Nhật Bản: Buổi sinh hoạt ấm cúng của Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang

156

Vậy là cứ 2 tuần 1 lần chúng con lại được xuất hiện trên màn hình điện thoại nhỏ bé của huynh đệ ở khắp nơi tại quê nhà, kèm dòng tâm sự gửi gắm trên trang Facebook này. Nhật Bản đang vào cuối mùa mưa nên hôm nay 17 huynh đệ chúng con có chiếc ô và những giọt mưa là bạn đồng hành đến mái chùa Nam Hòa tu tập.

Từ 10h00 sáng, huynh đệ đã chuẩn bị sẵn sàng tọa cụ, kệ kinh cho thời khóa tụng kinh và lễ Phật. Từng lời kinh thiêng vang lên như lời đánh thức nhẹ nhàng mà sâu lắng giúp chúng con nhìn ra được những lầm lỗi và sửa đổi tâm hồn để chúng con biết sống đạo đức hơn. Những giây phút được quỳ trước Phật đài trang nghiêm là cơ hội chúng con được cúi đầu xuống thật thấp và chân thành sám hối những sai lầm của mình, dặn lòng phải cố gắng vượt qua nhờ đạo lý mà Sư Phụ đã dạy. Nhờ lòng tôn kính Phật mà chúng con được tiếp thêm sức mạnh, thêm phước lành để giữ được đạo tâm, lý tưởng tu hành.

Thời gian sinh hoạt của chúng con tuy không nhiều, nhưng chúng con đã có những giây phút thực sự quý giá và thiêng liêng ở bên nhau nơi đất khách quê người. Đó là lúc chúng con cùng được quỳ trước Phật với lòng tôn kính, cùng được ngồi Thiền bên nhau, rồi cùng kể cho nhau những câu chuyện suốt 2 tuần làm việc qua. Thật lạ là có huynh đệ mới lần tu tập trước chỉ ngồi được bán già, mà đến hôm nay đã vắt chân ngồi kiết già được. Vì chưa quen nên chân còn đau tê và mỏi, nhưng huynh đệ cũng vượt qua được hết thời thiền. Nhìn bàn chân tím tái mà thương huynh đệ, nhưng chúng con rất trân trọng vì đó là cả một tinh thần, ý chí sắt đá chiến đấu với bản thân mình. Nhờ những buổi sinh hoạt như vậy mà tình huynh đệ chúng con thêm khăng khít, bền chặt hơn.

Trên thế gian này có biết bao con đường để chúng con đi, nhưng con đường nào cũng đầy chông gai với tranh giành, hơn thua và bao nỗi đắng cay, ngậm ngùi. Rồi có khi chúng con hơn người nào đó thì lại ôm lấy cái bản ngã mà vui thú, nếu không có đạo lý Sư Phụ dạy, không biết chúng con rồi sẽ gây ra bao lỗi lầm…

Khi xa quê hương Việt Nam, được gặp huynh đệ rồi cùng nhau tu tập là điều chúng con chưa từng nghĩ tới. Có đi qua những lúc khó khăn để được tu tập cùng nhau, chúng con mới phần nào cảm nhận được sự si sinh, vất vả, cực nhọc của Sư Phụ trên con đường giáo hóa, độ sinh. Tuy khoảng cách địa lý xa xôi, nhưng chúng con luôn hướng về mái Nhà chung Thiền Tôn Phật Quang, vì nơi ấy có Sư Phụ đang chờ chúng con về và biết bao huynh đệ trên khắp nơi cũng cùng chung mong ước ấy.

“Con vẫn nhớ những đêm dài Người bảo

Con tính gì? Giữa giông bão ngày mai

Sao không về quỳ dưới đấng Như Lai

Và bước tiếp con đường Người đã bước

Con hãy nhớ giữa dòng đời ô trược

Đường đi nhiều dễ lầm bước trôi xa

Con hãy nhìn về một hướng xa xa

Người khoác áo ca sa đi trong gió…”

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi sinh hoạt: