Thứ Năm, Tháng Tám 5, 2021
Trang Chủ Thư viện Chia sẻ Sự xuất hiện phi thường

Sự xuất hiện phi thường

-

SỰ XUẤT HIỆN PHI THƯỜNG

Mùa Phật Đản về, khắp đất trời như tưng bừng vui lại niềm vui của hơn 2.600 năm về trước – ngày mà Đấng Cha lành của chúng sinh thị hiện vào cuộc đời đau khổ lầm lỗi này, để gióng lên tiếng chuông từ bi giải thoát.

Ngài lớn lên trong cung vàng điện ngọc, rồi khước từ cung vàng điện ngọc để vào rừng hoang tu hành khổ hạnh. Ngài thực hiện một sự khổ hạnh khủng khiếp chưa từng thấy, đến nỗi thân Ngài tiều tụy, mạng sống Ngài mong manh như sương trước nắng. Rồi Ngài lại khước từ sự khổ hạnh sai lầm đó để thực hành Thiền Định và chính con đường Thiền Định tuyệt vời này đã đem đến ánh sáng cho Mười Phương Thế Giới.

Từ muôn kiếp qua chúng sinh vì vô minh mà trôi lăn mãi trong luân hồi sinh tử, trong đêm dài sinh tử triền miên chúng sinh tạo vô số nghiệp nhân Thiện – Ác để rồi khi thì được vui, khi thì chịu khổ. Nhưng dù khổ hay vui, dù là ông Hoàng, bà Chúa hay kẻ ăn xin lầm tham cơ cực tất cả đều bị ràng buộc trong luân hồi vô tận, tất cả đều bị chìm đắm trong vô minh âm u. Sống trong cuộc đời bụi bặm này, mỗi người chúng ta đều phải lo toan vất vả về sinh kế, tranh nhau từng chút hư danh, dành nhau từng chút ảo lợi. Cuối cùng cơn lốc vô thường cuốn trôi tất cả, giữa biển khơi trầm luân đau khổ đó, chúng ta mãi lặn lội nhọc nhằn và không biết đâu là bến bờ thanh lương hạnh phúc.

May mắn thay Đức Phật ra đời, Ngài thắp lên ánh sáng từ bi, mở ra con đường giải thoát, chỉ dạy lối về yên vui. Từ đây, chúng ta có bậc Đạo Sư cao cả, chúng ta có Đấng Cha lành bao dung, chúng ta có Đảo Cồn để nương tựa giữa biển khơi, có ánh sáng Mặt Trời giữa đêm tối. Có lẽ nhờ biết Phật Pháp từ nhiều đời trước mà hôm nay chúng ta không bị đọa vào ác đạo, còn gặp lại Phật Pháp để tu hành. Nhưng cũng có lẽ chúng ta chưa đủ siêng năng tinh tấn làm theo lời Phật dạy, nên tuy được thân người mà phước đức kém cỏi, tâm quang chưa khai, lòng thương yêu chúng sinh ít ỏi, trí giác chợt nhớ chợt quên.

Kính lạy Đức Phật đại từ đại bi, cả Thế Giới thành tâm vui mừng tưởng niệm Ngài, ngày mà Người đến với cuộc đời. Chúng con xin thành tâm sám hối lỗi lầm từ muôn kiếp trước, chúng con đã ích kỷ si mê, không biết thương yêu lẫn nhau, không biết đem lại niềm vui cho nhau, chúng con đã hận thù, chúng con đã ganh ghét.

Nguyện trên Đức Phật muôn vàn cao quý thương xót chứng minh cho sự hối hận của chúng con, chúng con nguyện lòng từ nay và mãi về sau siêng năng tinh tấn tu hành, gạn lọc tâm hồn trắng trong thanh tịnh. Chúng con nguyện phát triển lòng từ bi thương yêu tất cả chúng sinh như Người đã thương yêu chúng con, chúng con nguyện mãi mãi đem cuộc sống của mình để sống cho tất cả, chúng con nguyện nỗ lực Thiền Định để tìm thấy sự giác ngộ huy hoàng như Người đã tìm thấy và chỉ dạy.

Chúng con Kính Lạy Người là Đấng Giác Ngộ Vô Biên là Đấng Từ Bi Vô Hạn. Thế giới hôm nay còn quá nhiều tội lỗi và khổ đau, chiến tranh, bệnh tật, thiên tai vẫn đè nặng lên thân phận con người, sự ác độc vẫn ngự trị khắp nơi. Vì thế theo bước chân Người đã đi, chúng con nguyện cố gắng tu hành để đủ khả năng làm lợi ích cho chúng sinh, đóng góp vào nền Đạo đức của thế giới. Chúng con nguyện chung tay góp sức để đầy lùi sự ác độc si mê trong lòng mỗi người, tỏa hương thơm của Đạo giải thoát vào mọi nẻo thế gian.

Hôm nay, nơi đây giữa núi rừng u tịch có những đứa con của Người, quỳ dưới chân Người, dâng lên Người tất cả tấm lòng Tôn Kính vô biên.

 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 Trích bài giảng “Sự xuất hiện phi thường” – Thượng tọa Thích Chân Quang.

Link:https://www.youtube.com/watch?v=gp2bCSku-kQ&list=PLXSN_I3JZcxazG0Gv35ejhwysVQXMkKp0

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tạm ngừng hoạt động, đón tiếp khách đến chùa...

0
THÔNG BÁO Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để tuân thủ các khuyến cáo của Nhà nước và Giáo...

Tin mới nhất