Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Khóa hè 2018: Nói không với game

-

Trò chơi trực tuyến (game online) được xem như một hình thức giải trí nhẹ nhàng, và không phải ai cũng biết rằng nó mang đến hậu quả khôn lường. Có thể nói, đây là một loại “ma túy tinh thần” ngày ngày hút cạn thời gian, sức khỏe, tiền bạc, tâm hồn, đạo đức của bao người, nghiện thì dễ mà từ bỏ thì khó. Đó là lý do mà vừa qua, các em khóa sinh đã có buổi học chủ đề “Nói không với game”.

Được biết, đây không phải là chủ đề mới trong những khóa hè tại Thiền Tôn Phật Quang, nhưng phương pháp truyền đạt thì mỗi năm mỗi khác. Năm nay, dưới sự dẫn dắt của ĐĐ Thích Nghiêm Thành và chú Toàn Giác, bài học hết sức sinh động, cuốn hút, nhằm giúp các em ý thức sâu sắc về tác hại của game và phát nguyện trước Phật, mỗi em phải là một chiến sĩ cai nghiện game thực thụ.

Đầu tiên, thầy Nghiêm Thành đặt câu hỏi cho các em khóa sinh cùng nhau suy luận nguyên nhân tại sao game có sức lôi cuốn ghê gớm như vậy. Nhiều cánh tay giơ cao xin trả lời. Sau đó thầy đúc kết lại, game có sức lôi cuốn là vì hình ảnh đồ họa lung linh; quảng cáo game xuất hiện đầy trên các báo, trang mạng, poster; quán game mọc lên như nấm; game kích động bản năng hơn thua của con người; cho các game thủ một nơi trốn tránh đời thực, được tự do bày tỏ cảm xúc, điều khiển mọi thứ theo ý muốn, được trở thành “người hùng”, khuếch trương “cái tôi” lên, v.v…

Và biểu hiện nghiện game là chơi game nhiều giờ liền; bỏ học, bỏ công việc; bứt rứt khó chịu khi không được chơi game; lúc gặp chuyện khó khăn thì tìm đến game để tạm lẩn trốn cuộc sống thật; dễ cáu gắt; luôn nghĩ, nhớ, bàn luận về game; trong tâm trí luôn có tình tiết, nhân vật trong game xuất hiện, lâu ngày không phân biệt được cuộc sống thật và thế giới ảo, sau rồi có hành động bạo lực (đánh, giết) như trong game.

Qua những đoạn clip thực tế được trình chiếu, các em cũng thấm thía những hậu quả của trò chơi trực tuyến. Quá nhiều vụ án đau lòng xảy ra, mà hung thủ là các game thủ tuổi đời rất trẻ. Còn nhẹ hơn là phung phí tiền của, tốn thời gian, sức khỏe, tổn thương thần kinh, suy nhược cơ thể, rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ, mất tập trung; kém đạo đức (thiếu kiềm chế, cáu gắt, ít nói, lầm lì, ưa thích bạo lực…)

Thầy giáo thọ nhấn mạnh rằng, game thuộc về thế giới ảo, nhưng nỗi đau mà chính các game thủ và gia đình của họ phải chịu đựng thì lại rất thật.

Và nếu nói về bất cứ điều gì mà không nhắc đến nhân quả tội phước thì chưa sâu sắc, chưa có sức thuyết phục cao. Vì vậy, Thầy khuyến khích các em suy luận về nhân-quả của người nghiện game: yểu mệnh (vì đã phung phí thời gian), cuộc sống khó khăn bế tắc (vì đã phung phí tiền của); nếu do game mà phạm những trọng tội như giết người cướp của thì sau này sẽ sinh về đọa xứ chịu nhiều khổ báo v.v..

Có thể nói, game là một loại thuốc phiện tinh thần, sức cám dỗ không thua gì ma túy, khi đã nghiện rồi rất khó bỏ, và tác hại thì không thể kể hết. Như đã biết, có 4 điều quan trọng mà một người chơi Game đánh mất, đó là: Tiền bạc, thời gian, sức khỏe và quan trọng nhất là đạo đức.

Để cai nghiện game, các em cần sự kiên quyết, không tò mò những quảng cáo trên mạng, không chơi thử, không để thời gian trống trải nhiều, nhờ mọi người chung quanh kiểm soát giám sát mình, xóa tài khoản game, rời các hội nhóm chơi game… Ngoài ra, các em còn phải làm cho tinh thần mình mạnh lên bằng cách tham gia hoạt động thiện nguyện, lễ Phật, tọa thiền, gieo cái nhân giúp người khác thoát khỏi sự cám dỗ của game.

Cuối cùng các khóa sinh đồng loạt đọc lên lời nguyện sẽ từ bỏ game. Sau phần phát nguyện, các Chánh lần lượt bốc thăm chuẩn bị câu hỏi cho buổi hội thảo cùng liên quan đến chủ đề này.

Là một vấn nạn âm ỉ nhức nhối lâu nay, nhưng nhà trường, gia đình dường như chưa có quan điểm rõ ràng cứng rắn đối với game. Vì vậy hàng ngày thứ “ma túy tinh thần” này vẫn đang gặm nhấm, làm hư bao tâm hồn của trẻ. Có như vậy mới thấy bài học “Nói không với game” mà nhà chùa giảng dạy là vô cùng cần thiết, kịp thời giải quyết những thử thách phát sinh trong thời đại mới./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi học:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023)

0
Lịch giảng của TT.TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023): 1. Từ thứ 7...

Tin mới nhất