Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang ChủTin tức và sự kiệnTin tức xã hộiQuét rác cầu chữ Y, thầy dạy sạch sẽ cũng là đạo...

Quét rác cầu chữ Y, thầy dạy sạch sẽ cũng là đạo đức

-

Những đêm đầu năm mới 2017, nhiều người qua lại cầu chữ Y (TP.HCM) khá ngạc nhiên khi thấy những bạn trẻ tuổi đôi mươi cặm cụi chia nhau quét rác trên cầu. 

'Quét rác cầu chữ Y, thầy dạy sạch sẽ cũng là đạo đức'
Những nhát chổi đêm đầu năm trên cầu chữ Y (TP.HCM) lúc 22g30 tối 2-1-2017 – Ảnh: M.D

Họ chia nhau ra ba nhánh cầu, mỗi nhánh vài bạn, quét từ 22-23g cho đến quá nửa đêm. Những nhát chổi rất cẩn thận, không để tung bụi ảnh hưởng người qua lại.

Rác trên cầu được gom vô bao nhựa lớn mang ra xe rác, hoặc ra bô rác đổ.

Đó là những bạn trẻ miền Tây, mỗi bạn một quê: Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp… lên Sài Gòn làm đủ thứ nghề: thợ làm mứt, buôn bán ngoài chợ, phục vụ nhà hàng…

Những bạn trẻ ấy có bạn nhà quận 8, ngày ngày qua lại cầu chữ Y; thấy rác trên cầu như bao người khác. Họ bảo nhau: Tụi mình không làm chuyện lớn cho bà con được thì làm chuyện nhỏ: ở đâu, giữ sạch ở đó. Rồi rủ nhau, hẹn nhau lên cầu quét rác.

'Quét rác cầu chữ Y, thầy dạy sạch sẽ cũng là đạo đức'
Hai bạn Bằng (trái), Tới cẩn thận gom rác vô bao – Ảnh: M.D
'Quét rác cầu chữ Y, thầy dạy sạch sẽ cũng là đạo đức'
Từng chút, từng chút, cây cầu chữ Y đã sạch sẽ sau mỗi đêm – Ảnh: M.D

Bắt đầu có mấy chị em cô bạn Lý Thị Chẵn, quê Vĩnh Thuận, Kiên Giang cặm cụi quét từ cuối năm 2016. Chỉ vài hôm sau, nghe chị em Chẵn rủ, 4, 5 bạn xách chổi ra theo. Vài hôm sau nữa, tối 2-1-2017 đã lên hơn chục bạn. 

Mỗi bạn tự xách chổi nhà mình, theo chị Chẵn ra cầu mỗi tối. Thay vì vui chơi đón năm mới thì họ chia sẻ với năm mới bằng những công việc “nhỏ xíu hà, không có gì đâu. Tụi mình cũng làm theo lời Thầy dạy thôi” – bạn Lý Thị Chẵn, tạm gọi là “nhóm trưởng” bảo.

Và Chẵn kể về những bài dạy của Thầy Thích Chân Quang (chùa Phật Quang, Vũng Tàu) về đạo đức làm người, rất cụ thể; không dừng lại ở lễ Phật viếng Chùa mà còn là sạch sẽ, cẩn thận trong công việc. “Thầy dạy sạch sẽ cũng là đạo đức, cẩn thận cũng là đạo đức…” – cô bạn miền Tây nói mộc mạc.

Những bài học trong chùa đã ra đường phố Sài Gòn, với những bạn trẻ nhập cư mà cách sống lại rất Sài Gòn: biết chia sẻ với xung quanh.

… Sài Gòn những đêm cuối năm se se lạnh. Những nhát chổi trong đêm ấy hẳn sẽ ít nhiều lay động những ai qua lại nơi đây. “Hy vọng bà con qua lại cầu thấy tụi mình quét cũng sẽ bớt xả rác hơn…” – một bạn bảo.

Chúng tôi thì nghĩ cái đạo đức của những bạn trẻ này rất đơn giản, chân thành như lòng họ: giữ vệ sinh, cho mình và cho người khác qua cầu chữ Y…

Theo Báo tuổi trẻ Online

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất