Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang ChủChia sẻPhật phápQuan niệm sống không thấy mình là quan trọng 1 – Đối...

Quan niệm sống không thấy mình là quan trọng 1 – Đối với người nghèo

-

QUAN NIỆM SỐNG KHÔNG THẤY MÌNH LÀ QUAN TRỌNG
1 – ĐỐI VỚI NGƯỜI NGHÈO

(English below)

Yếu tố thứ hai khiến ta hạnh phúc là quan niệm đúng đắn về cuộc sống và cách sống trong cuộc đời, mà quan trọng nhất là quan điểm: KHÔNG THẤY MÌNH LÀ QUAN TRỌNG.

Ta hãy so sánh hai thái độ trong cùng một hoàn cảnh, để thấy quan niệm sống đem đến hạnh phúc hay khổ đau cho chúng ta như thế nào.

Chẳng hạn một người nghèo, đa phần người ta rất đau khổ vì sự thiếu thốn, sự xấu hổ, quê mùa, do cái nghèo mang lại. Đôi khi còn cảm thấy nhục nhã, trách giận đời. Người nghèo lúc nào cũng khao khát giàu có, làm mọi điều, tìm mọi cách để được giàu… Tất cả những tâm lý đó, quan niệm đó đều khiến con người ta đau khổ.

Ngược lại, cũng có người nghèo nhưng họ không buồn, không tủi, không hận đời, không xem đó là khổ. Họ vẫn cố gắng làm ăn nhưng trong tâm không bị sôi sục, bất an vì cái khát khao “làm sao phải giàu cho bằng được”. Họ không cần phải so sánh với cái giàu của người khác để đau khổ. Họ an vui trong cái nghèo, không tất bật chạy ngược chạy xuôi. Vẫn phụng sự cuộc đời, sống đúng với cái nghèo của mình, không cần làm ra vẻ, chẳng cần che đậy, không cần so bì, vì họ thấy mình không hề quan trọng. Và họ hạnh phúc vì những điều này.

Hai quan niệm sống tạo nên hai thái cực của tâm lý, tạo nên hai cách sống khác nhau, khiến người ta đau khổ hay hạnh phúc. Người chọn được quan niệm đúng, không thấy mình là quan trọng thì bình thản, không giày vò, bất an, phiền não. Đó chính là hạnh phúc.

Trích sách: “Đứng nhìn hạnh phúc” (trang 27 – 28) – TT. TS. Thích Chân Quang.

————————————————–

THE LIFESTYLE OF FINDING YOURSELF UNIMPORTANT 
1 – TO POOR PEOPLE

The second factor that makes us happy is our correct conception of life and lifestyle, and the most important one is: FIND YOURSELF UNIMPORTANT

Let us compare two attitudes in the same situation to see how our conception of life affects us.

To poor people, most people suffer from their destitution and feel ashamed of their poverty. Some even feel humiliated, hence blame the world. The poor always aspire to be rich, so they always try to find a way of being rich. All these kinds of psychology make people suffer.

On the contrary, there are also poor people who don’t feel sad, humiliated, miserable or angry with their lives. They try to do business but are not prompted to become rich at all costs. They don’t compare themselves to rich people then suffer. They are happy with their poverty. They try to be helpful and never hide their poverty and compare themselves to anyone else because they find themselves unimportant, so they feel happy.

These two conceptions of life create two extremes of psychology, hence two different lifestyles, causing people to suffer or be happy. Choosing the right view of finding ourselves unimportant, we don’t have insecurity or affliction. This is happiness.

(WATCHING HAPPINESS – by Ven. PhD. Thích Chân Quang).

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất