Chủ Nhật, Tháng Sáu 11, 2023

Nghệ An: Lễ phóng sinh tại sông Lam

-

Chiều ngày 05/04/2022, Chùa Viên Quang đã tổ chức buổi lễ phóng sinh tại bến thuyền đền Vua Mai Hắc Đế, Nam Đàn, Nghệ An, dưới sự chủ trì của TT. Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế Tài Chính TƯ GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang BRVT, cùng chư Tăng Ni đến từ Thiền Tôn Phật Quang.

Buổi lễ thật vô cùng ý nghĩa khi có sự hiện diện của các cấp chính quyền: Ông Vương Hồng Thái –  Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nam Đàn; Ông Nguyễn Duy Thảo – Ủy viên Ban thường vụ huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Nam Đàn; Thượng tá Cao Văn Tám – Ủy viên Ban thường Vụ huyện uỷ, Trưởng Công An huyện Nam Đàn; Ông Lê Văn Bình – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Nam Đàn; Ông Ngô Quang Hùng – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Nam Đàn.

Buổi lễ phóng sinh cũng có sự tham gia và hỗ trợ của các đồng chí Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4). Đặc biệt là sự hiện diện của Đại tá Đặng Viết Huỳnh – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn Công binh 414; Đại tá Mai Văn Thanh – Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 414, Đại tá Đậu Trung Thông – Nguyên Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 414.

Buổi lễ còn có sự tham gia của các Phật tử tại các Đạo tràng, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang 3 miền Bắc, Trung, Nam và đông đảo quý Phật tử các nơi về tham dự. 

Trước đó, nghi thức cúng thí thực và cầu siêu cho các hương linh chết nước đã được diễn ra trong không khí trang nghiêm. Sau đó, tất cả các loại cá đều được TT. Thích Chân Quang chú nguyện, cùng với sự thành tâm tụng vang bài kệ phóng sinh của tất cả mọi người tham gia, rồi các loại cá như: cá trôi, cá mè, cá trắm, … lần lượt được các bạn thanh niên chuyền tay nhau thả xuống nước. Những chú cá được trở về với thiên nhiên quẫy đuôi bơi lội tung tăng trong dòng nước mát lạnh, nhìn những hình ảnh đó lòng ai cũng rất hoan hỉ.

Nguyện cầu cho chúng sinh thoát được thân phận súc sinh, sớm biết tu hành và kết duyên sâu dày với Phật Pháp trong vô lượng kiếp.

Phóng sinh đã trở thành nét đẹp trong văn hóa Việt Nam nói chung và của Phật giáo nói riêng, thể hiện được lòng yêu thương đến loài vật và tình yêu thiên nhiên, môi trường. Hi vọng rằng, những hoạt động có ý nghĩa này sẽ được lan truyền rộng rãi, nhằm cân bằng môi trường sinh thái, và đặc biệt là phát triển được lòng từ bi trong tâm của mỗi người.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm 2023 (update 9/6/2023): 1....

Tin mới nhất