Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024
Trang ChủTin tức Phật QuangThuyết phápPhá hoại từ bên trong - Khóa thiền Từ Tân 9/2019

Phá hoại từ bên trong – Khóa thiền Từ Tân 9/2019

-

Vào ngày 22/09/2019, nhân khóa tu Thiền hàng tháng tại chùa Từ Tân (số 90/153 Trường Chinh, P.12, Q. Tân Bình, TP. HCM), TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh TƯ GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, BRVT) đã quang lâm thuyết giảng tiếp loạt bài v chủ đề “Hộ Pháp”. Bài giảng ln này mang tên “PHÁ HOẠI TỪ BÊN TRONG”. Tham dự buổi Pháp thoại có hơn 1.500 Thiền sinh và hơn 1.000 Quý Phật tử trong và ngoài TP. Hồ Chí Minh.

Một lần nữa, bài giảng “Hộ pháp” đã thể hiện sự trăn trở bấy lâu của Thượng tọa trước những sự phá hoại ngấm ngầm mà dữ dội, đã và đang ngày đêm tấn công Đạo Phật, dù đa phần chúng ta đều không ý thức hết về hiểm họa này.

Theo Thượng tọa, mục tiêu Hộ pháp tương đối lạ với rất nhiều đệ tử Phật, trong khi nếu thiếu Hộ pháp thì đạo Phật cũng tiêu vong. Từ thời Đức Phật cho đến nay, chưa bao giờ, chưa một ngày nào Đạo Phật thật sự được bình yên tu hành. Đó là sự thật đau lòng mà chúng ta phải nhìn nhận.

Nhưng tại sao có những người không muốn đạo lý được lan đi? Có nhiều nguyên nhân, nổi bật nhất là do tham vọng cá nhân, do ý muốn bành trướng Tôn giáo của mình… Nhưng gốc rễ vẫn là nghiệp của chúng sinh, vì vậy mới xuất hiện một loại người có năng lượng rồi khởi niệm quậy phá cộng đồng chung quanh.

Sự phá hoại của họ cũng do nghiệp của chúng ta, bởi từ nhiều kiếp ta cũng đã không để cho chúng sinh yên. Đó là nghiệp gì? Có rất nhiều, nhưng gần nhất là từ nơi miếng ăn, tức là cái nghiệp sát sanh. Hơn nữa, trong cuộc sống hàng ngày dù vô tình hay hữu ý, tất cả chúng ta đều đang tạo nghiệp, chỉ cần một ngày ta đừng làm phước mà cứ sống một cách bình thường, cứ hưởng thụ bình thường là đã tích lũy thêm bất thiện nghiệp rồi. Cho nên, Thế giới cứ bất ổn, điều thiện cứ bị chao đảo cũng là vì ác nghiệp của tất cả chúng ta.

Đặc biệt, trong cuộc sống, phước thì khó làm mà tội thì dễ tạo. Cũng vậy, đạo tâm con người khó nuôi dưỡng mà phá hoại đạo tâm lại quá dễ. Ví dụ, có những người nghe giảng Pháp mười mấy năm, nhưng chỉ cần bị rỉ tai nói bậy là nghi ngờ Thầy mình ngay, mà khi đã nghi ngờ như thế thì tự mình cũng không còn động lực để tu hành nữa. Lợi dụng tính chất này, những kẻ phá đạo không cần tốn nhiều công sức, chỉ cần chuẩn bị sẵn một lập luận chờ thời cơ tốt đẹp rồi thả vào tâm mọi người. Những điều họ nói cực kỳ khéo léo, nghe rất hợp lý, nhã nhặn, thuyết phục. Nguy hiểm là ở chỗ này. Cho nên, “Hộ pháp” đòi hỏi sự mạnh mẽ quyết liệt, sự hy sinh, sự tinh tế sâu sắc, sự cảnh giác cao độ.

Có thể khẳng định rằng, đạo tâm như nguồn động lực thúc đẩy ta thương yêu, sống tử tế, kham nhẫn tu hành. Ngày nào đạo tâm mất thì tất cả những điều này cũng mất. Do đó, tội của kẻ phá đi đạo tâm của mọi người là không thể tính kể. Khi còn hung hăng được thì cứ ỷ tiền, ỷ thế lực, ỷ tài của mình, đến lúc ác nghiệp đến rồi sẽ phải đọa không có đường lui.

Và cũng vì vậy, nơi ta Hộ pháp đầu tiên chính là nơi nội tâm của mình, làm sao phòng hộ chính mình không để ai tác động. Chỉ khi bảo vệ được đạo tâm mình rồi ta mới bảo vệ được Phật Pháp.

Tiếp theo bài giảng, Thượng tọa đi sâu vào liệt kê, phân tích, kể một loạt ví dụ liên quan đến những thủ đoạn mà kẻ ác tâm thường sử dụng để đánh vào đạo Phật:

  • Thứ nhất là chiếm cảm tình từng cá nhân rồi rỉ tai tác động.
  • Thứ hai là làm cho nội bộ chùa, nội bộ Đạo tràng,… chia rẽ phân hóa mất đoàn kết, tức là làm người này nghi kỵ, ghét bỏ người kia, làm mọi người phản đối ý kiến của nhau.
  • Thứ ba là trà trộn vào giả tu trong Đạo tràng, trong chùa rồi bịa đặt loan tin xấu ra ngoài quần chúng, tức là từ trong nói xấu ra khiến người bên ngoài nhìn vào thấy nghi ngờ, khinh chê.
  • Thứ tư là đem ái dục, danh lợi ra dụ dỗ người tu; hoặc dùng độc dược làm tổn thương não bộ (mất trí nhớ, năng lực tinh thần suy sụp), dùng độc dược làm biến dạng tâm lý (kích động tâm sân, bản năng tham dục) của người tu. Vì thế, người ngoài nhìn vào người tu trong đạo Phật bỗng thấy nghi ngờ, mất niềm tin, thậm chí khinh thường.

Tất cả những chiêu trò này không khác gì thủ thuật trong tình báo. Tuy nhiên trong đạo Phật, cả người xuất gia lẫn cư sĩ tại gia hầu như không được học về vấn đề này, nên kẻ xấu chỉ cần tấn công vài chiêu nhỏ là ta mắc bẫy ngay, rất nguy hiểm. Nên nhớ, nếu chúng ta mắc bẫy của chúng thì điều bất lợi sẽ thuộc về chúng ta.

Tiếp đến bài giảng, Thượng tọa cũng chia sẻ những biện pháp giúp bảo vệ đạo Phật:

Trước tiên, mỗi người phải tự phòng hộ nội tâm mình trước, không cho bất cứ lời nói bậy nào làm lung lay.

Thứ hai là bảo vệ sự đoàn kết nội bộ, đừng để những lời tác động rỉ tai làm huynh đệ nghi kỵ lẫn nhau, phản đối nhau. Và với Thầy mình thì đặt niềm tin trọn vẹn, tuyệt đối. Chỉ vậy ta mới vượt khỏi những lời đâm thọt, xuyên tạc rất hiểm ác nhưng cực kỳ khéo léo của giặc.

Thứ ba, ta phải tìm ra kẻ đã nói xấu, đã loan tin ban đầu, tìm đến tận ngọn nguồn kẻ ác đang nằm lẫn trong chùa.

Ngoài ra, ta cần định hướng bảo vệ hiền tài cho Đạo pháp và đất nước, vì hiền tài là đối tượng mà kẻ ác sẽ hủy diệt trước. Nếu không mua chuộc được, chúng sẽ tiêu diệt.

Lại nữa, ta cũng phải gắn bó với chính quyền, luôn thân thiện, công khai với chính quyền để họ hiểu rõ hơn về đạo Phật. Từ thời Đức Phật, đạo Phật luôn cần sự bảo vệ từ vua quan, chính quyền, cho đến ngày nay vẫn vậy.

Cuối cùng là nỗ lực truyền bá Phật pháp cho nhanh, nhanh hơn tốc độ mà giặc đang phá hoại. Hãy tự đặt chỉ tiêu cho mình: mỗi tuần mỗi tháng sẽ đưa được bao nhiêu người về với đạo, hoặc mỗi tuần mỗi tháng ta sẽ làm gì để củng cố đạo tâm cho huynh đệ, hoặc khuyến khích huynh đệ cùng tu tập, làm những công đức ngày một siêng năng, sâu sắc hơn,… Nói chung, chúng ta đốt lẫn nhau cho đến khi tất cả bùng cháy và bất thoái chuyển, không bao giờ lung lay bởi một ngọn gió, một cơn bão nào cả.

Có thể nói, những bài giảng liên tiếp về “Hộ pháp” là những hồi chuông mạnh mẽ thức tỉnh chúng ta – những người hoặc còn đang mải mê tu cho bản thân mình, hoặc đang ngủ quên trong sự yên bình hư huyễn, quên đi việc Phật pháp đang ngày ngày hứng chịu trăm nghìn mũi tên. Hy vọng rằng những ai hữu duyên được nghe giảng giải về vấn đề Hộ pháp rồi thì hãy thắp lên trong tim mình lý tưởng quyết hộ trì chánh pháp cho muôn đời sau.

Muốn vậy, chúng ta phải cảnh giác với sự gây chia rẽ và bảo vệ đoàn kết nội bộ từ Giáo hội đến từng chùa, đến từng vị tu sĩ. Kiên quyết không để kẻ xấu gây nên sự xáo trộn, muốn phá vỡ sự bình yên phát triển của Giáo hội và Tăng đoàn.

Đồng thời qua bài nói chuyện của Thượng tọa, chúng ta có thể cảm nghe một trí tuệ sắc bén, một tầm nhìn xa rộng, một ưu tư về nguyên nhân thịnh suy của Phật pháp, của Đất nước đáng ngạc nhiên. Và điều đó càng chứng tỏ Thượng tọa là một vị tu sĩ có trí tuệ, có đức hạnh, có nhiều công lao đóng góp cho việc Hộ pháp, đồng thời xây dựng nền tảng tạo nên một Phật giáo ổn định, bền vững./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là hình ảnh khóa thiền và buổi Pháp thoại:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024)

0
Lịch giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024): 1. Từ thứ...

Tin mới nhất