Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangCác hoạt động Phật sự khácLễ tổng kết khóa tu thiền cuối năm chùa Từ Tân

Lễ tổng kết khóa tu thiền cuối năm chùa Từ Tân

-

Khóa tu Thiền cuối năm 2020 tại chùa Từ Tân (số 90/153, Trường Chinh, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM) đã diễn ra từ ngày 08 – 10/01/2021 (nhằm ngày 26 – 28/11/Canh Tý) trong không khí ấm áp, tỏ rõ sự quan tâm giữa mọi người cùng tu với nhau. Đồng thời, gần 1.000 thiền sinh còn tham dự Lễ Tổng kết sau một năm tu học. Dịp này, BTC đã đưa ra những đánh giá khách quan về thành tựu cũng như hạn chế của khóa tu trong năm qua. Từ đó, rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu để áp dụng cho Khóa tu tiếp theo.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả và bảo đảm sức khỏe cho các thiền sinh, nhà chùa đã chủ động trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh virus Corona, trước khi vào chùa thiền sinh phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, và có cả khẩu trang dự phòng để trang bị cho những Phật tử không có khẩu trang khi đến chùa.  

Tính đến nay, khóa tu Thiền tại chùa Từ Tân đã trải qua 20 năm. Tuy nhiên, năm nay trước diễn biến tạp của dịch bệnh Covid 19, để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch, chùa Từ Tân đã tạm ngưng tất cả các sinh hoạt, tu học, lễ bái tập trung đông người vài kỳ. Đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn thì khóa tu được tổ chức trở lại. Trong năm 2020, chỉ tổ chức có 6 khóa tu.

Thường chương trình khoá tu diễn ra xuyên suốt với nhiều hoạt động như: lễ Phật phát nguyện, toạ thiền, tham vấn, kinh hành, tụng kinh sám hối, học đạo lý, nghe thuyết Pháp, rèn luyện thể lực dưới sự hướng dẫn giảng dạy của HT Thích Viên Giác, Trụ trì chùa Từ Tân và TT Thích Chân Quang, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, cùng quý thầy, quý sư cô tại Bổn tự Thiền Tôn Phật Quang (BRVT). Khóa tu mặc dù chỉ gói gọn trong 3 ngày nhưng thật ấm áp và chan hòa trong tinh thần lục hoà. Gia tài lớn nhất mà các thiền sinh có được qua sự thực tập Phật pháp là sự an lạc nội tâm giữa những thử thách của cuộc đời, đồng thời từng ngày hoàn thiện bản thân mình.

Nay cuối khóa tu, BTC còn tổ chức cho các thiền sinh thi trắc nghiệm giáo lý gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm, và 5 câu tự luận thông qua câu chuyện CÓ VÀ KHÔNG {trích tập 5, bộ sách song ngữ Anh – Việt “NỀN TẢNG ĐẠO ĐỨC” của tác giả Việt Quang}, nhằm giúp các hành giả có cơ hội ôn tập, củng cố những kiến thức cơ bản nhất về thiền định, xây dựng sức mạnh nội tâm, hướng đến thăng tiến đạo đức và giải thoát tâm linh của người cư sĩ tại gia. Vì vậy, ai có tu, có thực hành sẽ làm bài rất tốt.

Buổi Lễ tổng kết diễn ra vào lúc 13 h 30” với sự tham dự của HT Thích Viên Giác; TT Thích Chân Quang cùng Chư tôn đức Tăng, Ni trong Ban Giám Thiền, và hơn 1.000 thiền sinh.

Tại buổi Lễ, HT Thích Viên Giác nhận định khi mà nhu cầu của Phật giáo đòi hỏi phải có một sự phát triển, một sự mở lối mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu mới thì TT Thích Chân Quang là người đã sáng lập ra đạo tràng tu Thiền tại chùa Từ Tân, qua đó cũng thúc đẩy đường lối tu tập Thiền định tại Tp. HCM.

Trải qua 20 năm, khóa Thiền được tổ chức đều đặn hàng tháng đã tạo nên cảm hứng trong hệ thống tu tập của Phật giáo.

Năm nay trong bối cảnh dịch Covid, thế giới có nhiều bất ổn và tại Việt nam cũng ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid cùng thiên tai dồn dập, vậy mà đạo tràng tu Thiền vẫn đứng vững được, số người đến tu Thiền và nghe Pháp hàng tháng vẫn ổn định… Đây quả là nhân duyên lớn, là sự gia hộ lớn của chư Phật, cũng thể hiện ý chí của các thiền sinh. Mọi người đều hoan hỷ, không có xung đột xảy ra, kiên trì cùng nhau tu tập và làm các công đức mặc dù khó khăn.

Tiếp đến, Hòa thượng đã đưa ra những con số thống kê về các hoạt động trong các khóa tu. Theo đó, trong bối cảnh đặc biệt, khi cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, một thiền sinh tham dự đủ 6 khóa trong năm thì được nhận danh hiệu tinh tấn. Số Phật tử tu tập từ 10 năm đến 15 năm có 17 người; số Phật tử tu tập trên 15 năm cũng 17 người. Trung bình số lượng Phật tử tham dự một khóa tu từ 600 đến gần hoặc hơn 1.000 người. Số Phật tử mới mỗi kỳ từ 100 – gần 150 người. Số lượng Phật tử trẻ tham gia khóa tu chiếm 2/3. Kết quả làm bài kiểm tra giáo lý đạt điểm tuyệt đối (100 điểm) có 13 thiền sinh; đạt 99 điểm có 3 thiền sinh; đạt 96 điểm có 30 thiền sinh. Tuy việc học và thi không đặt nặng, nhưng các thiền sinh đã làm được điều tuyệt vời như thế.

Theo đánh giá của HT Thích Viên Giác: trong năm qua, khóa tu Thiền tại chùa Từ Tân vẫn giữ được khát vọng tu tập của mình. Tuy hoàn cảnh có khó khăn nhưng giữ vững được thành quả, đường lối tu tập, phát huy giá trị chiều sâu của chương trình tu học. Và điều đó ghi lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng các Phật tử theo suốt khóa tu trong năm, cũng như những người thỉnh thoảng có duyên đến với khóa tu vài kỳ hay vài giờ.

Đạo Phật chúng ta dựa trên sự tự giác tự nguyện, hơn nữa tu Thiền rất khó. Đối với khóa tu Thiền trải qua thời gian 20 năm, với mức thấp nhất vẫn duy trì được con số thiền sinh đến tu tập thì đây gọi là một điều quý báu trong thời hiện đại. Vì để giữ được khóa tu, giữ được chương trình, đường lối, giữ được con người tu tập ngày càng tăng chứ không bị suy thoái là rất khó.

Thời hiện đại, con người nóng nảy, hời hợt, ít khi gắn bó lâu dài, ít xem những giá trị tâm linh tích lũy được như một mục đích đeo đuổi của đời mình, bởi vì có quá nhiều giá trị khác thu hút con người. Nhất là người hiểu được sự giác ngộ thì rất dễ bị xô đẩy bởi 8 ngọn gió của cuộc đời. Cho nên tâm chúng ta dễ bị dao động. Còn với khóa tu Thiền ở đây, trải qua 20 năm, mọi người vẫn tu tập tốt đẹp và ngày càng yên ổn vững chảy. Phải nói con số này rất là khích lệ, rất là vui.

Đặc biệt, khoá tu đã tạo được sức ảnh hưởng sâu sắc đến giới trẻ, nhiều sinh viên, học sinh tranh thủ thời gian rảnh rỗi đến chùa để tu tập và nghe thuyết Pháp. Năm nay có 6 khóa tu, đồng thời với 6 buổi thuyết Pháp của TT Thích Chân Quang đã thu hút mười ngàn rưỡi người tham dự. Chùa Từ Tân luôn là điểm đến, điểm dừng chân nhiều ý nghĩa trong hành trình tâm linh của mỗi người.

Kế đến, Phật tử Nhật Thiện Tâm đại diện cho các thiền sinh dâng lời tác bạch bày tỏ sự biết ân đến 2 bậc Thầy khả kính đã giúp cho các Phật tử được trưởng thành trong đời sống tu hành, cũng như thực hiện những hạnh nguyện cao cả của người con Phật… khiến cho không khí của buổi Lễ tổng kết thêm phần trang nghiêm và thắm tình đạo vị. Ai cũng cảm thấy mình đang được yêu thương, cần được chia sẻ và cần được cống hiến nhiều hơn nữa cho cuộc sống này.

Trước khi kết thúc buổi Lễ, trong lời đạo từ TT Thích Chân Quang nhấn mạnh: sống ở cõi này, đa phần chúng ta đều nhiều tội ít phước, tuy nhiên có một điều ta không được ít đó là lòng tôn kính Phật và khát khao dựng lại chánh pháp thời Đức Phật cho thời hiện tại.

Cái khó là làm sao giữ lại cái lõi của chánh pháp đừng để mất, mà cũng vẫn thích ứng được với cuộc sống mới, thời đại mới. Đây là thách thức rất lớn, đòi hỏi sự sáng tạo và bản lĩnh riêng của người xuất gia. Ta không thể buộc mọi người sống giống hệt như thời Đức Phật để gọi là giữ kỹ cái gốc, cũng không thể đổi mới quá đà rồi ra ngoài khỏi đạo Phật luôn.

Mỗi thời đại sẽ có những luận bản giải thích lời dạy của Đức Phật, nhưng ta đọc để tham khảo chứ không bao giờ tin tuyệt đối. Vì lòng trung thành với Đức Phật, chúng ta phải đọc thẳng vào lời dạy của Đức Phật ngày xưa được ghi chép trong kinh Nikaya. Tuy nhiên lời dạy trong kinh Nikaya thì cô đọng, dùng ngôn ngữ ngày xưa, không dễ hiểu.

Vậy làm sao hiểu được lời dạy của Đức Phật? Chỉ khi nào lòng ta tôn kính Phật một cách sâu đậm và tuyệt đối thì tự nhiên ta hiểu được lời dạy của Đức Phật (cách mấy ngàn năm). Đây là bí quyết, là chìa khóa.

Ngôn ngữ dịch thuật qua nhiều thời đại, nhiều vùng miền, qua trung gian các luận sư cũng không hề bảo đảm. Ta biết ơn nhưng không thể tin tuyệt đối được. Bản thân mỗi người phải tôn kính Phật đậm sâu để được cái phước hiểu đúng lời dạy của Đức Phật. Mỗi người phải cày xới nội tâm trong thiền định, để làm sống dậy lời Phật dạy từ nơi chính cuộc sống, nơi nội tâm mình. Để rồi chính mình trở thành niềm cảm hứng tu tập cho bao nhiêu người khác.

Mục đích của 2 vị Thầy mở khóa Thiền là để cho Thiền của Đức Phật dạy nằm được trong quần chúng và một cách khiêm tốn ai cũng có thể chỉ nhau được, chia sẻ với nhau trong cộng đồng được, chứ không phải đi tu Thiền rồi về im lặng. Nếu một người tu Thiền đã 20 năm mà chưa chia sẻ được với ai thì người đó đúng là không có hoàn thành được nhiệm vụ của khóa Thiền.

Có cái hay, nếu ta tìm lại đúng cái ý của Đức Phật thời xưa và khoác với cái áo của thời hiện đại (ngày nay), hãy tin rằng sẽ có sức hút kỳ lạ. Khóa Thiền của chúng ta là thực hiện nhiệm vụ này. Ta xuất hiện ở đâu sẽ đem lại nơi đó hạnh phúc, an vui, lợi ích và sự cảm hứng thiền định đối với mọi người xung quanh mình. Tóm lại, chúng ta không bao giờ ngưng nghỉ việc làm sống dậy giáo pháp của Như Lai với sắc áo của thời hiện đại.

Từ sự tổng kết của HT Thích Viên Giác cũng như sự đánh giá, nhận xét của TT Thích Chân Quang, các thiền sinh rất phấn khởi về con đường tu tập của mình mà phần nào kết quả đã được chứng minh, thể hiện trong khóa tu. Theo thời gian, phương pháp tu tập này sẽ trở thành kỹ năng sống của mọi người. Cho nên, các Phật tử rất vững tin, quyết tâm tu tập một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng, tinh tấn, không hấp tấp, vội vàng. Chỉ cần tu đúng đường thôi, còn khi nào chứng là dựa vào nhân quả.

Sau cùng, BTC đã trao những phần quà cho 46 thiền sinh đạt điểm cao (từ 96 điểm – 100 điểm), cho thiền sinh đã gắn bó với các khóa tu thật bền bỉ (15 – 20 năm), đồng thời, mỗi thiền sinh cũng nhận lãnh một cuốn lịch, một bằng công đức và thiệp chúc mừng năm mới.

Hy vọng mô hình hoạt động của khóa tu Thiền này ngày càng được nhân rộng để mang ánh sáng từ bi, trí tuệ dấn thân vào cuộc đời làm lợi ích nhân sinh.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tin mới nhất