Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chùa Viên Quang - Nghệ An Nghệ An: Khóa thiền chùa Viên Quang T4/2021

Nghệ An: Khóa thiền chùa Viên Quang T4/2021

-

Sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch bệnh Covid-19, ngày 10-11/4/2021, khoá tu Thiền tại chùa Viên Quang – Xã Nam Thanh – Huyện Nam Đàn – Tỉnh Nghệ An đã được diễn ra trong niềm hân hoan phấn khởi của hàng nghìn Phật tử tại Nghệ An và các vùng lân cận như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Huế,…. Từ sáng sớm, những chiếc xe ôtô nối nhau chở hàng nghìn Phật tử di chuyển về trước cổng chùa Viên Quang để chuẩn bị tham dự khoá tu.

Những chồi xanh biếc trên cành cây đã điểm cùng những cơn mưa rả rích tạm biệt mùa xuân và chào đón cái nắng của mùa hè. Dưới sự hướng dẫn tận tình của Quý Thầy đến từ Thiền Tôn Phật Quang, quý Phật tử được tụng từng lời kinh thiêng, được tập những động tác khí công giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và được thực hành ngồi thiền. Lắng tâm trong giây phút thiền định là thời gian từng người phải biết rõ toàn thân, thân này đang thở vào – thân này đang thở ra, biết thân này chẳng phải ta, tâm này chẳng phải ta để mà tham mà giận.

Giây phút mà tất cả mọi người đều mong chờ nhất là được nghe những bài Pháp của Sư Phụ TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, Phó ban Kinh Tế Tài Chính TƯ GHPGVN. Đặc biệt, trong buổi thuyết giảng lần này có Đại đức Thích Châu Phong – Ủy viên thường trực, Trưởng ban Pháp chế kiêm Phó Chánh văn phòng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An cùng Chư tôn đức Tăng Chùa Phật Quang – BRVT. Về phía chính quyền có Ông Nguyễn Văn Long – Trưởng Ban Tôn Giáo Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An cùng đại diện các ban, phòng, đoàn thể huyện Nam Đàn, Ông Hoàng Nghĩa Hùng – Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ xã Nam Thanh.

Thượng Toạ đã mang đến cho thính chúng bài Pháp thoại với chủ đề “Triết lý cuộc sống”. Trong bài giảng, Thượng Toạ đã nhấn mạnh: “Nếu ta không biết sống để làm gì, ta sẽ sống rất tầm thường, sống vì mình, sống rất ích kỷ”. Nếu ta biết tu hành thì cuộc sống này trở thành cơ hội cho ta tu hành và cống hiến. Gặp điều vui ta ứng xử như thế nào, gặp điều buồn ta sẽ xử lý ra sao để đúng với đạo lý. Nếu ta có thái độ đúng tức là ta biết tu.

Ai sống trên cuộc đời là phải sống có ích cho mọi người, cho quốc gia, cho thế giới. Mình đem điều mình có cho người khác, chia sẻ với mọi người để nâng giá trị và hạnh phúc của mọi người lên một tầng cao mới. Người đệ tử Phật ở đâu phải đem lại lợi ích cho nơi đó dù chỉ nhặt một cọng rác. Và điều tốt đẹp nhất, phúc lành nhất là đem Phật Pháp cho người chưa biết, chưa thấy. Những lời giảng của Thượng Toạ rất gần gũi với cuộc sống đã đi sâu vào tâm thức người nghe.

Buổi chiều ngày 11/04/2021, Chùa Viên Quang cùng Đạo Tràng Phật An, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Nghệ An đã tổ chức phóng sinh tại bến nước Sông Lam – Thị Trấn Nam Đàn – Huyện Nam Đàn – Nghệ An. Dưới sự chứng minh của Sư Phụ TT. Thích Chân Quang cùng Quý Thầy Cô, các ban ngành lãnh đạo huyện Nam Đàn, Lữ Đoàn Công Binh 414 và hơn 2.000 quý Phật tử gần xa đã làm cho buổi lễ phóng sinh thêm nhiều năng lượng tâm linh. Hơn 10,4 tấn cá được thả về với dòng sông với mong ước chúng sinh đang đoạ đày vào thân cầm thú đều vượt lên, được trở lại làm thân người để tu hành, cống hiến và phụng sự.

Nguyện cầu Mười Phương Phật, Chư Đại Bồ Tát trên cao gia hộ cho tất cả muôn loài đều thương yêu, trân quý sự sống của nhau như lời Phật dạy.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo thuyết giảng online Chủ nhật 31/10/2021 (26/9 AL)

0
THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH THUYẾT GIẢNG ONLINE CỦA THƯỢNG TỌA THÍCH CHÂN QUANG – TRỤ TRÌ CHÙA THIỀN TÔN PHẬT QUANG VÀO...

Bái vọng Đức Pháp Chủ

Tin mới nhất