Thứ Ba, Tháng Một 19, 2021
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chùa Viên Quang - Nghệ An Nghệ An: Đêm tri ân những điều con muốn nói khóa hè...

Nghệ An: Đêm tri ân những điều con muốn nói khóa hè chùa Viên Quang

-

“Cuộc đời bao nỗi đắng cay

Nhìn về Cha Mẹ, lệ cay nghẹn ngào

Hôm nay nước mắt tuôn trào

Nhớ ơn Cha Mẹ, cả đời cưu mang”

Vào đêm 21/06/2019 vừa qua, tại Chùa Viên Quang – xã Nam Thanh – huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An đã diễn ra buổi lễ tri ân “Những điều con muốn nói” cho các em khóa sinh đang học khóa học đạo đức tại chùa. Đêm tri ân lắng đọng qua bài giảng của Sư Cô Thích Nữ Vĩnh Pháp, với sự có mặt đông đủ của gần 300 em khóa sinh cùng hơn 250 bậc phụ huynh cùng đến tham gia buổi lễ.

Trong bài giảng, Sư Cô đã nói lên những lời cảm động thay cho những lời các em muốn nói với bố mẹ mình: “Cảm ơn cha, cảm ơn mẹ vì đã cho chúng con hình hài để hôm nay chúng con có thể mạnh mẽ vượt qua những khó khăn trong cuộc đời.

Có lẽ trên cuộc đời này, chúng con sẽ không tìm ra một người thứ ba nào mà có thể thương chúng con như cha mẹ của chúng con, hi sinh cho chúng con như thế. Dẫu có bao yêu thương của những người đã đi qua trong cuộc đời chúng con nhưng chúng con tin chắc rằng không ai có thể cho chúng con tình thương giống như tình thương của cha mẹ dành cho chúng con được.

Cha mẹ không chỉ lo cho chúng con về miếng ăn, cái mặc mà cha mẹ còn phải lo cho chúng con học hành nên người. Cả tâm trí, cả trái tim lúc nào cũng nghĩ tới các con, dõi theo từng bước con đi, để chỉ cho con điều gì đúng điều gì sai để cho con có thể vững chãi bước vào đời và trở thành người có ích cho xã hội.”

Những giọt nước mắt cứ lăn dài trên má của tất cả các em khóa sinh, giọt nước mắt hối hận cùng với sự nhận lỗi cũng là giọt nước mắt của tình thương và lòng biết ơn dâng lên cha mẹ các em. Hơn hết, các em đã dũng cảm nói lên tất cả những tâm sự, những lời xin lỗi sâu sắc mà chân thành nhất đến bố mẹ của mình mà trước đây các em chưa thể làm như thế. 

Những bài học đạo đức trong khoá hè đã giúp các em dám nhận lỗi về mình và dũng cảm đối diện với nó. Dường như, các em đã nhận thấy mình may mắn hơn biết bao những bạn khác chưa được biết đến khóa hè. Khóa hè cũng là cơ hội các em được đón nhận những lời đạo lý cao đẹp để các em có thể mang theo và thực hành những bài học quý báu trong suốt cuộc đời của mình. 

Các em thật hạnh phúc vì đã nói được lời cảm ơn và xin lỗi từ tận sâu trong đáy lòng của mình đến bố mẹ của các em. Không những thế, các em được dâng những chén trà mang đậm hương vị của sự biết ơn đến bố mẹ trong đêm tri ân đó, các em càng nhận ra rằng bố mẹ đã thương các em biết bao nhiêu. Đó là hành động thiết thực thể hiện lòng biết ơn lên đấng sinh thành và nuôi dưỡng các em đến ngày hôm nay. 

Và hơn tất cả, trong đêm tri ân đó các em cũng đã rất xúc động, thành kính dâng lên Đức Phật và Sư Phụ kính yêu lòng tôn kính và lòng biết ơn vô bờ vì nhờ có Người mà chúng con có những đạo lý sống đúng đắn và đối xử tốt hơn với cuộc đời. Các em cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới Quý Thầy Cô, anh chị Huynh trưởng và các Cô bác hậu cần đã luôn âm thầm hi sinh, chăm sóc cho các em như những người thân chung một gia đình trong thời gian vừa qua.

Đêm tri ân đã diễn ra trong không khí xúc động, các bậc phụ huynh tham dự cũng đã vỡ òa cảm xúc và hạnh phúc bất ngờ trước sự trưởng thành của những đứa con bé bỏng ngày nào. Quý phụ huynh đã có đôi lời chia sẻ:

Chị Đồng Thị Hồng An phụ huynh em Nguyễn Văn Tài – Chánh Trí chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng bất ngờ và xúc động, cảm xúc chúng tôi lẫn lộn bởi vì con trai tôi là một người mạnh mẽ, ương bướng, hay nóng tính nhưng khi tham gia khóa học hè này chúng tôi nhận thấy em đã rất trưởng thành và có trách nhiệm hơn.”

Chị Lê Liên có con gái là Nguyễn Hà Vy – Chánh Nguyện cũng chia sẻ: “Bé có ngoan hơn rất nhiều, bé đã nói lời xin lỗi làm gia đình tôi rất nhẹ lòng và sẵn sàng tha thứ cho bé. Tôi thực sự thấy rằng, khóa học đạo đức này rất bổ ích và rất xúc động khi thấy bé dám đứng lên trước mọi người và nhận lỗi, rồi xin lỗi bố mẹ như vậy. Trước đó, tôi đã định không cho bé vào học ở đây vì sợ ở đây ăn chay sẽ khổ. Nhưng khi gặp bé, mẹ hỏi ở đây thế nào bé nói: – Ở đây toàn đồ ăn ngon thôi mẹ ạ, Thầy Cô và anh chị ai cũng quan tâm, chăm sóc chúng con cả. – Gia đình xin cảm ơn Thầy Cô, cảm ơn Đạo tràng Phật An, cảm ơn tất cả mọi người đã tổ chức ra một chương trình học vô cùng bổ ích như vậy để con em chúng tôi có thêm kiến thức cũng như đạo đức để bước vào đời.”

Hi vọng rằng, sau khi khóa hè kết thúc, các em khóa sinh về với gia đình, về với xã hội, các em sẽ luôn là những người gieo rắc niềm tin vào Luật Nhân Quả công bằng mà các em học được từ khóa hè và mang đạo đức, điều thiện đến muôn nơi các em đi tới và với mọi người các em gặp trong cuộc đời.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa hè:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo PL.2564 –...

0
CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ PHẬT THÀNH ĐẠO PL. 2564 - DL. 2021 TẠI THIỀN TÔN PHẬT QUANG (Từ thứ 2- thứ 4, 06-08/12/Canh...

Tin mới nhất