Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Biến sa mạc thành ốc đảo

-

Trong một bài báo gần đây, tại huyện Hữu Ngọc (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc) nằm ở rìa sa mạc Maowusu, nơi từng hứng chịu bão cát quanh năm. Sau một đêm, những căn nhà thường bị cát bao phủ chặn cả cửa ra vào, người dân luôn phải dùng xẻng để dọn cát. Nhưng chính quyền và người dân địa phương đã nỗ lực trồng rừng, bảo vệ hệ sinh thái trong suốt hơn 7 thập kỷ. Tính đến cuối năm 2021, hơn 962 km2 đất xói mòn ở huyện Hữu Ngọc đã được phủ những mảng màu xanh rộng lớn, hiện tượng cát bay đã được kiểm soát và việc trồng trọt cũng trở nên thuận lợi hơn, vùng đất cằn cỗi đã chuyển thành ốc đảo trên sa mạc.

Việc biến sa mạc thành ốc đảo xanh tươi của huyện Hữu Ngọc là một minh chứng về sự thành công trong việc cải tạo môi trường sống đã làm thức tỉnh chúng ta. Vì từ xưa, chúng ta luôn tin vào lý thuyết là hãy để mọi thứ tự nhiên và không nên can thiệp vào. Đó chính là chúng ta tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên. Nhưng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi quan niệm lỗi thời đó. Bởi hiện nay, Trái Đất của chúng ta đang ngày càng nóng lên kéo theo các thảm kịch vô cùng lớn, với sự xuất hiện của các kiểu thời tiết cực đoan nguy hiểm như: mưa đá, bão lũ, khô hạn, nắng nóng, cháy rừng, sét, vòi rồng, bão tuyết… Đặc biệt, hiện tượng hiệu ứng nhà kính đã khiến những tảng băng vĩnh cửu tan kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại và thúc đẩy quá trình nóng lên của Trái Đất, đe dọa đến sự sống toàn cầu. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta phải cải tạo lại môi trường sống một cách hợp lý, thông minh để giúp ích cho con người.

Trong các giải pháp ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu thì việc trồng nhiều cây xanh được xem là giải pháp tối ưu nhất. Bởi cây xanh đóng rất nhiều vai trò quan trọng trong hệ tuần hoàn sinh thái. Ngoài khả năng làm cân bằng hàm lượng Oxi và Cacbonic trong không khí thông qua quá trình quang hợp thì trồng nhiều cây xanh sẽ giảm thiểu sạt lở, xói mòn đất và nạp lại nguồn nước ngầm sau những cơn mưa… Hơn nữa, những tầng lá xanh của cây sẽ chặn lại ánh nắng mặt trời chiếu xuống giúp Trái Đất bớt nóng hơn. Vì vậy, việc trồng thật nhiều cây xanh là giải pháp hiệu quả nhất trong việc bảo vệ sự sống của Trái Đất. Bên cạnh đó, giải pháp này cũng tạo ra thêm nhiều nguồn lực cho xã hội.

Từ những thập niên 70 của thế kỷ XX trở lại đây, những chuyến du hành vũ trụ khám phá các hành tinh được thực hiện ngày càng nhiều. Và chi phí cho việc thám hiểm không gian này là vô cùng tốn kém. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là, tại sao chúng ta không dùng số tiền khổng lồ đó để cải tạo, xây dựng, bảo vệ hành tinh xanh đang có mà lại đi tìm kiếm những hành tinh chết – những thứ ngoài tầm với nơi vũ trụ xa xôi?

Trái Đất – ngôi nhà xanh khổng lồ, duy nhất trong Hệ Mặt Trời với hệ sinh thái đa dạng và bầu khí quyển đặc biệt. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta là hãy dành công sức xây dựng, tận dụng nguồn sống ngay nơi hành tinh này bằng tất cả những điều tốt đẹp từ đạo đức, kiến thức, môi trường, vật chất… sẵn có và trồng nhiều cây xanh để bảo vệ sự sống cho hành tinh. Đồng thời, con người không nên phí phạm tiền của vào các cuộc thám hiểm các hành tinh mà nên tập trung xây dựng hành tinh này tốt đẹp hơn về mọi mặt.

 

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tài khoản cúng dường Thiền Tôn Phật Quang

0
Kính gửi Quý Phật tử thông tin tài khoản cúng dường của TT. TS Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang: 1....

Tin mới nhất