhẹ. Còn khi mình luyện tập để có thành tích nhất định, thì thời gian phải nhiều và đòi hỏi sự cố gắng rất lớn. Như những bài tập nhào lộn như vừa rồi, có thể dẫn tới chấn thương. Mà khi chấn thương thì động tác của mình bị e ngại. Lúc đó đòi hỏi mình phải cố gắng rất nhiều, và luôn tự động viên, thúc đẩy trong lòng mình phải cố gắng nhiều hơn nữa. Dù bị chấn thương cũng phải cố gắng vượt qua cơn đau đó. Như hôm nay có 2 em bị bệnh, nhưng vẫn rất cố gắng để lên biểu diễn ạ.

Các em lại vỗ tay vui mừng tán thán các HLV.

–         Nếu bây giờ các HLV phải khép lại cái đam mê của mình để tập trung thời gian vào một công việc nào đó thì các HLV có khả năng từ bỏ niềm đam mê đó để thực hiện những công việc mà cuộc sống cứ quay quần và bắt chúng ta phải từ bỏ nó không ạ?

–         Nếu mà nói phải từ bỏ võ thuật thì chắc rất khó ạ. Vì võ thuật đã thấm vào máu của từng người HLV ở đây. Nếu công việc khó khăn thì các HLV sẽ lui về tự luyện tập và nếu có cơ hội thì sẽ quay lại với võ thuật và theo cả đời.

Không biết làm gì hơn để thay cho sự tán thán, một tràng pháo tay nữa lại vang lên.

–         Xin các HLV chia sẻ là trong quá trình một thời gian dài mà các HLV tập võ thì biểu hiện lợi ích nhất của việc tập võ là gì ạ?

–         Võ thì có 2 phần võ đạo và võ công. Võ công sẽ giúp cho mình có sức khỏe và sự nhanh nhẹn. Khi mình có sức khỏe tốt, mình sẽ tăng được sức đề kháng, chống lại các bệnh tật, lúc đó sẽ kéo theo là mình cũng sẽ một tinh thần tốt, trí tuệ phát triển, mình làm việc, đưa ra cách giải quyết công việc nhanh chóng và học tập cũng tốt hơn. Còn võ đạo sẽ giúp mình bỏ đi những tật lười biếng, và cho chúng ta sự cố gắng, sự chịu đựng, tính kiên trì, rèn luyện thêm ý chí, dũng lực thay đổi được tính tình và tăng trưởng được đạo đức của mình.

–          Trong quá trình dạy võ thì các HLV có gặp khó khăn gì không ạ?

–         Điều khó khăn nhất của việc dạy võ là có một số võ sinh còn rất nhỏ, hoặc không có năng khiếu về võ, thì các HLV sẽ điều chỉnh các động tác kỹ thuật khó hơn. Lúc đó đòi hỏi mình phải suy nghĩ những phương pháp dạy cho từng võ sinh được đa dạng phù hợp với từng trường hợp ạ.

Khóa hè 2016: Giao lưu võ thuật

Hình 5

Qua những chia sẻ rất chân thành thực tế của các HLV, các em học sinh cũng đã hiểu hơn về những khó khăn cũng như những lợi ích trong việc tập võ. Tiếp theo chương trình, môn phái Phật Quang Quyền có vài phần quà nhỏ để tặng các HLV làm quà kỷ niệm khi về giao lưu với Khóa Sinh hoạt hè năm 2016. Đại Đức Thích Khải Trí – Đại diện cho môn phái Phật Quang Quyền đã lên trao phần quà cho các HLV và chúc các HLV, các vận động viên võ đường Long Phi được nhiều sức khỏe và ngày một tiến bộ hơn trên con đường võ nghiệp.

Có một điều bất ngờ là về tham gia chương trình hôm nay, còn có sự có mặt đặc biệt của một vị Thầy mà các em học sinh tưởng chừng như không được gặp mặt trong khóa hè này, đó là sự hiện diện của Đại Đức Thích Nghiêm Giám, Phó Chưởng Môn môn phái Phái Phật Quang Quyền. Thầy đang bận công việc Phật sự ở một nơi khác, nhưng Thầy vẫn cố gắng dành chút thời gian để về đây tham dự buổi giao lưu này và cho các em học sinh vài lời nhắn nhủ quý giá:

 “… Chùa chúng ta vừa qua đã chính thức thành lập môn phái Phật Quang Quyền. Thầy và chú Toàn Tĩnh cũng là thành viên của Ban Chuyên Môn Liên Đoàn Võ Cổ Truyền Thành Phố Hồ Chí Minh. Đối với tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Thầy cũng là Ủy viên Ban Chấp Hành của Hội Võ Cổ Truyền Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Cho nên, khi tụi con được tập võ ở chùa mình, thứ nhất là được đảm bảo về bằng cấp. Thứ hai, nếu tụi con có ý thức phát triển xa hơn, và có nguyện vọng sau này sẽ tham gia vào việc phát triển nền võ học của ông cha ta để lại, thì đây là một môi trường rất tốt để các con phát huy điều đó. Khi chúng ta học võ, ngoài mục đích rèn luyện sức khỏe thì chúng ta cũng đang âm thầm làm một nhiệm vụ mà chúng ta không hề hay biết là chúng ta đang tham gia vào việc gìn giữ một tài sản phi vật thể mà ông cha ta để lại đó là nền võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Khóa hè 2016: Giao lưu võ thuật

Hình 6

Các con ở đây mới ban đầu có thể đi học võ vì nhiều lý do khác nhau, như ba mẹ thấy mình mê game quá, bắt đi học võ, hoặc mập quá, học võ cho ốm bớt, hoặc ốm yếu quá, học võ cho khỏe lên, hay thích các cảnh hành động trong phim kiếm hiệp, mà đi học võ… Nhưng đó chỉ là những mục đích sơ khởi ban đầu. Khi tụi con bắt đầu tham gia vào những lớp học võ chính quy, được một số thầy hướng dẫn trực tiếp, thì lý tưởng của tụi con sẽ phát triển lên thành một mục đích sống rất cao thượng mà ngày xưa Thầy được các Thầy, các sư huynh của mình truyền đạt lại.

Thầy còn nhớ Thầy của Thầy đã dạy: “Người học võ bao giờ cũng phải nhớ trong tâm mình có 3 nhiệm vụ cần phải gánh vác đó là Sống, Giúp cho người khác sống Sống vì người khác.” Đó là tinh thần võ đạo của người học võ. Nhiệm vụ thứ nhất: Sống là tụi sống hết tâm huyết, hết nhiệt huyết của mình, để cố gắng gánh vác được tất cả những nhiệm vụ, những trọng trách do gia đình, do quê hương đặt ra cho mình. Nhiệm vụ thứ hai: Giúp cho người khác sống, nghĩa là sau khi mình đã kiện toàn được bản thân mình rồi, mình không dùng thế mạnh đó để ức hiếp người khác, mà mình phải giúp cho người khác đạt được điều mà mình đã đạt được. Nhiệm vụ thứ 3 của người học võ là sống vì người khác. Nhiệm vụ này rất là thiêng liêng, cao thượng mà khi đi xuất gia rồi Thầy mới cảm nhận được là sống vì người khác là sẵn sàng hy sinh cả tinh thần và vật chất của mình cho người khác. Nhiệm vụ thứ 3 đòi hỏi đạt đến đỉnh cao của võ đạo thì người này mới dám thực hiện được đến hoàn chỉnh. Ví dụ, mình biết là trong tình huống đó mình cứu người, mình chấp nhận mất mạng, hoặc mình giúp người điều đó thì mình sẽ bị đói kém, nhưng mình vẫn chấp nhận. Đó là sự hy sinh rất lớn. Đó là 3 sứ mệnh mà các các tiền bối truyền đạt lại cho các thế hệ võ sinh về sau luôn luôn mãi khắc ghi.

Trong tất cả các con ngồi đây, không biết ai sẽ có nhân duyên với Phật Pháp đến mức sau này sẽ đi xuất gia. Bước vào đời sống xuất gia, chúng ta sẽ được hoàn thiện nhân cách hơn, vì đời sống xuất gia là đời sống đi đến con đường Thánh Quả. Không biết khi nào tụi con chứng, nhưng con đường xuất gia là con đường giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình. Nhưng nếu không đến được đời sống xuất gia, tụi con sống với tinh thần người cư sĩ, tụi con quy y Phật Pháp và tụi con tập luyện võ thuật, thì tụi con cũng cống hiến hết mình với tinh thần võ đạo với 3 sứ mệnh như thế, thì tụi con cũng đã là một người có ích cho xã hội.

Quay trở lại với môn phái Phật Quang Quyền chúng ta. Môn phái chúng ta cũng có 6 lời thề để các môn sinh phát nguyện mỗi ngày:

 1. Tập võ để chiến thắng sự sợ hãi trong lòng mình và đạt được hạnh nhẫn nhục tận cùng.
 2. Tập võ để bênh vực kẻ vô tội bị ức hiếp
 3. Tập võ để bảo vệ Chánh Pháp
 4. Tập võ để bảo vệ đất nước
 5. Rất trung thành với Thầy Tổ, rất tín nghĩa với huynh đệ
 6. Yêu thích lao động giúp đời

Sáu lời thề này cũng gắn liền với 3 sứ mệnh của người luyện võ, với tinh thần võ đạo. Phải tập võ với tinh thần võ đạo, đó là mục đích mà các Thầy và tất cả các con, chúng ta đều phải cùng nhau phấn đấu. Hy vọng sau 3 tuần học tập ở đây, hôm bế giảng, chúng ta sẽ có một tiết mục biểu diễn võ do tất cả các bạn học sinh ở đây biểu diễn.”

Cuối cùng, Thầy Nghiêm Giám gởi lời chúc đến tất cả các em học sinh: “Thầy chúc các con một sức khỏe dồi dào, tinh thần minh mẫn, ý chí kiên cường và một tâm hồn cao thượng sau khi tham gia khóa học này. Và Thầy cũng gởi lời chúc sức khỏe đến gia đình các con, luôn luôn mạnh khỏe và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.” Sau những lời dạy bảo rất quý giá của Thầy Nghiêm Giám. Chú Toàn Tĩnh thay mặt các em hứa với Thầy luôn ghi khắc đậm sâu những lời dạy của Thầy với tinh thần võ đạo luôn được nêu cao.

Những lời chia sẻ và dạy bảo của Thầy Nghiêm Giám cũng đã kết thúc chương trình giao lưu võ thuật giữa hai môn phái Phật Quang Quyền và Thiếu Lâm Long Phi. Phần chốt lại chương trình chính là phần tập võ của tất cả các em học sinh với sự hướng dẫn của chú Ngộ Tuệ. Tất cả các em học sinh vừa được tiếp thêm lửa, nên ai nấy cũng đều tập võ rất hăng say.

Chánh Giới

Dưới đây là những hình ảnh tiêu biểu của buổi giao lưu giữa hai môn phái và tập luyện võ luyện võ thuật của các em học sinh:

Khóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuậtKhóa hè 2016: Giao lưu võ thuật

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất