Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangCác hoạt động Phật sự khácKhóa tu thiền tháng 10/2020 tại chùa Từ Tân - TP.HCM

Khóa tu thiền tháng 10/2020 tại chùa Từ Tân – TP.HCM

-

Sau thời gian tạm ngưng vì dịch bệnh, khóa tu thiền tại chùa Từ Tân từ ngày 8 – 11/10/2020 đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.000 người. Được đến chùa tụng Kinh, tọa Thiền, học đạo lý là niềm hạnh phúc mong chờ của Phật tử ở khắp nơi. Thời gian tạm nghỉ vừa qua đã giúp cho mỗi người chúng ta biết trân quý hơn từng phút giây được tu tập.

Trong gần 3 ngày tu tập, mọi người còn nhận được sự hướng dẫn tận tình của Quý Thầy Cô đến từ Thiền Tôn Phật Quang, đại chúng tại đây còn được rèn luyện sức khỏe qua các động tác khí công làm nền tảng cho việc tu tập Thiền định.

Đặc biệt, vào sáng ngày 11/10/2020, TT. Thích Chân Quang – Phó Ban Kinh tế Tài chánh TƯ GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã quang lâm thuyết giảng đề tài “PHÁP KHÔNG TRONG ĐẠO PHẬT”. Đây là bài pháp hết sức ý nghĩa và quan trọng trong loạt bài “Pháp số”. Buổi thuyết Pháp đã đón hơn 1.500 Phật tử thập phương về thính Pháp.

Mở đầu bài pháp thoại, Thượng Tọa đưa ra dẫn chứng về tầm quan trọng của số không trong lĩnh vực khoa học – kĩ thuật. Số không tưởng như không có gì, nhưng trong đó lại chứa đựng rất nhiều điều phức tạp và cũng có rất nhiều điều màu nhiệm.

Với những bước tiến trong văn minh kỹ thuật số, Người đã nhắc nhở đại chúng, đặc biệt là các bạn thanh niên nếu không biết lập trình sẽ bị xã hội đào thải trong tương lai gần. Tiếng Anh, kiến thức về luật nhân quả, lập trình, thiền định là bốn điều cần thiết để ta đi đến tương lai.

Thượng tọa nhấn mạnh, vì khi ta đến với đạo Phật, ta bị ảnh hưởng bởi nghĩa không là thụ động, nghĩa không là tiêu cực nên đã làm cho số phận của mình đi theo hướng tiêu cực. Ta bị hiểu lầm rồi không làm gì hết, ta giết cuộc đời ta và ta giết luôn Phật Pháp. Ta không làm phước thì ta không có phước, mà ta không có phước thì cuộc đời ta trở nên vô cùng đau khổ bất hạnh. Nên chữ “không” này cực kì bất hạnh. Mà tại sao ta không chịu làm phước, vì ta tưởng rằng không làm gì là hay. Đây cũng là điều mà khoảng 600, 700 năm qua ta đã phạm phải, ta tưởng rằng không làm gì là mình tự tại, cao siêu, ta không ngờ giết chết cuộc đời mình, và khi toàn bộ đệ tử Phật không có phước thì đạo Phật sụp đổ liền.

Thượng tọa nhắc đến Kinh Bát Chánh Đạo, không phải là “không” mà là “chánh”. Người nhắc nhở, khi bắt đầu tu hành ta phải tạo phước. Chưa nói đến điều cao siêu mà trước tiên phải siêng lo làm phước. Nếu không chịu làm phước thì cuộc đời sẽ rơi vào bi kịch, rơi vào tình trạng “cầu bất đắc” như Phật nói trong Tứ Diệu Đế, muốn có cái gì cũng không được. Đến khi làm phước được nhiều rồi thì ta cần một chữ “không”, đó là không chấp công, đây là trí tuệ của đại thừa Phật giáo. Không chấp công là một điều vô cùng vĩ đại.

Còn một chữ không nữa đó là “không giới hạn”. Là một điều gì đó mà quá nhiều, đến vô biên. Chữ không chỗ này có hai loại: một loại là xấu, cái ác vô biên thì ta sẽ bị đọa vào địa ngục, không có giờ thoát ra. Ngược lại với cái ác vô tận ta có thiện vô tận. Một người mà luôn luôn làm những điều phúc thiện thì ít nhất là lên cõi trời bởi điều thiện ta làm là vô hạn.

Chữ không tiếp theo là “không vọng tưởng”, mà ta không vọng tưởng thì ta thành tựu về thiền. Khi đó cả thế giới như nằm trong tầm tay. Kế đến là chữ không trong tâm lý con người “không có lòng tự trọng”; rồi đến “không tự ái”. Không tự ái để không tạo nghiệp, để không phản ứng xấu tạo thêm nghiệp vô ích đó, là cái mà người tu cần cố gắng phấn đấu. Đặc biệt, một cái “không” quan trọng nữa mà người tu hướng đến đó là “không còn chấp ngã – hay vô ngã”. Đây là mục tiêu cuối cùng mà người tu hướng đến.

Khi bài pháp thoại vừa kết thúc, một cơn mưa rào nhẹ kéo đến mang theo làn gió lạnh. Tuy vậy, pháp hội vẫn ấm áp bởi vừa được tắm mình trong dòng sữa Pháp của bậc Minh Sư.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa thiền:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất