Thứ Tư, Tháng Chín 23, 2020
Trang Chủ Thiền Tôn Phật Quang Khóa hè đạo đức Khóa hè 2019: Sống có trách nhiệm

Khóa hè 2019: Sống có trách nhiệm

-

Mục đích xuyên suốt tất cả bài giáo lý mà Quý Thầy Cô truyền tải trong khóa hè là định hướng cho các em một tương lai, đời sống có lý tưởng, có hoài bão. Chính vì vậy, vào buổi sáng ngày 29/06/2019, hơn 600 em khóa sinh hoạt hè đã tiếp tục có một buổi học giáo lý mang tính chất xây dựng cho tương lai với chủ đề “Sống có trách nhiệm”, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Thích Khải Tạng.

Mở đầu buổi học, Thầy chia sẻ rằng ở lứa tuổi nhỏ như các em thường chưa có ý thức, khái niệm nhiều về tương lai sau này của mình. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ các em phải hình dung bản thân mong muốn điều gì, có lý tưởng ước mơ gì, cách sống như thế nào. Khi nhận ra được những điều đó, các em sẽ có một tương lai thành công, dễ trở thành người mang lại lợi ích cho những người khác. Còn những ai không định hướng cho tương lai của mình, không biết học để làm gì, lớn lên làm gì, thì tương lai sẽ rất bấp bênh, bị lôi kéo và không làm chủ được cuộc sống.

Thầy cũng giải thích rằng con người chúng ta quá nhỏ bé và cô đơn trong khi vũ trụ này bao la rộng lớn, chỉ khi khởi lên được ước mơ, lý tưởng sống chân chính thì con người đó không còn bé nhỏ, cô đơn nữa mà sẽ có trách nhiệm sống lớn lao hơn. Qua đây, Thầy cũng nhắn nhủ mơ ước chân chính, lớn lao nhất đời người chính là trồng rừng, phủ xanh đồi trọc và cầu mong thế giới không còn chiến tranh, muôn loài sống yên lành bên nhau. Muốn thực hiện được ước mơ, lý tưởng sống cao đẹp đó các em sẽ bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt như: nhặt rác, vâng lời cha mẹ, thầy cô, chỉ cho bạn bè những điều hay điều tốt,…

Để theo đuổi ước mơ trong suốt cuộc đời, các em cần huân tập lòng tôn kính Phật, từ bi yêu thương, thực hành Thiền định. Bên cạnh đó, thái độ bước vào cuộc sống của các em lúc nào cũng hiền lành, vui vẻ, dễ thương, khiêm tốn,… Các em sẽ nhận về phần mình những điều lớn lao. Còn ai kiêu căng, tự cao, khoe khoang, nóng  nảy,… Thì người đó tự chuốc về mình sự đau đớn, cô đơn.

Cuối bài học, thông điệp về thái độ sống mà Thầy muốn nhắn nhủ đến các em là: nơi nào mang đến được tiếng cười, sự thoải mái cho người khác thì nơi đó có hạnh phúc. Sau khi trở về nhà, trở lại trường lớp gặp bạn bè, ra ngoài xã hội, trong tâm nguyện của các em lúc nào cũng mong muốn đem lại nụ cười cho mọi người thì ở đó sẽ có hạnh phúc.

Khóa sinh hoạt hè tại Thiền Tôn Phật Quang không chỉ giúp các em học tập, rèn luyện thể chất mà còn tạo cho các em môi trường được vui đùa đúng với lứa tuổi và tránh xa những trò chơi không lành mạnh. Buổi chiều, trong không khí vui tươi, đầy tiếng cười các em đã cùng nhau tham gia nhiều trò chơi dân gian như: U, nhảy dây, ô ăn quan, ném lon, nhảy sạp…

Một buổi tối đặc biệt và đong đầy cảm xúc thiêng liêng khi các em cùng nhau hòa mình vào vở kịch lịch sử “Điệp vụ tình báo”. Đây là chương trình được Quý Thầy Cô, anh chị trong ban Văn nghệ đầu tư hết sức kỹ lưỡng, từ việc lên ý tưởng, viết kịch bản, chọn diễn viên, thiết kế trang phục, đạo cụ, cùng với dàn âm thanh, ánh sáng, tư liệu minh họa sinh động. Hơn hết, chính là sự cố gắng nỗ lực của gần 100 em học sinh trong vỏn vẹn vài ngày, các em đã cùng bên nhau vượt qua những khó khăn về thời gian, hỗ trợ nhau cùng diễn thật tốt, động viên tinh thần các em những lúc mệt mỏi,… Vở kịch đã thật sự chạm vào trái tim của từng khán giả. Các em đã truyền tải trọn vẹn tình yêu nước, tinh thần độc lập, tự cường của dân tộc, lòng kiên trung bất khuất của các anh chiến sĩ, để từ đó, các em biết ơn những giây phút hòa bình của hiện tại, biết phấn đấu rèn luyện, học tập thật tốt, sống có lý tưởng, có trách nhiệm với những ân nghĩa mà các em đã mang.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, khóa hè 2019 đã chính thức khép lại. Mong cho các em có thật nhiều sức khỏe để cùng nhau học tập và trải nghiệm, trân trọng từng giây phút quý báu khi được ở nơi đây, vâng lời Thầy Cô, thương yêu đoàn kết nhau hơn. Để từng khoảnh khắc qua đi sẽ trở thành những điều thiêng liêng vô giá mà các em có được trong mùa hè này.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh ngày học:

 

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2020...

Tin mới nhất