Khóa hè 2019: An toàn giao thông và thi diễn kịch xã hội

117

Sau ngày nghỉ cuối tuần với những hoạt động ngoại khóa đầy bổ ích và thú vị, các em khóa sinh tiếp tục chương trình học tập, rèn luyện, và sinh hoạt của mình trong không khí vui tươi và đầy năng lượng.

Trong tuần học thứ tư của khóa hè, vào ngày 24/6/2019, dưới sự hướng dẫn của Thầy Ngộ Trí và Thầy Toàn Thể,các em khoá sinh đã cùng nhau tìm hiểu bài học kỹ năng về chủ đề “An toàn giao thông”.

Tai nạn giao thông đang là nỗi đau của toàn xã hội, mỗi năm tại nước ta có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra, số lượng người thiệt mạng và thương tật là rất lớn. Phần lớn xảy ra tai nạn đều là do vi phạm các nguyên tắc của an toàn giao thông, thiếu đạo đức. Chính vì vậy, vào đầu bài học Quý Thầy đã đưa ra định nghĩa về tai nạn giao thông để các em hiểu thêm về “quốc nạn” này. Những clip về tai nạn giao thông thảm khốc cũng được Thầy trình chiếu cho các em xem, nhằm giúp các em có thêm ý thức để cẩn thận hơn khi tham gia giao thông.

Và khi các em tham gia giao thông, những nguy hiểm vẫn luôn rình rập, vì lý do đó, những câu hỏi đã được đặt ra và nhiều câu trả từ các em rất chính xác, nguyên nhân gây ra tai nạn là do: Xe chở quá số người, xe chở quá tải, đi sai làn đường, chạy quá tốc độ,… Và nhất là tệ nạn đua xe ở giới trẻ, khi mà chính các em trở thành người gây ra tainạn giao thông cho mọi người. Và hậu quả do tai nạn giao thông gây ra là rất lớn, không chỉ riêng người bị nạn, mà còn cả nỗi đau để lại cho gia đình người thân của họ và cho xã hội.

Tiếp đó, Quý Thầy cũng giới thiệu đến các em những cách tham gia giao thông an toàn như: Đội mũ bảo hiểm chất lượng, đi đúng làn đường, không chen lấn, bảo dưỡng phương tiện theo định kỳ, kiểm tra độ an toàn của phương tiện trước khi khởi hành,… Chính các em cũng phải có cho riêng mình đạo đức khi tham gia giao thông. Ngoài ra luật nhân quả cũng được Quý Thầy truyền đạt vào buổi học. Khép lại bài học này, các em đã có cho riêng mình những kỹ năng an toàn giao thông và cao hơn chính là giúp các em hình thành văn hóa khi tham gia giao thông.

“Thi kiểm tra an toàn giao thông” là nội dung của buổi chiều, khi mà các em vừa có thể áp dụng bài học buổi sáng,vừa thực hành trực tiếp.

Buổi tối các em tiếp tục chương trình thi diễn kịch xã hội. Những chủ đề mà các em đã lựa chọn để diễn đều đượccác anh chị Ban Văn nghệ và huynh trưởng hỗ trợ lên ý tưởng và xây dựng kịch bản kỹ lưỡng từ trước đó, đó cũng là cách nhìn của các em về một số thực trạng trong xã hội ngày nay. Dù chỉ trong vài ngày luyện tập, nhưng các em đã thể hiện vai diễn khá tốt. Những vở diễn của các em đều đem lại cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc. Qua những buổi thi như thế này, các em được hình thành cách sống lành mạnh, đúng đắn hơn không chỉ bây giờ mà còncho tương lai.

Kết thúc một ngày với nhiều bài học bổ ích và vui tươi, mong cho các em học hành chăm chỉ và luôn giữ được tinh thần làm việc đồng đội, đặc biệt là đã sẵn sàng tinh thần cho chuyến đi thám hiểm núi Dinh vào ngày tiếp theo.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh ngày học: