Khóa hè 2019: Giữ bí mật cũng là một đạo đức và chung kết Phật Quang’s Got Talent

261

Tuần học thứ tư của khóa sinh hoạt hè tiếp tục được diễn ra với rất nhiều bài học bổ ích và thú vị. Vào buổi sáng ngày 28/06/2019, các em khóa sinh đã có một buổi học về đề tài rất quan trọng “Giữ bí mật cũng là một đạo đức” dưới sự hướng dẫn đến từ Sư Cô TN. Tường Phổ – Trưởng tổng đạo tràng Phật Quang, Chúng trưởng bên Ni của Thiền Tôn Phật Quang.

Mở đầu buổi chia sẻ, Sư Cô đã kể cho các em nghe một mẩu chuyện về tác hại của việc không giữ bí mật. Qua đó, các em hiểu thế nào là bí mật, tại sao mỗi chúng ta đều phải giữ bí mật không chỉ riêng cho bản thân mà còn cả bí mật của những người đã tin tưởng kể cho ta nghe, và tác hại của việc tiết lộ bí mật là gì? Sư Cô đã lấy ví dụ đơn giản như những chuyện trong lớp học, các em bằng tuổi nhau sẽ có nhiều bí mật, tuy nhiên ở lứa tuổi của các em khi được nghe bí mật của bạn bè mình đều kể lại cho nhiều người khác nghe, nhất là những người bạn thân. Các em chủ quan cho rằng đó là những chuyện bình thường, không nhìn ra được sự quan trọng của những bí mật mà mình được nghe. Sư Cô cũng giải thích, việc thường xuyên không giữ được bí mật cho người khác xuất hiện ở những người không đủ đạo đức và đây là một căn “bệnh”.

Hiện tại, các em còn nhỏ nếu không có sự rèn luyện cho mình đạo đức quan trọng nhất trong cuộc đời là giữ bí mật thì dần dần sẽ trở thành thói quen xấu, một chất kích thích ngấm ngầm trong người và chỉ chờ cơ hội bùng phát. Khi trưởng thành, nếu được giao những nhiệm vụ lớn mang tầm ảnh hưởng đến quê hương đất nước, việc các em phải giữ bí mật càng quan trọng hơn, không được tiết lộ ra ngoài ngay cả những người thân yêu, gia đình. Vì khi thông tin bị lộ ra ngoài hậu quả đưa lại là rất lớn ảnh hưởng cả một dân tộc.

Tiếp theo, với câu hỏi “Tại sao giữ bí mật cũng là đạo đức?”, các em khóa sinh cùng huynh trưởng đã cùng tham gia thảo luận hết sức sôi nổi. Sau đó, Sư Cô giải thích thêm, việc giữ bí mật của người khác không kể lại cho bất kỳ ai, không chỉ thể hiện sự tin tưởng, tôn trọng của mình đối với người, mà còn giúp chúng ta chiến thắng được sự kích thích, chiến thắng được bản ngã của chính mình.

Còn đối với những người làm tình báo thì việc giữ được bí mật thể hiện lòng trung thành đối với đất nước, đối với nhân dân. Tuy nhiên, đối với những bí mật xấu, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh thì chúng ta phải nói ra để giúp họ thay đổi lại con người của mình, cứu cả cộng đồng. Đó cũng chính là đạo đức.

Các em cũng đã trả lời việc giữ bí mật cho người khác giúp chúng ta có được sự tin tưởng, tôn trọng được mọi người yêu mến. Sư Cô nhấn mạnh rằng người biết giữ bí mật của người khác là người cực kỳ có đạo đức và hiểu biết. Bởi vì giữ bí mật là cả một quá trình không hề đơn giản. Những người không giữ bí mật của người khác là người vô đạo đức. Vì khi nói ra những việc mình nghe được trong cuộc sống hàng ngày là người đó đã mất uy tín không còn ai tin tưởng nữa, nếu có tin tưởng cũng chỉ lợi dụng mà thôi.

Còn người có trách nhiệm với nhân dân, có chức vụ cao, đang nắm giữ bí mật quốc gia nếu tiết lộ bí mật ra ngoài thì hậu quả không thể lường trước được, bởi vì không chỉ đơn giản bản thân mất uy tín thôi mà còn có bao nhiêu sinh mạng, kế hoạch, sáng kiến, ý tưởng chế tạo nằm trong bí mật đó bị ảnh hưởng và gặp nguy hiểm.

Sau bài học này, Sư Cô mong muốn các em luôn nhớ rằng, dù có chuyện gì các em cũng tập cho mình cách giữ bí mật từ khi còn nhỏ, tập thành một thói quen tốt cho tương lai. Luật nhân quả cũng được Sư Cô đưa vào bài giảng, đối với những người không giữ bí mật, dù nhỏ cũng sẽ bị mất uy tín và tổn phước rất lớn. Những người có tính kích thích, sung sướng khi kể bí mật của người khác ra ngoài, hậu quả bị điên loạn. Đối với những người tiết lộ bí mật quốc gia thì nhân quả trả kiếp này cho đến kiếp sau, mãi mãi bao nhiêu kiếp trôi qua không thể trở thành người được nữa mà sẽ trở thành loài vật để trả lại việc mình tiết lộ bí mật ra ngoài, nếu có tái sinh làm con người cũng là người điên loạn.

Để khắc phục được nhân quả thì từ bây giờ mỗi người ngày ngày thiết tha Lễ Phật, cầu Phật gia hộ, xin cho chúng ta đủ trí tuệ biết nhìn nhận điều gì đúng điều gì sai. Và đặc biệt để có thể thực hiện được những điều đó chúng ta phải có Phước, thường xuyên công quả tích lũy Phước. Qua bài học, Sư Cô mong rằng các em sẽ tránh xa được một việc được gọi là ba hoa, nói không đúng, không đủ trí tuệ, làm lộ bí mật của người khác, luôn giữ được tâm khiêm hạ điều đó giúp các em chữa được “bệnh” làm lộ bí mật của người khác.

Sau gần một tháng tham gia khóa hè, các em khóa sinh đã được học rất nhiều bài giáo lý đầy bổ ích từ Quý Thầy Cô. Để ôn lại kiến thức đã học, vào buổi chiều các em đã cùng nhau tham gia tiết kiểm tra giáo lý hết sức nghiêm túc. Đây cũng là lúc các em nhìn lại bản thân sau gần 1 tháng qua, để nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu nhiều hơn trong những ngày cuối cùng của khóa hè 2019 và ghi khắc sâu vào tâm thức những bài đã học để mang theo suốt cuộc đời mình.

Buổi tối vui vẻ và sôi động với chương trình chung kết chương trình Phật Quang’s Got Talent. Đúng như tiêu chí của chương trình, các em đã thật sự tỏa sáng tài năng của mình trong khóa sinh hoạt hè, những tiết mục các em biểu diễn đem lại cho mọi người có mặt trong đêm chung kết rất nhiều cảm xúc. Mong cho tài năng của các em không chỉ dừng lại ở đây mà còn tỏa sáng tới những vùng trời xa hơn trong tương lai. “Tài năng tỏa sáng, rạng rỡ Việt Nam.”

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh ngày học: