Khóa hè 2019: Bảo vệ môi trường

130

Vấn đề nóng lên toàn cầu, vấn đề nước, vấn đề rừng,… đang là những vấn đề nổi cộm cho toàn nhân loại. Vào buổi sáng ngày 19/06/2019 tại Thiền Tôn Phật Quang các em khóa sinh đã được tìm hiểu bài giáo lý về đề tài: “Bảo Vệ Môi Trường” dưới sự hướng dẫn của Sư Cô Vĩnh Kiến.

Với hai clip mở đầu bài giảng, Sư Cô đã cho các em thấy mẹ thiên nhiên yêu quý, ban tặng cho chúng ta những gì và hành động của con người đối với ân nghĩa lớn lao đó ra sao.

Bằng cách giảng dạy tâm huyết, cùng với những clip minh họa sinh động, Sư Cô đã giúp các em có cái nhìn rõ về thực trạng môi trường hiện nay. Trái Đất đang nóng lên từng ngày, nguồn nước sạch đang dần khan hiếm, rừng bị chặt phá nghiêm trọng để phục vụ nhu cầu con người, môi trường bị ô nhiễm do rác thải, nước bẩn giết chết con người nhiều hơn cả chiến tranh. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng đáng buồn đó đều là do ý thức, hành động của con người.

Và khi Trái Đất bị tàn phá thì ai là người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất: “Những người nghèo và người ít phước duyên”. Vì sự hưởng thụ, ích kỷ của cá nhân mà con người đã sử dụng tiện nghi một cách hoang phí. Muốn cứu và trả ơn Trái Đất thì mỗi người phải bắt tay vào hành động từ những việc nhỏ nhất như: Uống hết phần nước uống của mình, tắm giặt dùng ít xà bông, trồng cây bảo vệ rừng, hạn chế rửa xe,…

Luật nhân quả cũng được Sư Cô đưa vào bài giáo lý, để các em biết rằng mỗi hành động hủy hoại môi trường dù vô tình hay cố ý của chúng ta, đều phải nhận những quả báo xứng đáng: Lãng phí nước thì quả báo nhận lại là sinh vào nơi thiếu nước, sa mạc, lãng phí điện thì quả báo nhận lại là sinh vào nơi thiếu thốn, không đầy đủ vật chất,…

Cuối bài giảng Sư Cô đã nhấn mạnh rằng, nếu không hành động từ bây giờ, Trái Đất sẽ bị hủy diệt trong tương lai do sự phá hoại của con người là quá lớn. Thông qua buổi giáo lý, các em ý thức được một cách đúng đắn trách nhiệm của bản thân đối với sự sống hành tinh, yêu quý và trân trọng sự sống của muôn loài.

Buổi chiều nơi mái già lam dưới sự hướng dẫn từ Qúy Thầy, các em khóa sinh tiếp tục ôn và học các thế võ mới trong “căn bản công 45” cũng như rèn luyện thể lực.

Để các em luôn đủ sức khỏe học tập và rèn luyện thì khu vực bếp của Chùa – ban trai soạn vẫn luôn chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nấu những món ăn ngon đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho các em. Bên cạnh đó, nhằm hướng tới cuộc thi vận động ngoài trời: “Vượt chướng ngại vật” để nhằm rèn luyện sức khỏe và tinh thần đoàn kết cho các em, mọi công tác từ dụng cụ, âm thanh, ánh sáng đã được ban hậu cần chuẩn bị và hoàn tất một cách cẩn thận nhất,… tất cả đã sẵn sàng chờ các em chinh phục thử thách mới.

Vui tươi, sôi nổi, tinh thần đoàn kết chính là không khí vào buổi tối khi các em có buổi hội thảo nói về chủ đề Nói không với Game. Các em được chia làm hai nhóm, một nhóm giữ quan điểm lợi ích game mang lại, còn một nhóm thì các em phản biệt và khẳng định rằng game luôn có hại. Buổi hội thảo đã giúp các em nhận ra tác hại của game,để từ đó các em sẽ thuyết phục những người bạn, người thân xung quanh mình từ bỏ game.

Một ngày với nhiều bài học bổ ích và lý thú đã khép lại, các em có một giấc ngủ ngon trong tình yêu thương của Quý Thầy Cô và huynh trưởng và ngày mai sẽ là một hành trình mới, một bài học mới đang chờ đón các em.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh ngày học: