Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Trang ChủTin tức và sự kiệnTin tức Phật GiáoNên làm gì sau sự vụ xảy ra tại chùa Từ Vân...

Nên làm gì sau sự vụ xảy ra tại chùa Từ Vân – Tp. Cam Ranh, Khánh Hòa?

-

Đạo Phật ra đời đem theo ánh sáng giáo pháp của Đức Phật soi sáng cho chúng sinh đang bị mê mờ trong bóng đêm vô minh quay về giác ngộ và giải thoát. Sự xuất hiện của đạo Phật trên thế giới này làm cho nhân loại yêu thương nhau hơn, bởi bản chất đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ. Nếu ai có duyên gặp chánh pháp, hiểu được lời dạy của đức Phật để ứng dụng vào cuộc sống nhằm chuyển hóa nội tâm, thì đời sống sẽ được an vui.

Mấy ngày nay dư luận xôn xao xoay quanh vụ việc lộn xộn xảy ra tại chùa Từ Vân, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa. Câu chuyện về một vị tu sĩ Phật giáo đã được baophapluat.vn đăng tải. Phóng viên đã có thêm những cuộc trò chuyện với thầy Thông Anh và cả thầy Giác Quốc, những nhân vật chính của sự việc để tìm hiểu rõ sự việc nhằm đem đến những thông tin chính xác cho quý độc giả. Sau cuộc trò chuyện của phóng viên với thầy Giác Quốc, thầy khẳng định lòng yêu kính Sư Phụ mình không thay đổi, và hi vọng rằng những biến cố xảy ra sẽ không ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của Phật Giáo. Tôi chợt nhận ra còn nhiều vấn đề ẩn sâu bên trong những luồng tin không tốt bôi nhọ hình ảnh của đạo Phật mà chúng ta khó có thể biết được.

Từ rất nhiều luồng thông tin đa chiều, sự thật cuối cùng nằm ở đâu? Nghề báo luôn là một nghề nguy hiểm, cần phải luôn có cái nhìn sắc bén về một sự việc và phải nhanh chóng cập nhật kịp thời thông tin cho độc giả. Bởi dù là trong đường đời hay trong đường đạo, luôn có những sự việc mà không ai có thể ngờ tới được, ngay cả chính những người làm nghề báo như chúng tôi. Có thể hôm nay phóng viên nhận được những thông tin về một sự việc như thế này, nhưng cũng có thể sau đó lại có thêm những tình tiết mới. Và liệu còn bao sự thật khác chưa được lộ diện? Nhưng chắc chắn một điều rằng, Đạo Phật vẫn luôn là con đường dẫn dắt tâm linh cho toàn thể chúng sinh, và những gì chúng ta thấy được về những hình ảnh không tốt làm ảnh hưởng đến uy tín của Phật Giáo chỉ là bề nổi mà chúng ta chưa biết rõ nguồn gốc sâu xa bên trong. Có rất nhiều sự vụ không tốt làm ảnh hưởng đến đạo Phật thì Phật tử chúng ta cũng phải tỉnh táo nhìn nhận rõ vấn đề và đưa ra cái đánh giá khách quan trên nhiều mặt.

Nên làm gì sau sự vụ xảy ra tại chùa Từ Vân - Tp. Cam Ranh, Khánh Hòa?

Khi một nguồn tin, dư luận, báo chí phản ánh một vấn đề nào đó liên quan đến Phật giáo. Nhiều tăng, ni, Phật tử sẽ chọn cách im lặng để đối phó với dư luận. Nhưng truyền thông xã hội, nhất là báo lá cải thì tận dụng tối đa mọi dư luận để giật tít, câu bài.

Nếu công chúng hiểu nhầm về một ngôi chùa, nghĩ sai, nghĩ xấu về người xuất gia đều là tổn phúc, mất duyên lành của công chúng. Do đó, người làm truyền thông Phật giáo là người nắm bắt thông tin nóng hổi, kịp thời phát hiện khủng hoảng thông tin, nhanh chóng có nghiệp vụ truyền thông để cải chính thông tin sai lệch, hoặc cung cấp thông tin tốt hơn, giúp dư luận nhận thông tin chính xác hơn.

Ví dụ 1: Bộ ảnh “Thoát” bị dư luận báo mạng, diễn đàn, công chúng hiểu nhầm nhân vật trong ảnh là nhà sư, chụp ảnh nghệ thuật kiểu độc chiêu.

Trường hợp này là thông tin sai lệch, tạo dư luận xấu. Biện pháp xử lý khủng hoảng thông tin của tình huống này khá dễ dàng:

– Đưa ra loạt bài truyền thông nhằm làm sáng tỏ nhân vật trong ảnh không phải là người xuất gia;

– Cung cấp thông tin rõ ràng về nhân vật trong ảnh;

– Phỏng vấn người đại diện Ban Văn hoá Giáo hội về vấn đề này.

Ví dụ 2: Ca sĩ ĐVH khoá môi nhà sư A trên sân khấu.

Trường hợp này là thông tin chính xác, tạo dư luận xấu. Biện pháp xử lý khủng hoảng thông tin cho tình huống này khó hơn:

– Phân tích hành vi, chủ động khoá môi của ca sĩ ĐVH.

– Tìm hiểu cơ sở tự viện nơi nhà sư A tu học. Phỏng vấn vị tăng có trách nhiệm, tìm hiểu về đạo hạnh, tu học của sư A; phỏng vấn về biện pháp quản chúng, cụ thể là đối với sư A sau sự vụ này?

Nghĩa là các trang báo dù đời hay đạo đều không nên nhìn nhận hay đánh giá những vấn đề nhạy cảm liên quan đến hình ảnh tâm linh thiêng liêng của Phật giáo, mà hãy để Giáo Hội trực tiếp xử lý các sự việc xảy ra. Làm như thế để tránh sự chồng chéo thông tin nhiều chiều. Việc xử lý khủng hoảng thông tin được hiệu quả khi nguồn thông tin đưa ra công chúng là nhất quán.

Càng yêu Phật Pháp, chúng ta càng yêu một cuộc sống hướng thượng, một cuộc sống mà ta đặt từng bước chân để đi đến một bậc Thánh cao siêu phi phàm. Hiểu Phật Pháp, chúng ta không bao giờ cho phép chính mình sống một cuộc đời tầm thường như trước. Vì yêu đạo lý, yêu một cuộc sống thánh thiện, cho nên chúng ta càng biết nâng niu và trân quý những bậc chân sư đã dẫn đường chỉ lối cho ta trong cuộc đời đen tối và tội lỗi này. Phật là một bậc Thánh siêu tuyệt, lời dạy của Ngài là chân lý nghìn đời bất biến, song, chúng ta cần có vị thầy, đã học được lời dạy đó, và dạy lại chúng ta một cách phù hợp, gần gũi. Và khi đó chúng ta, những người Phật tử, những người con Phật phải biết nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc, tinh tế và bảo vệ được hình ảnh thiêng liêng của Đạo Phật.

Việt Nam chúng ta chuẩn bị đón chào Đại lễ Vesak PL 2558, đó là vinh dự lớn đối với nền Phật Giáo Việt nam. Những sự vụ dù đúng dù sai xảy ra gần đây sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh Phật Giáo Việt Nam trong con mắt của bạn bè Quốc tế. Vì vậy, trách nhiệm của chúng ta bây giờ là xây dựng một hình ảnh đẹp cho Phật Giáo nước nhà, đừng để “một con sâu làm rầu nồi canh”, chỉ từ một hai sự việc không tốt mà làm xấu đi những gì tốt đẹp của Phật Giáo Việt Nam đã gây dựng bao lâu nay. Điều đầu tiên chúng ta nên làm đó là hạn chế việc truyền bá thông tin về sự việc đã xảy ra trên các trang mạng. Bởi vì dù là bài viết nào đúng, dù sự thật nằm ở đâu thì việc lan truyền những tin tức đó chắn chắn một điều rằng sẽ gây ra thêm nhiều nghi vấn và nó ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh Phật Giáo Việt Nam nói riêng và đạo Phật nói chung. 

Đông Linh

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024)

0
Lịch giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024): 1. Từ thứ...

Tin mới nhất