Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangKhóa hè đạo đứcKhóa hè 2022: Rộn ràng Hội chợ Ẩm thực

Khóa hè 2022: Rộn ràng Hội chợ Ẩm thực

-

Sáng ngày 03/7/2022 (nhằm ngày 05/6/Nhâm Dần), tại Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã diễn ra “Hội chợ ẩm thực”. Đây là một trong những hoạt động đặc sắc của Khóa hè 2022, nhằm giúp các em có thêm kỹ năng nấu ăn, làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, bán hàng, quảng cáo, PR cho sản phẩm thông qua các trải nghiệm thực tế. Qua đó, cũng nâng cao kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm, dạy cho các em biết quý trọng những giá trị lao động do mình làm ra. Hội chợ ẩm thực đã thu hút khoảng gần 1.000 người tham gia.

 Hội chợ ẩm thực năm nay có tất cả 12 gian hàng. Một không gian “Hội chợ ẩm thực” vô cùng sống động, mộc mạc mà thân thương với các gian hàng gồm nhiều chủ đề như: Ước Nguyện Quán; Quê Hương Quán; Chánh Trí Quán; Huynh Đệ Quán; Đạo Quán; Tuệ Quán…với hơn 40 món ăn. Mỗi một gian hàng có 4 món khác nhau, mang đến sự phong phú, đa dạng về ẩm thực. Đặc biệt, món nào cũng bắt mắt, ngon miệng, do chính quý Thầy, quý Sư Cô hướng dẫn các em chế biến công phu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỗi gian hàng đều do các em Khóa sinh thiết kế, trang trí, theo cách đặc trưng của Chánh mình. Sự bài trí công phu, tỉ mỉ bằng những hình ảnh tiêu biểu như nón lá, cờ, hoa, đèn lồng, câu đối, hay những vật phẩm trang trí từ đồ mây tre đan đã thực sự gây ấn tượng mạnh và thu hút sự chú ý của rất đông thực khách tham gia hội chợ.

Đúng 09h00 sáng, ĐĐ. Thích Toàn Nghĩa tuyên bố khai mạc “Hội chợ ẩm thực” với sự tham dự của 600 em Khóa sinh và đông đảo phụ huynh, Phật tử diễn ra tại khuôn viên Thiền Tôn Phật Quang.

Có thể nói, thời gian chuẩn bị và thực hiện tuy ngắn ngủi nhưng thành công của nó mang lại về mặt tinh thần, nhận thức là rất lớn. Suốt quá trình thực hiện, tất cả các em đều được tham gia, em nào cũng hào hứng, vui vẻ tiếp đón khách hàng. Đặc biệt hơn, các em còn được rèn luyện kỹ năng sử dụng và quản lý đồng tiền, lên kế hoạch kinh doanh ở mức độ cơ bản.

Kỹ năng bán hàng của các em cũng khá chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thực khách một cách nhanh nhất. Điều này có phần trợ giúp của quý Thầy, Cô và các anh chị Huynh trưởng đã trực tiếp đến từng gian hàng hướng dẫn cho các em.

Tại “Hội chợ ẩm thực”, ĐĐ. Thích Toàn Nghĩa, ĐĐ. Thích Toàn Hảo, SC. Thích Nữ Thành Khai, SC. Thích Nữ Thành Đẳng trong Ban Giám khảo đã đến chấm điểm các gian hàng của từng Chánh. Đại diện của mỗi Chánh sẽ thuyết trình về đặc điểm và ý nghĩa của từng món ăn, từ tên món ăn, ý nghĩa của tên món ăn, những nét riêng của món ăn trong khâu chuẩn bị, chế biến và cả nghệ thuật được lồng ghép một cách tinh tế vào món ăn, nêu lên những sự đột phá trong cách trình bày món ăn cũng như gian hàng và giá trị dinh dưỡng của món ăn đó. Đặc biệt, các em đã gây điểm nhấn bằng cách khéo léo lồng đạo lý vào trong đó nhằm truyền tải những thông điệp tích cực. Nhờ vậy phần thuyết trình của Chánh mình gây được ấn tượng, thuyết phục được Ban Giám khảo hơn.

Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Sau khi kết thúc, các em tự giác dọn dẹp vệ sinh ngăn nắp, gọn gàng.

Với sự chuẩn bị công phu của Quý thầy Cô, anh chị Huynh trưởng và các em Khóa sinh, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, quý vị Phật tử, “Hội chợ ẩm thực” đã thành công tốt đẹp. Các Chánh đã nhận được những giải thưởng xứng đáng với sự cố gắng của mình.

Ban tổ chức Khóa hè đã tổ chức các chương trình ngoại khóa giáo dục, định hướng cho thanh thiếu niên đều vì mục đích giúp các em xây dựng, hoàn thiện nhân cách, đạo đức, trí tuệ. Tuy nhiên, thay vì những giờ học rập khuôn nhàm chán, chúng ta cần tư duy, thay đổi cách dạy để các em có hứng thú hơn với việc học. Vậy mới nâng cao sự tiếp thu cho các em. Đồng thời, duy trì, gìn giữ Khóa hè mãi về sau.

Ngẫm lại, chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh, mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa, giáo dục, xã hội rất tốt. Sự quan tâm của nhà chùa đối với tầng lớp thanh thiếu niên đã góp một phần trách nhiệm cùng với toàn xã hội trong sự nghiệp giáo dục. Thực tế trong nhiều năm qua, Phật giáo đã có nhiều hoạt động thiết thực để góp phần vào chặn đứng sự suy đồi đạo đức trong thanh thiếu niên, điển hình là các Khóa sinh hoạt hè, các Khóa tu, các lớp dạy đạo đức dành cho thanh thiếu niên được nhiều chùa tổ chức trên cả nước từ nhiều năm nay./.  

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tin mới nhất