Chủ Nhật, Tháng Sáu 20, 2021
Trang Chủ Thiền Tôn Phật Quang Khóa hè đạo đức Khóa hè 2019: Lễ bế giảng khóa sinh hoạt đạo đức hè...

Khóa hè 2019: Lễ bế giảng khóa sinh hoạt đạo đức hè 2019 tại Thiền Tôn Phật Quang

-

Sáng ngày 03/7/2019, tại Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra LỄ BẾ GIẢNG KHÓA SINH HOẠT HÈ 2019 trong sự xúc động dâng trào của hơn 2.000 người tham dự, đặc biệt là hơn 600 Phụ huynh cùng toàn thể các Khóa sinh. Được biết, khoá hè này trải dài 4 tuần lễ, từ ngày 03/6/2019 đến ngày 03/7/2019, với sự hướng dẫn về lý thuyết và thực hành của các Giáo thọ là Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự cùng các chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trong nghề.

Ngoài ra, đây còn là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, góp phần mang đến cho các Khóa sinh một sân chơi bổ ích, giúp gắn kết và giao lưu cùng những nhân vật thành đạt trong các ngành nghề. Qua đó, các em được học hỏi kinh nghiệm, có được định hướng tốt nhất cho tương lai.

Đến chứng minh và tham dự buổi Lễ có: HT Thích Giác Cầu & HT Thích Tịnh Hạnh – thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN; HT Thích Thiện Tánh – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Kiểm Soát T.Ư GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; TT Thích Phước Hạnh – UV HĐTS T.Ư, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT Thích Giác Minh – Trụ trì chùa Phong Hoà (Đồng Tháp); TT Thích Nhuận Trí – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh BRVT; ĐĐ Thích Khai Tâm – Phó trưởng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ; ĐĐ Thích Giác Phương – Phó trưởng BTS GHPGVN Thị xã Phú Mỹ; TT Thích Minh Thiện –  Trụ trì Tu viện Vạn Hạnh; TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang; ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang; ĐĐ Thích Khải Tạng – Chúng trưởng bên Tăng; ĐĐ Thích Khải Long – Chủ nhiệm khóa hè 2019; cùng Chư tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang.

Về phía Tổng đạo tràng có SC. Thích nữ Tường Phổ – Trưởng Tổng Đạo tràng Phật Quang toàn quốc, Chúng trưởng bên Ni; ĐĐ Thích Khải Bảo – Tổng Thủ lĩnh Chúng thanh niên Phật Quang toàn quốc; Cư sĩ Trí Thành – Phó tổng đạo tràng kiêm Hội trưởng Hội Từ Thiện Phật Quang; cư sĩ Nhật Thiện Tâm – Thư ký Tổng Đạo tràng, Chúng trưởng ĐT Phật Thịnh – TP. HCM; cùng sự hiện diện của các Ban Điều hành Đạo tràng, Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang, đông đảo Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang ba miền và các Phụ huynh học sinh và 660 em học sinh tham dự Khóa Sinh Hoạt Hè 2019.

Về phía chính quyền có: Ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Viện trưởng thường trực Viện nghiên cứu nhân tài, nhân lực Việt Nam; ông Phạm Thế Mỹ – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh BR-VT; ông Phạm Văn Quyền – Trưởng BTG tỉnh BR-VT; ông Trần Thanh Hà – Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo, Ban Dân vận tỉnh BR-VT;  ông Vũ Nguyễn Văn Hiệu – Trưởng Phòng PA02 Công an Tỉnh BR-VT; ông Hồ Trung Thảo – Đội phó đội Phật giáo PA02 Công an Tỉnh BR-VT; ông Vũ Trọng Quý – Phòng PA02 Công an Tỉnh BR-VT; ông Vũ Hoàng Chương –  Phòng PA02 Công an Tỉnh BRVT; Đại tá Bùi Văn Sỹ – Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh BRVT; Trung tá Đỗ Duy Hà – Trưởng ban Dân vận Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh BRVT; ông Trương Trọng Ngân – Chủ tịch UBMTTQVN, Trưởng ban Dân vận thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT; bà Lý Thị Thanh Hà – Phó Trưởng Phòng nội vụ Thành phố Bà Rịa; ông Đổng Văn Bảnh – Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Hải; ông Nguyễn Văn Thìn – Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Hải; ông Nguyễn Hữu Tấn – Bí thư Phường Kim Dinh.

Đúng 9h00’ sáng, chương trình Lễ Bế Giảng bắt đầu, ĐĐ Thích Nghiêm Giám điều khiển chương trình.

Mở đầu là nghi thức niệm Phật cầu gia bị. Tiếp theo, bài hát TỔ QUỐC VIỆT NAM được các em khóa sinh cất lên đầy trang nghiêm, chứa chan niềm biết ơn sâu sắc đối với Tổ tiên có công đắp xâу bờ cõi. Qua đó giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay.

Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, ĐĐ Thích Khải Long – Chủ nhiệm Khóa hè đã đọc báo cáo tổng kết, nêu ý nghĩa, hoạt động của khóa Sinh Hoạt Hè, trong đó nhấn mạnh rằng: xuất phát từ hiện trạng đạo đức đáng báo động hiện nay mà Thượng tọa Trụ trì đã dày công tổ chức khóa sinh hè tại Thiền Tôn Phật Quang hơn 20 năm qua, với mong muốn uốn nắn đạo đức cho giới trẻ.

Suốt khóa hè, các em được lao tác, rèn luyện thể lực, võ thuật và kĩ năng sống, song song với các hoạt động tu tập như tụng kinh, lễ Phật, tọa thiền. Môi trường sống tập thể với tinh thần kỉ luật cao cũng là một yếu tố hun đúc thêm ý chí, nghị lực cho các em.

Về mặt tổ chức:

Được biết, trước khi khóa hè diễn ra, Ban Tổ Chức đã lên kế hoạch cẩn trọng, chu đáo. Với 660 Khóa sinh được chia thành 10 Chánh (5 Chánh nam, 5 Chánh nữ), ở hai khu vực riêng biệt, mỗi khu vực có các Huynh trưởng túc trực 24/24. Trong suốt Khóa học, quý Thầy, quý Sư Cô luôn theo sát nhắc nhở, động viên.

Quý Thầy đã chỉ dạy thật kỹ cho các em cách phòng chống bệnh, bảo vệ sức khỏe. Về chuyên môn, việc chẩn đoán và điều trị bệnh cho các em được 2 bác sĩ luân phiên nhau trực ngay từ những ngày đầu cho đến cuối khoá học. Về dinh dưỡng, thực đơn hàng ngày cũng đã lên kế hoạch sẵn cho 4 tuần lễ học tập.

Về học tập: Bắt đầu vào khoá sinh hoạt hè, các em đã được hướng dẫn cách ngồi thiền và các nghi thức tụng kinh, sám hối,… đồng thời tham gia vào các thời khoá tu học chung của chùa như tụng kinh, lễ Phật, toạ thiền, nghe băng giảng… Các em toạ thiền ngày hai thời sáng, tối, thời gian là 30 phút. Ngoài ra, các em còn có chương trình riêng của mình như tụng kinh “Lời Cầu Nguyện Buổi Sáng trước khi ra sân tập khí công, hoặc tụng kinh nhạc “Lòng Biết Ơn” sau khi dùng cơm trưa v.v…

Mỗi ngày các em học một bài giáo lý vào buổi sáng, thời gian là 90 phút. Nội dung giảng dạy phần giáo lý với những đề tài cụ thể như: Lợi ích của Thiền và Hướng dẫn Thiền; Luật Nhân Quả; Lòng Tôn Kính Phật.

Ngoài ra, các em còn được trang bị những quan điểm đạo đức thông qua các bài học: Hiếu Kính Cha Mẹ; Vâng Lời – Xin Phép – Báo Cáo; Bí Quyết Học Giỏi; Nhân loại đang đứng trước nguy cơ sự sống bị đe dọa từng ngày; Nhận Lỗi Về Mình; Tình Cảm Nam Nữ; Nói Không với Game & Thái Độ Với FaceBook; Tôn Sư Trọng Đạo; Tác Hại Của Tâm Lý Đua Đòi; An Toàn Giao Thông; Bảo Vệ Môi Trường; Chủ Nghĩa Yêu Nước và truyền thống Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Anh Hùng; Lường trước những sự nguy hiểm để phòng tránh; Giữ Bí Mật cũng là đạo đức. Mỗi bài giảng đều có minh họa hình ảnh, video trực quan, các câu chuyện thực tế sống động, và Giáo thọ thường đặt câu hỏi gợi mở, khuyến khích trẻ chủ động tư duy, cũng như sau mỗi bài học đều có buổi hội thảo để kiểm tra lại những kiến thức đã học. Năm nay các em được tham gia rất nhiều buổi hội thảo, đặc biệt là hội thảo về Rác.

Riêng các môn học kỹ năng được dạy vào buổi chiều, do quý Thầy, quý Sư Cô và các Chuyên viên có nhiều kinh nghiệm phụ trách với những chuyên đề: học các thế võ Phật Quang Quyền; làm quen với các thế khí công, hít đất, nhảy cao gối, tập cơ bụng, ép dẻo, các thế đấm, đá, các thế tấn căn bản; học kĩ năng lắp ráp mạch điện dân dụng, kĩ năng PCCC, sơ cấp cứu, kĩ năng tự bảo vệ mình. Ngoài ra, chùa còn tổ chức những buổi giao lưu với các nhân vật nổi tiếng, đã thành công ở các lĩnh vực khác nhau trong xã hội như Tiến sĩ vật lý Nguyễn Đông Hải, Anh Em hoàng tử xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp.

Trong chương trình hoạt động ngoại khóa, các em còn được tham gia: Diễn Kịch Lịch Sử; Diễn Kịch Xã Hội; Cuộc thi “Vượt Chướng Ngại Vật”; Cuộc thi “Đấu trường trí tuệ”; Tìm kiếm tài năng; “Hội chợ ẩm thực”; chương trình lên rừng xuống biển… tất cả đã góp phần làm nên một khóa hè phong phú, chất lượng.

Có thể thấy, từng khía cạnh từ: đạo đức, trí tuệ, thể lực, tâm linh đến dinh dưỡng, sự an toàn của các Khóa sinh đều được nhà chùa chăm lo kĩ lưỡng.

Kết quả học tập: tại buổi Lễ, Ban Tổ Chức Khoá Sinh Hoạt Hè năm 2019 và Hội từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang đã khen thưởng 50 em đạt danh hiệu “Học sinh xuất sắc” của 10 Chánh, cùng tất cả Huynh trưởng.

Kế đến, cô Võ Thị Tuyết Lan – đại diện cho hơn 600 phụ huynh có đôi lời phát biểu. Cô cho rằng: Làm sao tìm được một môi trường giáo dục đạo đức cho con – đó luôn là nỗi suy tư nặng trĩu của những người làm cha làm mẹ, đặc biệt trong thời buổi hiện nay khi cái xấu ác, những cạm bẫy dường như có mặt khắp nơi, từ cuộc sống thực tế cho đến cuộc sống ảo trên mạng.

Và bao năm qua, chúng con không quản ngại xa xôi, khó khăn đưa con em đến tham gia Khoá Sinh Hoạt Hè tại Thiền Tôn Phật Quang với trọn lòng tin tưởng. Có đến đây mới nhận biết tấm lòng của Sư Phụ Trụ trì đối với tương lai của lớp trẻ vẫn luôn là điều khiến bao người xúc động ngưỡng trông.

Ở cương vị làm cha làm mẹ, chúng con không mong gì hơn con mình chăm ngoan đạo đức, đủ bản lĩnh sống giữa cuộc đời đầy cám dỗ này và lớn lên trở thành người công dân có ích cho xã hội. Sau hai tuần được gặp lại con, chỉ một lát trò chuyện thôi, chúng con đã cảm thấy vô cùng xúc động và vui mừng khi các con có chuyển biến tốt lên rõ rệt. Chúng con thấy trong lòng tràn đầy hy vọng và vô cùng cảm kích Thượng tọa Trụ trì cùng Chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang. Chính điều này cho chúng con cảm nhận được sự lợi ích của đạo Phật trong đời sống của mình.

Từ nay, gia đình chúng con xin hứa sẽ giữ gìn nếp sống đạo hạnh để tiếp tục nuôi dưỡng những kết quả mà các con đã lĩnh hội được từ Khóa Sinh Hoạt Hè này. Đó là cách thể hiện lòng tri ân thiết thực nhất đối với Sư Phụ Trụ trì và quý Thầy Cô Thiền Tôn Phật Quang.

Tiếp theo, em Nguyễn Thị Quỳnh (Chánh Hạnh) đã đại diện cho 660 khóa sinh bày tỏ cảm tưởng sau một tháng hè tại chùa. Trong bài nêu cảm tưởng, em Quỳnh nhấn mạnh: chúng con xem Thiền Tôn Phật Quang như ngôi nhà thứ hai của mình, và trong Khóa học này, chúng con ngộ ra rất nhiều điều mà kiến thức sách vở không nói tới. Thời gian 4 tuần chưa phải là dài so với đời người, nhưng những gì chúng con học được từ giáo lý của Phật, những lời dạy của Sư phụ Trụ trì và quý Thầy, quý Sư Cô cũng như sự chăm sóc ân cần của các anh chị huynh trưởng sẽ là hành trang cho chúng con bước đi trên con đường hướng thiện từ bây giờ và mãi về sau.

Khoảng thời gian ở chùa là lúc chúng con nhận ra tình thương vô bờ của cha mẹ mà trước đây chúng con đã vô tình lãng quên, và cũng là thời điểm mà chúng con đón nhận một tình cảm mới thật nồng ấm, thiêng liêng từ nơi Sư Phụ, quý Thầy, quý Sư Cô, các anh chị huynh trưởng.

Mái chùa bây giờ đã là mái nhà, là quê hương, là nơi chúng con có thể quay về, cũng là nơi chắp cánh ước mơ chochúng con bay xa. Để xứng đáng với bao ân nghĩa đã nhận được nơi đây, chúng con nguyện lòng sẽ cùng nhau tu dưỡng, sống thật tốt với lý tưởng hi sinh, phụng sự.

Trong buổi lễ, ông Trương Trọng Ngân – Chủ tịch UBMTTQVN, Trưởng ban Dân vận thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT xúc động chia sẻ rằng: đây là lần đầu tiên ông đến với lớp học do Thiền Tôn Phật Quang tổ chức. Ông thấy rằng những hoạt động giáo dục này vô cùng cao cả, đầy nhân ái. Đặc biệt, nó lại được duy trì, tồn tại nhiều năm nay, lại càng đáng quý. Dưới góc nhìn của UBMT, ông thực sự xin ghi nhận tấm lòng của quý Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang, nhất là TT Thích Chân Quang. Ông hy vọng chùa tiếp tục duy trì hoạt động này để giáo dục đạo đức, kĩ năng sống, giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ, cùng nhau đưa đất nước ngày càng phát triển.

Nghe những lời chia sẻ ấy, HT Thích Thiện Tánh – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Kiểm Soát T.Ư GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN TP.HCM cho rằng Người cũng đồng quan điểm với nhận định của chính quyền.

Trước hội chúng, Hòa thượng đã thay mặt Trung ương Giáo hội tán dương công đức hết sức chân thành, cao quý của TT Thích Chân Quang. Người nhấn mạnh: Giáo hội sẽ có bằng khen, ghi nhận sự đóng góp tích cực của Thượng tọa dành cho thế hệ trẻ, cho Giáo hội và cho đất nước. Đồng thời, Hòa thượng cũng đề nghị với Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh BR-VT nên có bằng khen đối với TT Trụ trì.

Hòa thượng khẳng định, để khóa hè đạt được thành công lớn và duy trì hơn 20 năm thì ngoài sự nỗ lực, cố gắng của Bổn tự, còn có sự hỗ trợ, ủng hộ rất lớn của lãnh đạo chính quyền các cấp. Nhân đây, Hòa thượng gửi lời cảm ơn đến các ban ngành lãnh đạo chính quyền địa phương và hy vọng trong thời gian tới, các hoạt động Phật giáo tại đây sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía chính quyền các cấp.

Theo Hòa Thượng, giới trẻ hiện nay có thể tài giỏi nhưng thiếu đạo đức vẫn là thiếu tất cả. Hòa Thượng hi vọng những năm sắp tới càng có nhiều Khóa hè như mô hình tại Thiền Tôn Phật Quang được mở ở khắp các chùa trên cả nước.

Cuối cùng, TT Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang gửi lời tri ân đến Chư Tôn Đức cùng các vị lãnh đạo chính quyền, các bậc phụ huynh đã tin tưởng, hỗ trợ, đồng hành, gửi gắm con em mình đến chùa. Nhờ những sự hỗ trợ, ủng hộ quý báu ấy mà Khóa Sinh Hoạt Hè năm 2019 đã kết thúc thành công ngoài mong đợi. Với tấm chân tình đó, Thượng tọa cho rằng nó luôn là niềm động viên lớn lao cho Bổn tự.

Quả thật, sau một tháng sinh hoạt tại chùa, các em Khóa sinh đã có sự tiến bộ, trưởng thành rõ rệt, nhất là về đạo đức. Đây là cũng là mong muốn của Bổn tự khi tổ chức hoạt động này.

Thượng tọa cho biết: khóa hè này được tổ chức bắt nguồn từ nguồn cảm hứng về lòng từ bi của Đức Phật và sự vị tha, chăm lo của các vị Tôn Túc trong Giáo hội PGVN, từ lịch sử hào hùng của dân tộc. Qua khóa hè, Thượng tọa cũng như quý Tăng Ni tại Thiền Tôn Phật Quang cũng gửi gắm nơi các em bao ước mơ, hoài bão, mong sao sau này các em sẽ trở thành con người như đất nước mong chờ, một người Việt Nam nhỏ bé nhưng trái tim thì mở ra ôm ấp yêu thương cả thế giới này.

Thật vậy, hôm nay dù thế giới còn nhiều xung đột, chiến tranh, thù hận, nhưng Việt Nam đã làm bạn được với thế giới, được bạn bè thế giới tin yêu. Thượng tọa mong ước rằng sau này nước ta còn vươn xa hơn, trở thành cầu nối của yêu thương, trí tuệ, đạo đức, và các em chính là người sẽ đắp xây cho tương lai rạng rỡ đó.

Được biết, trước đó hai ngày (01/07/2019), BTC Khóa hè có tổ chức buổi tri ân về chủ đề TRĨU NẶNG ƠN ĐỜI. Tại buổi Lễ, nhiều em Khóa sinh đã nghẹn ngào gửi tới Thượng tọa Trụ trì thượng Chân hạ Quang, cùng quý Thầy, quý Sư Cô trong tất cả các Ban phục vụ khóa hè, các anh chị Huynh trưởng, các nhà hảo tâm những lời tri ân thật cảm động.

Mái chùa bây giờ đã là mái nhà, là quê hương, là nơi các em có thể quay về, cũng là nơi chắp cánh ước mơ cho các em bay xa. Để xứng đáng với bao ân nghĩa mà mình đã nhận được từ nơi mái chùa Thiền Tôn Phật Quang, các em nguyện lòng sẽ tu dưỡng đạo đức, sống tận tụy với lý tưởng yêu thương, hi sinh, phụng sự.

Một mùa sen nở đã qua đi, qua một tháng tu học, và rèn luyện các em đã lớn lên rất nhiều, giờ đây Khóa hè tạiThiền Tôn Phật Quang đã khép lại. Buổi lễ bế giảng đã để lại bao cảm xúc dâng trào, những giọt nước mắt tràn mi xuất phát từ đáy lòng của Phụ huynh và các em Khóa sinh thay cho lời cảm ơn đối với nhà Chùa./.  

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh lễ bế giảng:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tạm ngừng hoạt động, đón tiếp khách đến chùa...

0
THÔNG BÁO Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để tuân thủ các khuyến cáo của Nhà nước và Giáo...

Tin mới nhất