Khóa hè 2019: Trải nhiệm khoa học vật lý kỳ diệu với TS Nguyễn Đông Hải

177

Vào ngày 27/06/2019, hơn 600 em học sinh khóa sinh hoạt hè tại Thiền Tôn Phật Quang đã có buổi học vô cùng thú vị với Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Đông Hải về đề tài “Vật lý kỳ diệu”.

Được biết, thầy Nguyễn Đông Hải sinh ra và lớn lên trên vùng đất đỏ bazan – Đồng Nai, thầy giáo Nguyễn Đông Hải đã bén duyên với Đạo Phật theo truyền thống gia đình từ thuở bé. Thầy đã đạt được nhiều thành tích trong học tập và những cống hiến cho xã hội đáng khâm phục. Năm 2006, thầy tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Vật lý tại Đại học Sư phạm Tp. HCM, và đạt được học bổng toàn phần học trực tiếp lên Tiến sĩ tại một trường danh giá tại Mỹ. Ngay sau đó vượt qua nhiều trở ngại, thầy đã trở về nước và trở thành giảng viên khoa vật lý tại Đại học Sư phạm Tp. HCM. Đồng thời, tiến sĩ đồng sáng lập và là Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng và văn hóa song ngữ – MSNTC – chuyên bồi dưỡng giáo viên dạy các môn toán và khoa học bằng tiếng Anh tại Việt Nam. Đến năm 2015, thầy trở lại Mỹ làm chuyên viên nghiên cứu chuyên ngành Vật lý và từ năm 2016 đến nay, thầy đang là giảng viên chính thức tại Mỹ.

Bắt đầu buổi giao lưu, các em khóa sinh đã rất háo hức khi được xem những thí nghiệm mà thầy Đông Hải trực tiếp thực hiện. Điểm chung của tất cả các ví dụ vật lý đó là những sự vật, hiện tượng mà chúng ta đều có thể nhìn thấy, sờ thấy. Nhưng theo thầy, những điều “mắt thấy tai nghe” chưa hẳn là đúng, mà chính những điều không hiện hữu, không nhìn thấy, mới là kết quả cần tìm. Điều đó giúp chúng ta liên hệ tới Luật Nhân quả công bằng, dù không hiện hữu nhưng luôn vận hành và chi phối đời sống của tất cả.

Không khí buổi giao lưu càng sôi nổi hơn khi các em liên tục đặt ra những câu hỏi, những thắc mắc từ hiện tượng gần gũi với cuộc sống xung quanh cho đến thế giới bao la bên ngoài vũ trụ. “1001 câu hỏi vì sao” của các em đã nhận được lời giải đáp hết sức tận tình, cụ thể và đầy trí tuệ từ thầy.

Buổi chia sẻ đặc biệt của thầy không chỉ giúp các em mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về kiến thức khoa học vật lý mà còn giúp các em nhìn thấy mối liên hệ giữa hai phạm trù tưởng như không thể liên kết đó là những điều khoa học chứng minh và đạo đức lời Phật dạy – nhân quả từ ngàn xưa tới nay.

Vào buổi chiều cùng ngày, dưới sự hỗ trợ từ các anh chị sinh viên, giáo viên đến từ Tp. HCM, các em được chia thành nhiều nhóm tham gia chương trình “Trải nghiệm khoa học”, cùng nhau vượt qua các trạm thí nghiệm vô cùng thú vị như cánh tay robot thủy lực, sự lưu ảnh của mắt, bắn súng từ trường, con sứa, tai nghe ống bơ, giọt dầu lơ lửng. Buổi thực hành bổ ích giúp các em nâng cao khả năng tư duy sáng tạo, tự tay làm ra cho mình những sản phẩm ấn tượng từ những vật dụng đơn giản.

Qua mỗi thí nghiệm, thầy gửi gắm ước mong từ những cảm xúc có được ngày hôm nay các em sẽ thêm yêu thích khoa học, với sự tò mò, sáng tạo ấy sẽ đưa đất nước phát triển nhờ vào khoa học và công nghệ. Ngoài ra, Phật tử của thế kỷ 21 phải là những người không chỉ am hiểu về đạo lý mà còn rất am hiểu về khoa học, bởi vì đạo Phật và khoa học thật sự rất gần gũi với nhau, rất phù hợp với nhau. Đạo Phật là một tôn giáo rất khoa học. Do đó, một người Phật tử cần phải am hiểu về khoa học để thấy được cái mối liên hệ này, để cho thế giới thấy rằng đạo Phật của chúng ta là một đạo rất là khoa học. Có những nhà khoa học đi trước đã chỉ ra mối liên hệ đó, và chúng ta là thế hệ kế cận, chúng ta phải có sứ mệnh tiếp nối, phát triển và lan tỏa điều đó đến cho mọi người… Cuối cùng, thầy chia sẻ hy vọng “…sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có những nhà khoa học là Phật tử trong tương lai.”

Sau một ngày giao lưu biết thêm rất nhiều kiến thức khoa học, vào buổi tối các em đã có thời gian vui vẻ cùng nhau truy tìm kho báu trong khuôn viên Chùa. Những kế hoạch và lộ trình tìm kiếm đã được đề ra một cách tỉ mỉ nhất, tinh thần đồng đội được nâng cao cùng nhau cố gắng vì mục tiêu chung. Sau cùng các Chánh đều tìm được kho báu và đều nhận được những món quà đặc biệt đến từ BTC. Mong các em luôn giữ cho mình được tinh thần đồng đội đoàn kết, hỗ trợ nhau, cùng nhau vẽ nên bức tranh khó phai về khóa sinh hoạt hè đáng nhớ tại Thiền Tôn Phật Quang năm nay.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi thực hành vật lý: