Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangKhóa hè đạo đứcKhóa hè 2022: Bài học "Cảm hóa bạn xấu"

Khóa hè 2022: Bài học “Cảm hóa bạn xấu”

-

Sáng ngày 29/6/2022, bài học giáo lý mang tên “Cảm Hóa Bạn Xấu” được truyền tải đến các em học sinh khóa hè dưới sự dẫn dắt của hai giáo thọ là Đại Đức Thích Toàn Tĩnh và Thầy Thích Pháp Lâm.

Không khí lớp học diễn ra sôi nổi qua những câu hỏi rất thú vị của quý Thầy. Và từ đó, quý Thầy đã rút ra được 4 kiểu bạn tiêu biểu: bạn trước tốt, sau vẫn tốt; bạn trước tốt, sau xấu; bạn trước xấu, sau tốt; bạn xấu, chơi hoài vẫn xấu. Và ai trong số chúng ta cũng sẽ bắt gặp những người bạn như thế và điều quan trọng của người đệ tử Phật là phải biết yêu thương, phải cảm hoá được những người bạn xấu.

Muốn cảm hoá bạn xấu thì trước hết chúng ta phải là những người tốt. Người tốt thì bao gồm những yếu tố sau: hiểu và tôn kính Phật; tin vào luật nhân quả, siêng năng làm việc thiện, biết giúp đỡ mọi người; sống gương mẫu, có kỷ luật, có bản lĩnh (biết khước từ những điều xấu); vâng lời, hiếu kính với ông bà cha mẹ, lễ phép với người lớn, tôn sư trọng đạo; tu dưỡng nội tâm bằng con đường tâm linh, đặc biệt là công phu thiền định… Phải có những đức tính như vậy thì chúng ta mới có thể từng bước cảm hóa bạn của mình tốt lên theo đúng hướng.

Hơn nữa, trong quá trình cảm hoá bạn xấu, các em cũng phải chuẩn bị cho mình những hành trang như: sự hiểu biết về tâm lý các bạn; sự nhẫn nại, kiên trì (vì cảm hóa bạn xấu không dễ); chuẩn bị biện pháp, bí quyết để cảm hoá; chính mình phải vượt qua được lỗi lầm của mình,… Và đặc biệt, chúng ta phải là người biết tôn kính bậc Thánh, biết lễ kính Đức Phật để xin Người gia hộ.

Qua bài học này, các em đã được trang bị những kỹ năng và kiến thức để nỗ lực tu dưỡng đạo đức để không bị ảnh hưởng bởi điều xấu và dũng cảm kiên trì cảm hóa được những bạn xấu.

Các chương trình học kế tiếp sẽ liên tục được đăng trên Fanpage THIỀN TÔN PHẬT QUANG và kênh Youtube ĐẠO ĐỨC THIẾU NHI. Kính mời quý Phật tử cùng quý phụ huynh học sinh cùng theo dõi.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất