Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang ChủHội từ thiệnĐạo đức học đườngPhát động chương trình đạo đức học đường tại trường THCS Thủ...

Phát động chương trình đạo đức học đường tại trường THCS Thủ Thừa

-

Sáng ngày 08/10/2018, Hội Từ thiện Thiền Tôn Phật Quang do phật tử Phúc Như Minh làm Trưởng đoàn đã đến tỉnh Long An phát động chương trình  “Khuyến khích đạo đức học đường có khen thưởng” năm học 2018 – 2019 tại trường THCS Thị trấn Thủ Thừa (Ấp Cầu Xây, Thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An). Mục đích của chương trình này nhằm đẩy mạnh ý thức rèn luyện, nâng cao đạo đức cho các em học sinh.

Tham dự buổi Lễ, về phía nhà trường có: Cô Lê Thị Tuyết Linh – Hiệu trưởng trường THCS Thị Trấn Thủ Thừa cùng các Thầy, Cô giáo đang công tác tại trường.

Về phía Hội từ thiện có: cô Phúc Như Minh và cô Viên Thái Khiết; cùng các em Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang TP. HCM.

Tại buổi nói chuyện thân tình, cô Hiệu trưởng Tuyết Linh cho biết: “Năm học vừa qua toàn trường có 98 em học sinh giỏi cấp huyện và 34 em học sinh giỏi cấp tỉnh. Các em có năng lực, và đây là lần đầu tiên các em học sinh của trường được học hỏi một chương trình giáo dục đạo đức học đường cởi mở như thế này.”

Để Ban Giám Hiệu hiểu rõ hơn về hoạt động của Hội, cô Phúc Như Minh được dịp giới thiệu về Hội Từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, trong đó nhấn mạnh: những năm qua, Hội đã hướng tới chương trình “Khuyến khích đạo đức học đường” có khen thưởng tại các trường trên các tỉnh thành trong cả nước, với mong muốn góp phần cùng nhà trường, giáo dục đạo đức cho các em học sinh ngày càng hoàn thiện hơn.

Và việc làm này đã mang đến một sắc màu mới về giáo dục rèn luyện nhân cách cho học sinh. Tại những trường có phát động chương trình “Khuyến khích đạo đức học đường” thì tỉ lệ học sinh bạo lực học đường gần bằng “không”, đa số các em trở nên ngoan hơn, biết vâng lời thầy cô và hiếu kính với ba mẹ, biết yêu mến bạn bè, biết đoàn kết, yêu nước.

Thật vậy, trách nhiệm giáo dục trẻ là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Và vì đạo Phật đồng hành cùng Dân tộc nên chùa Phật Quang (BR-VT) cũng xin góp một phần nhỏ trong sự nghiệp trồng người chung của cả nước.

Tiếp theo, dưới sân cờ, Đại diện Hội từ thiện dã dẫn dắt các em một trò chơi khá sôi nổi xoay quanh bốn tiêu chí đạo đức: Hiếu kính ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi; Tôn trọng thầy cô giáo; Tử tế với bạn bè; Yêu nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, nhằm bổ sung kiến thức và cũng là dịp để các em học hỏi với nhau. Tại buổi giao lưu, em nào trả lời câu hỏi đúng sẽ được nhận phần quà lưu niệm của Hội.

Dịp này, cô Viên Thái Khiết đã đại diện cho Hội Từ Thiện có đôi lời gửi gắm đến các em học sinh. Cô chia sẻ: Mong rằng, qua chương trình khuyến khích đạo đức học đường này sẽ là động lực thúc đẩy các em ý thức việc rèn luyện đạo đức mang tính tự giác cao. Các em sẽ học rất nhiều bài học từ chính cuộc sống do các em trải nghiệm được qua lời dạy của quý thầy cô. Và cần phải biết phận biệt được cái tốt, cái xấu, biết từ chối những cám dỗ, biết tự bảo vệ mình giữa muôn mặt của cuộc sống.

Đồng thời, việc học tập và rèn luyện đạo đức phải là việc làm thường xuyên, suốt đời. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em cần định hướng cho mình những phẩm chất đạo đức cơ bản như: biết thương yêu muôn loài, biết giúp đỡ người chung quanh, biết sống vì cộng động, vì xã hội,…

Và để chương trình khuyến khích đạo đức học đường có kết quả tốt, nhà trường đã phối hợp với Hội bằng cách tạo cơ hội cho các em viết bài thu hoạch về buổi giao lưu hôm nay, những bài viết hay sẽ được chọn đăng lên bảng tin nhà trường kèm theo những phần quà ý nghĩa.

Sau cùng, Đại diện Ban Giám Hiệu gửi lời cám ơn đến Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang đã quan tâm, chia sẻ cùng với nhà trường trong sự nghiệp trồng người. Đây là việc làm có ý nghĩa sâu sắc mà nhà trường rất mong được sự hỗ trợ của Hội trong những niên học tới nữa.

Đến đây, buổi Lễ kết thúc trong sự hoan hỷ của mọi người.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất