Ta sống vì ai?

335

TA SỐNG VÌ AI?

Chúng ta có rất nhiều điều để sống, nhiều lẽ sống, nhưng có hai điều thiêng liêng cao cả mà đôi khi ta không với tới được, nhưng phải gieo trồng trong tâm hồn mình từ bây giờ:

– Một là sống vì Phật Pháp. 

– Hai là sống vì nhân loại. 

Và trong đó, đã nói là sống vì nhân loại rồi thì tình yêu Tổ quốc tự nhiên hiện hữu là như vậy. Nên nói tới tình yêu nước thì tự nhiên mình nồng nàn, vì đó là tự nhiên, một đạo đức tự nhiên của con người. 

Còn người sống chỉ biết cho mình, sống vì mình, vì hưởng thụ thì sau khi chết, chắc chắn đọa vào ba ác đạo. Ta sống chỉ lo hưởng thụ, cái gì sung sướng thì tìm đến, không có tiền thì thôi, có tiền là nghĩ tới cái gì để hưởng thụ liền, tức là tiềm tàng trong tâm ta sống vì mình. Tuy miệng không nói ra, nhưng vừa có tiền là liền nghĩ tới ăn gì cho ngon, mua xe cho mình, đi du lịch ở đâu,… đó là ý niệm hưởng thụ, nó luôn len lỏi để sống vì mình. Và khi sống mình hơn thua, tranh giành đủ điều, thì khi chết, ta lọt vào ba ác đạo là điều bình thường, không tránh khỏi. 

Nên đừng sống vì mình!

Cuộc sống này là một cơ hội. Khi ta có mặt trên cuộc đời này là một cơ hội lớn, một bài toán lớn để ta giải, đừng để vuột mất cơ hội lần này vì nó không bao giờ trở lại. Đức Phật nói “Thân người rất khó được”, ta nghe không hiểu, nhưng chết rồi biết liền. Khi chết rồi ta không tạo phước, cứ đứng ở cõi kia chờ ai nhận mình làm con nhưng không có, cứ bơ vơ ở cõi ngạ quỷ.

Vì ta may mắn có được thân người nên phải nhớ đây là một cơ hội. Chữ “cơ hội” nghĩa là gì? Ví dụ, khi ta vừa có tiền – đó là một cơ hội; một lúc nào đó có ai đó cho ta một chuyến đi – đó là một cơ hội; có người lúc nào đó cho ta một quyền lực – đó là một cơ hội… Và cuộc sống này là một cơ hội để cho ta chọn lẽ sống cho vô lượng kiếp về sau. Đừng để vuột khỏi cơ hội này! Đừng để sống vô định, sống mà không biết sống vì điều gì. Trong đó, điều ác độc nhất là sống vì mình, thì ta chôn vùi luôn vô lượng kiếp sau trong tăm tối, trong ác đạo, rất đau khổ.

Hôm nay ta có được thân người, tức là ta có được một cơ hội lớn thì hãy chọn lẽ sống cao thượng. Ta chọn một lẽ sống cao thượng không có nghĩa là ta phải làm liền. Ta sống tất cả vì Tổ quốc, tuy chưa làm được gì nhiều, nhưng hãy chọn, hãy để điều đó nuôi nấng tâm hồn mình, phủ đầy ắp tâm hồn mình, hãy để lẽ sống đó hướng dẫn mình đi trong vô lượng kiếp sau. Đừng để sống mà không biết mình sống vì điều gì và tuyệt đối đừng bao giờ xác định lối sống vì mình.

Nên hôm nay mình còn tỉnh táo, còn được chọn lựa còn có cơ hội sống, thì mình hãy xác định lại ta sống vì điều gì?

Ta sống vì những đốm hoa vàng nở trên bãi cỏ xanh ngoài kia

Ta sống vì những áng mây còn được trôi trên bầu trời

Ta sống vì cơn mưa buổi chiều rơi xuống tắm mát cả trái đất này

Ta sống vì dòng sông xanh còn tuôn chảy từ nguồn về biển khơi

Ta sống vì em bé tung tăng đến trường

Ta sống vì những cụ già yên giấc ngủ trưa

Ta sống vì đất nước ta từng ngày đi tới

Ta sống vì nhân loại còn mưu tìm hòa bình, hạnh phúc, an vui

Ta sống vì đi tìm sự giác ngộ giải thoát cho mình và tất cả chúng sinh

Ta sống vì yêu thương cả thế giới này.

Hãy chọn những điều đó mà sống!