Thứ Năm, Tháng Bảy 9, 2020
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chùa Viên Quang - Nghệ An Nghệ An: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại lễ khai giảng...

Nghệ An: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại lễ khai giảng khóa hè chùa Viên Quang

-

Vừa qua, sáng ngày 02/06/2019, (nhằm ngày 29/04/ năm Kỷ Hợi), tại chùa Viên Quang (xóm 7A, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đã long trọng diễn ra Lễ khai giảng Khóa Sinh Hoạt Hè năm 2019 trong không khí trang nghiêm ấm cúng, với sự tham gia của 300 em khóa sinh.

Đây là hoạt động thường niên của chùa, nhằm mục tiêu xây dựng đạo đức, tạo dựng môi trường học tập lành mạnh và rèn luyện các kĩ năng sống bổ ích cho thanh thiếu niên. Dịp này, TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã có buổi nói chuyện với các em Khóa sinh.

Đến tham dự và chứng minh cho buổi Lễ có: Đại đức Thích Quảng Bảo – UV TT, Trưởng ban Văn hóa BTS GHPG Việt Nam tỉnh Nghệ An – Trụ trì Chùa Phổ Môn (Tp. Vinh); Đại đức Thích Châu Phong – UV TT – Trưởng ban Pháp chế kiêm Phó CVP BTS GHPG Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trụ trì Chùa Hồng Phúc (Nghi Lộc – Nghệ An), Sư Cô Thích Nữ Tường Phổ – Chúng trưởng bên Ni, Phụ trách Tổng đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang; Đại đức Thích Toàn Hội – Chủ nhiệm khóa hè Chùa Viên Quang, cùng Quý Tăng Ni đến từ Thiền Tôn Phật Quang (BR-VT).

Về phía chính quyền có: Ông Lưu Công Vinh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng BTG và các Ông, Bà lãnh đạo Chuyên viên BTG tỉnh Nghệ an; ông Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Nam Đàn; ông Nguyễn Lâm Sơn – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn; ông Đinh Xuân Quế – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBNND huyện Nam Đàn; Bà Trần Thị Hiên – UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn; bà Lê Thị Hằng – UV BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Nam Đàn; ông Cao Văn Tám – UV BTV Trưởng CA Huyện; cùng Lãnh đạo và Chuyên viên Công An huyện Nam Đàn, bà Nguyễn Thị Đức Minh – HUV, Bí thư cùng các Ông, Bà trong BTV Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nam Đàn; các Ông, Bà lãnh đạo Phòng Nội vụ, LĐTBXH và các Ban phòng liên quan; cùng toàn thể Ban thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, Chánh/ Phó Chủ tịch UBND; Chủ tịch UBMTTQ và Trưởng các Ban ngành xã Nam Thanh, Ban quản lý các di tích Lịch sử Văn hóa..; BGH trường trung cấp Y Khoa miền Trung; Làng SOS Vinh; Trung tâm Giáo dục và Dạy nghề Khuyết tật tỉnh Nghệ An; và các trường học trên địa bàn xã Nam Thanh; cùng Phóng viên các báo đài đến dự và đưa tin.

Ngoài ra, còn có các bậc Phụ huynh, Tổ điều hành và Phật tử các đạo tràng cùng CTN các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Nội đồng tham dự.

Tại buổi Lễ, đại diện Ban Tổ chức cho biết, cứ vào thời gian nghỉ hè, nhiều gia đình Phật tử đã gửi con mình lên chùa để tu tập, trau dồi đạo đức, học cách giúp đỡ, yêu thương, tử tế, phụng sự mọi người. Mặc dù chùa còn thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như tịnh tài, nhưng nhờ có sự đồng thuận của Giáo hội, chính quyền các cấp và sự từ bi, hỷ xá của quý thầy cô; sự đóng góp, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, chúng thanh niên, Phật tử, nên việc tổ chức Khóa hè đã thành hiện thực.

Ban tổ chức cho biết sẽ cố gắng hết sức để Khóa hè diễn ra thành công, suôn sẻ, đáp ứng tốt nhất các điều kiện học tập cho thanh thiếu niên. Hy vọng sau khi rời chùa trở về nhà mỗi em học sinh sẽ trở thành một người có sức hút làm lan tỏa đạo đức, yêu thương vào xã hội, đúng với sự mong mỏi của TT Thích Chân Quang dành cho các em.

Về việc học, chùa đã phân một tổ Giáo thọ, bao gồm nhiều Tăng Ni có thâm niên tu tập, đạo hạnh sâu dày, trí tuệ, đảm nhiệm công việc giáo dục đạo đức cho các em. Bên cạnh đó, các em còn được rèn luyện nhiều kĩ năng như: võ thuật, quyền cước, tham gia hội thảo về các vấn đề xã hội nhằm nâng cao sức khỏe, năng lực nhận biết các vấn đề nhạy cảm trong xã hội để phòng tránh. Từ đó, tạo dựng cho các em một cuộc sống lành mạnh.

Dịp này, bà Nguyễn Thị Đức Minh – Bí thư đoàn TNCS HCM huyện Nam Đàn nhấn mạnh: chăm sóc cho thế hệ trẻ là việc được nhà nước rất quan tâm. Đặc biệt, khi nạn xâm phạm trẻ em, bạo lực học đường, nghiện game như hiện nay thì công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em ngày càng được đẩy mạnh. Đã có hẳn bộ công ước quốc tế về bảo vệ trẻ em đã được ban hành rộng rãi trên thế giới.

Nhân đây, bà cũng gửi lời cảm ơn đến TT Thích Chân Quang – Người đang có những hành động rất tích cực trong việc bồi dưỡng, đào tạo nhân cách thanh thiếu niên. Bà hi vọng sẽ có nhiều chùa hơn nữa, biết quan tâm đến sự phát triển thế hệ trẻ như Thượng tọa. Được vậy, xã hội sẽ có nền tảng vững chắc để đi lên.

Nghe những lời chia sẻ của bà Minh, trong buổi nói chuyện của mình với các em Khóa sinh, TT Thích Chân Quang khẳng định: yêu thương trẻ em là bản năng tự nhiên của con người, nên việc Người làm không nằm ngoài bản năng tự nhiên đó.

Thêm nữa, lứa tuổi thanh thiếu niên là khoảng thời gian cực kì nhạy cảm. Đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa việc được yêu thương lên yêu thương người khác. Lúc này, các em không thích được cưng nựng, yêu thương và cũng không biết yêu thương ai. Thời gian này, nếu không được dạy dỗ, định hướng kịp thời, các em rất dễ sa ngã, hư hỏng. Vì thế mà khóa tu mùa hè xuất hiện và trở thành chủ trương chung cho toàn GHPGVN.

Thực sự, việc tổ chức các Khóa tu này cực kì vất vả. Đó là kết quả từ sự hi sinh rất lớn của quý Tăng Ni; sự ủng hộ mạnh mẽ của các cấp chính quyền; sự đóng góp tiền bạc, công sức của các nhà hảo tâm, của Chúng thanh niên và Phật tử. Ngoài việc tổ chức thì các công tác bên lề như: chuẩn bị, vận động,… đều phải được lên kế hoạch và triển khai kĩ lưỡng, cẩn thận trước đó rất nhiều tháng, bảo đảm những điều kiện tốt nhất cho các em học tập và sinh hoạt.

Điều đặc biệt là Khóa tu lần này được tổ chức trên chính quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Lãnh tụ tài ba, bác ái, không chỉ trong nước mà cả thế giới phải cúi đầu ngưỡng mộ. Bác đã kéo cả dân tộc đứng lên, chống lại đế chế xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Người hi vọng sau khóa hè này, các em học được sức kéo đó của Bác.

Có thể, các em không đủ sức kéo cả dân tộc đi lên, nhưng suốt cuộc đời còn lại, các em biết kéo mọi người đi về phía đạo đức. Mà để làm được việc này, các em phải có trí tuệ, tình yêu thương, sự bao dung. Và nhất là phải thực sự đạo đức. chúng ta không thể khuyên bảo ai khi mình sống bê bối được.

Thêm nữa, trong thời đại hội nhập này, ngoài đạo lí, văn hóa thì các em cũng cần trau dồi thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Đây là phương tiện quan trọng giúp các em học hỏi cái hay của nước ngoài và lan tỏa những điều tốt của đất nước mình ra thế giới. Làm tốt công tác này, ta mới nâng cao được giá trị của đất nước mình trong thời hội nhập, giao lưu này.

Nhân đây, Thượng tọa đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo chính quyền các cấp, đến GHPVN, đến các nhà hảo tâm và toàn bộ Chúng thanh niên; Phật tử. Nhờ sự ủng hộ, đóng góp, giúp đỡ sâu sắc của mọi người mà các em học sinh có thêm một “môi trường” để học tập, trau dồi, rèn luyện, tận dụng mọi khoảng thời gian để hoàn thiện bản thân. Người hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu ấy để nhiều Khóa tu mùa hè nữa được tổ chức.

Được biết, sau Lễ khai giảng, các em chính thức bước vào khoảng thời gian 10 ngày để tu tập, rèn luyện tại chùa. Tuy ngắn ngủi nhưng chắc chắn những kinh nghiệm, kiến thức, kỉ niệm mà các em góp nhặt được sẽ là hành trang cho các em thiết kế, kiến tạo cuộc sống tương lai của mình. Đồng thời, biết giúp đỡ, yêu thương gia đình và những người xung quanh.

Quả thực, Khóa tu mùa hè là một khái niệm mới mẻ với Phật giáo trên thế giới nhưng lại rất thân thuộc với Phật giáo Việt Nam. Đây chính là cái hay, cái độc đáo mà ta có. Điều đó cho thấy Phật giáo xuất hiện, phát triển không nhằm mục đích là làm lợi cho con người. Vậy nên, chúng ta cần cố gắng gìn giữ, duy trì, phát huy cái có này. Đồng thời, làm lan tỏa rộng rãi ra thế giới, để chúng sinh ai ai cũng được lợi ích./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất